TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi nhiều quá cũng khổ!

Lãi nhiều quá cũng khổ!

Rất nhiều nhà đầu tư (NĐT) trong thời gian khoảng 3 tháng qua, đã gặt hái không ít thành quả từ TTCK.

Tài khoản tăng lên hằng ngày, thậm chí cá biệt có những người đã lời gấp đôi, gấp ba. Chính vì niềm vui đến quá bất ngờ, quá nhanh chóng, cho nên lại sợ hãi. Thực sự nhiều người đang rất bối rối, không biết nên làm gì trong giai đoạn hiện nay. Vậy đâu là những sai lầm thường gặp?

Sai lầm đầu tiên: Lỗ thì bằng con voi, lời thì bằng con kiến. Có rất nhiều người khi cổ phiếu đi xuống, rất kiên nhẫn chịu đựng. Đến khi chịu hết nổi, bán đi thì số lỗ đã trở thành khổng lồ. Ngược lại, khi cổ phiếu đi lên, mới chỉ lời 5-10%, đã bán chốt lời ngay. Cách hành xử đúng ở đây là phải nhìn ra xu hướng thị trường. Trong downtrend thì phải cắt lỗ càng sớm càng tốt. Còn trong uptrend thì phải tối đa hóa lợi nhuận. Không phải vận may nào cũng đến với chúng ta mỗi ngày.

Thứ hai là cố đoán đỉnh. Rất nhiều NĐT luôn cố gắng đoán đỉnh. Họ luôn cố gắng thông minh hơn thị trường. Nếu sau khi bán xong, cổ phiếu xuống giá thì họ cực kỳ hãnh diện, đắc thắng vì đoán đúng. Thế nhưng đời không như là mơ. Đa phần không ai có thể dự báo chính xác trong ngắn hạn. Rất nhiều người sẽ bán non, phải mua lại với giá cao hơn. Đỉnh chỉ được biết sau khi đã là quá khứ. Bảng điện luôn là thứ không lừa dối ta. Hãy tin vào nó.

Sai lầm thứ ba: Coi CK là cờ bạc, trò chơi may rủi. Chính vì coi CK là cờ bạc, rất nhiều người không thể hiểu tường tận lý do thị trường đi lên. Họ cứ nghĩ phải có kẻ thắng, người thua. Về cơ bản, trong một giai đoạn đủ dài, CK là một trò chơi zero sum. Nhưng trong thời kỳ uptrend, đa phần đều thắng. CK tăng giá không phải là vô cớ. Phải phụ thuộc vào các yếu tố vĩ mô, các yếu tố nội tại của nền kinh tế. Một khi kinh tế đang có dấu hiệu phục hồi, đây mới chỉ là khởi đầu của sự tăng giá.

Sai lầm thứ tư là đẽo cày giữa đường. Nhiều NĐT rất hay bị tác động bởi những nhận định của các “chuyên gia tự phong”. Họ không hề có định kiến, rất hay đi nghe ngóng, đọc nhiều bài viết trên báo mạng. Đến khi bị “chim lợn” dọa dẫm, nào là đỉnh rồi, nào là margin cao quá rồi, sợ quá bán ra. Thế là trúng kế. “Chim lợn” là có mục đích mua hàng tốt, giá rẻ. Để tránh điều này cần thật tỉnh táo. Hãy đặt giá mục tiêu cho từng loại cổ phiếu của mình, chưa đến nhất định chưa bán.

Cuối cùng, sai lầm thứ năm là bán xong cầm tiền đi đầu tư vô hướng. Nhiều người vì nhiều lý do sợ hãi vô cớ, bán hết CK đi. Có tiền rồi không biết làm gì, đến khi thị trường tiếp tục đi lên, sốt ruột quá, quay lại mua mà không có định hướng. Lúc đó sẽ rơi vào hoàn cảnh vơ bèo gạt tép. Mua mà không tìm hiểu, không nghiên cứu. Mua theo tin đồn đại. Cổ phiếu tốt không phải dễ tìm ra. Đừng để “cầm vàng mà để vàng rơi”.

Tóm lại, TTCK là một bộ môn đòi hỏi trí tuệ và bản lĩnh. Một khi thị trường được hỗ trợ bởi các yếu tố tích cực, dòng tiền ào ạt đổ vào thị trường như hiện nay, không có lý do gì phải lo sợ thị trường “gãy”. CK gần như là kênh đầu tư duy nhất hiện nay. Vì vậy, có chốt lời, cũng lại quay lại vào CK mà thôi.

Theo Hồng Điệp

thanhhuong

Lao động

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên