TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lạc quan trong thận trọng

Lạc quan trong thận trọng

Chứng khoán tăng điểm trở lại, NĐT bắt đáy thành công khi nhiều cổ phiếu giảm mạnh đã bật tăng trở lại. Tâm lý NĐT phấn khởi trở lại, nhưng đà tăng liệu có duy trì lâu dài?

Điều này chứng tỏ NĐT đang rất thận trọng chứ không còn hưng phấn quá đà như trước đây. Một lo ngại nữa là NĐT nước ngoài cùng với tự doanh vẫn đang bán ròng chứ không còn đồng thuận mua vào như trước.

Sau 2 phiên giảm điểm, thị trường bật tăng trở lại với tâm điểm là nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Một số cổ phiếu trụ cột tiếp tục giữ được đà tăng tạo tâm lý tích cực cho thị trường.

Dòng tiền vẫn chờ vào thị trường

Theo nhận định của các chuyên gia, các ngân hàng đang có xu hướng hạ lãi suất huy động do thanh khoản dư thừa. Cho nên, TTCK lại có cơ hội hút bớt dòng tiền nhàn rỗi từ nhiều nguồn đổ về.
Trong thời gian vừa qua, TTCK đã có chuỗi tăng điểm ấn tượng gần bằng với mức tăng của cả năm 2013. Đặc biệt, thanh khoản của thị trường tăng mạnh lên hàng nghìn tỷ đồng/phiên được duy trì rất tốt.

TTCK đang thu hút dòng tiền đầu tư, bởi lãi suất tiết kiệm hiện đã giảm xuống rất nhiều, thị trường vàng có tăng nhưng dự báo vẫn còn nhiều rủi ro, bất động sản vẫn chưa có dấu hiệu ấm lên.
Hơn thế, TTCK khởi sắc hơn cũng được hỗ trợ bởi các thông tin như nới room cho NĐT nước ngoài, cổ phần hóa doanh nghiệp lớn, nền kinh tế vĩ mô đang có những tín hiệu khởi sắc hơn.
Dòng vốn ngoại và cả kiều hối đổ vào Việt Nam phần nào đi vào TTCK, đầu tư vào những doanh nghiệp có thể hưởng lợi từ Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) và một số lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng trong thời gian tới như tài chính - ngân hàng, bất động sản, bán lẻ…

Như vậy, dòng tiền đang đổ mạnh vào TTCK khi lãi suất giảm nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn đầu tư, sản xuất, kinh doanh thì cũng là đi vào nền kinh tế.

Thị trường xuống mạnh, NĐT nắm giữ tiền mặt không hề ngại ngần gom vào, bất chấp áp lực xả hàng rất lớn. Trong sự hưng phấn ấy bắt đầu có những bước thận trọng hơn, khi lượng cung giá thấp không còn, mà cầu giá cao lại treo lơ lửng, nên mạnh tay sợ bắt phải dao rơi.
Bên mua không dám mạo hiểm thì bên bán cũng chưa vội gì hạ giá thấp khi nhìn thấy dòng tiền vẫn khá lớn. Điều đó khiến thanh khoản sụt giảm đáng kể cũng là chỉ báo khiến NĐT lo lắng.

Thời gian gần đây, nhóm cổ phiếu đầu cơ, bất động sản, chứng khoán đang có xu hướng bật lên khởi sắc khi HCM, SSI, AGR, KLS, APS, VND… bắt đầu tăng.

Cổ phiếu FLC và HAG vẫn duy trì khối lượng khớp lệnh cao ở mức giá tốt nhất. Còn những cổ phiếu VIC, DIG, DRH, ITC, ITA, KBC, LGL, MCG, NVN, NVT, UDC,TDH, HAR… cũng duy trì sắc xanh giúp thị trường khởi sắc.

Tuy nhiên, một diễn biến không mấy tích cực của thị trường là NĐT nước ngoài tiếp tục rút tiền khỏi thị trường khi liên tiếp bán ròng trong 3 phiên gần đây.

Trên HoSE, sau khi khi rút gần hơn 225 tỷ đồng trong 2 phiên đầu tuần, NĐT nước ngoài tiếp tục bán ròng hơn 102 tỷ đồng trong phiên hôm qua, với lượng bán ròng gần 3,4 triệu đơn vị. Trên HNX, họ mua ròng nhẹ hơn 100.000 đơn vị, nhưng xét về giá trị lại bán ròng hơn 5 tỷ đồng.

Tâm lý thận trọng...

Thị trường có diễn biến khá chậm cho thấy cả hai bên đều thận trọng. Việc mua vào thấp không phải là so lực bán cạn kiệt mà có thể chờ bật tăng tiếp nhưng phiên tới có thể là đầu tư sẽ mạnh tay xả hàng. Đây là một điều khá lo ngại có thể cản trở giá cổ phiếu lẫn thị trường vượt qua những ngưỡng tăng mới.

Hiện tại, áp lực sẽ đến từ nhóm cổ phiếu bluechip khó giữ cho thị trường xanh điểm như trước đây khi khối ngoại đang phải chịu áp lực bán. Một số cổ phiếu đã có sự hồi phục khá mạnh cũng giúp cho những NĐT bắt đáy có lợi nhuận sẵn sàng bán ra bất cứ lúc nào.

Với một vài yếu tố như trên, cộng với việc chỉ số VN-Index đã chốt phiên tại 574,94 điểm, khá gần với ngưỡng 580 điểm thì khả năng tăng mạnh ở phiên ngày 6/3 là một dấu hỏi.

Chứng khoán IVS cho rằng thanh khoản thấp, diễn biến chậm và biến động nhẹ. Nếu như thị trường tạo tín hiệu sideway như vậy sẽ tốt hơn, nhưng nếu như tăng mạnh thì rủi ro cho phiên kế tiếp là rất rõ.

Như vậy, sau hai phiên giảm điểm, tâm lý NĐT vẫn thận trọng khi mua lên mức giá cao nhưng có thể thấy diễn biến xấu đã tạm thời qua đi, thanh khoản duy trì ở mức khá.

Chỉ còn phía NĐT nước ngoài tiếp tục duy trì trạng thái bán ròng kể từ đầu tuần, chênh lệch mua bán của khối ngoại trong phiên hôm qua khoảng 108 tỷ đồng. Cổ phiếu đầu cơ vẫn được tranh mua mạnh mẽ cho thấy dòng tiền đầu cơ vẫn ở lại thị trường và tiếp tục xoay vòng quanh những cổ phiếu, nhóm ngành khác nhau.

Trong khi đó, các cổ phiếu trong danh mục ETFs nhiều khả năng sẽ đi vào xu thế tích lũy trong giai đoạn các quỹ này cơ cấu lại danh mục. Theo nhận định của chứng khoán FPTS, nhiều khả năng thị trường có thể sẽ tiếp diễn trạng thái giằng co - tích lũy để kiểm tra lại những ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn.

Đây cũng sẽ là cơ hội để NĐT cơ cấu lại danh mục cho tốt hơn, việc lựa chọn cổ phiếu cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng, trong đó đặc biệt lưu ý đến những cổ phiếu cơ bản đang có xu hướng tăng trưởng tốt trong tương lai.

Theo Sơn Long

thanhhuong

Thời báo kinh doanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên