TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSC: Danh sách ngành kinh doanh có điều kiện chưa thể hoàn thiện trước quý II/2016

HSC: Danh sách ngành kinh doanh có điều kiện chưa thể hoàn thiện trước quý II/2016
Ảnh minh họa

Ngành chứng khoán có thể nằm trong danh sách các ngành không bị hạn chế khi Nghị định 60 và thông tư hướng dẫn kèm theo được ban hành.

CTCP Chứng khoán Thành Phố Hồ Chí Minh (HSC) vừa công bố nhận định thị trường về Dự thảo thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 60.

HSC cho rằng room đối với ngành chứng khoán có khả năng được mở hoàn toàn trong thời gian ngắn tới với khả năng ngành chứng khoán sẽ có thể nằm trong danh sách các ngành không bị hạn chế khi Nghị định 60 và thông tư hướng dẫn kèm theo được ban hành.

Việc nới room khi đó sẽ phụ thuộc vào từng công ty có quyết định tổ chức ĐHĐCĐ bất thường ngay sau đó nhằm bỏ quyết về vấn đề nới room hay không hay các công ty sẽ đợi đến ĐHĐCĐ thường niên năm tới để xin ý kiến cổ đông về vấn đề này. SSI và HCM đã tiến hành một số chuẩn bị và SSI sẽ xin ý kiến cổ đông để nâng room lên 100% vào ngày 21/8/2015.

Theo phân tích của HSC, danh sách các ngành bị hạn chế và không bị hạn chế vẫn trong quá trình xây dựng và có thể sẽ chưa hoàn thiện được trước quý II/2016 hoặc sau đó. Nguyên nhân cho sự trì hoãn kéo dài này có thể là do đàm phán TPP kéo dài và đây là một phần quan trọng quyết định ngành nào sẽ bị hạn chế và ngành nào sẽ được nới room.

Hiện tại, các công ty thuộc các ngành trong danh sách không bị hạn chế trước đó do Bộ Công thương công bố một vài năm trước sẽ có thể sẵn sàng và chuẩn bị tăng room lên 100% khi dự thảo thông tư được ban hành.

Tuy nhiên, các công ty thuộc những ngành bị hạn chế hiện tại sẽ phải chờ đợi danh sách mới được công bố để xem liệu đã có sự nới lỏng quy định hay liệu sẽ có những thay đổi trong tương lai.

Khi danh sách cuối cùng khi được công bố, số lượng các ngành bị hạn chế nới room sẽ giảm theo các hiệp định quốc tế (TPP, EU FTA và có thể là AEC) và sau khi có sự tham vấn rõ ràng hơn với các bộ liên quan với những ý kiến riêng đã lựa chọn nới room một số ngành. Do đó, số lượng các ngành không bị hạn chế sẽ tăng lên.

Theo Khổng Chiêm

Vinanet

Trở lên trên