TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lạm phát giảm, thêm thế khó cho quyết định của Fed

Lạm phát giảm, thêm thế khó cho quyết định của Fed

Giá tiêu dùng của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 8, khiến giới đầu tư càng khó dự đoán về việc liệu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có tăng lãi suất trong cuộc họp tuần này.

Bộ Lao động Mỹ ngày 16/9 cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ giảm 0,1% trong tháng 8, sau khi tăng 0,1% trong tháng 7.

Đây là lần giảm đầu tiên kể từ tháng 1/2015 mà nguyên nhân được cho là giá xăng giảm trở lại và đồng USD mạnh khiến giá các hàng hóa khác giảm.

So với cùng kỳ năm trước, chỉ số CPI tăng 0,2%, bằng với mức tăng của tháng 7.

Những dấu hiệu về xu hướng giảm lạm phát đang trái ngược hẳn lại với tình trạng nền kinh tế đang mạnh lên và thị trường lao động cải thiện, theo đó nêu bật tình trạng tiến thoái lưỡng nan mà các quan chức của Fed đang phải đối mặt khi họ sắp quyết định tăng lãi suất lần đầu tiên trong vòng gần 1 thập kỷ.

Ủy ban hoạch định chính sách của Fed sẽ có cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày, khai mạc vào ngày 16/9. Tuy số liệu tích cực về tiêu dùng, nhà đất và việc làm đều ủng hộ cho khả năng tăng lãi suất, nhưng tình trạng xáo trộn trên thị trường tài chính toàn cầu gần đây lại không ủng hộ cho khả năng này.

Theo một chuyên gia phân tích của Moody's Analytics, nếu tiếp cận theo cách thận trọng, Fed sẽ hoãn tăng lãi suất, nhưng nếu thực sự dựa vào số liệu kinh tế, nhiều khả năng Fed sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp này.

Theo một khảo sát của Reuters với 80 chuyên gia kinh tế, 45 người dự doán Fed sẽ giữ nguyên lãi suất ngắn hạn gần mức 0% trong cuộc họp tuần này.

Số liệu trong ngày cũng cho thấy tỷ lệ thất nghiệp thấp vẫn chưa giúp thúc đẩy tốc độ tăng lương, và cùng với việc đồng USD mạnh lên đã góp phần khiến lạm phát vẫn dưới ngưỡng mục tiêu 2% của Fed.

Lạm phát cơ bản cũng chỉ tăng nhẹ 0,1% trong tháng 8, phản ánh việc tác động của đồng USD mạnh lên đã kìm hãm giá của các hàng hóa nhập khẩu.

Đồng USD đã tăng 17,1% so với một giỏ các đồng tiền chủ chốt kể từ tháng 6/2014.

Bất chấp việc số liệu CPI có thể sẽ làm tăng thêm tranh cãi giữa các quan chức Fed về việc tăng lãi suất, chứng khoán Phố Wall vẫn tăng điểm trong phiên ngày 16/9.

Theo Trung Nghĩa

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên