TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Liên tục đổ tiền vào cổ phiếu bất động sản, quỹ PYN Elite là ai?

Liên tục đổ tiền vào cổ phiếu bất động sản, quỹ PYN Elite là ai?

Quỹ đầu tư đến từ Phần Lan, PYN Elite Fund (Non-Ucits) trong thời gian gần đây liên tục chi lượng lớn tiền để gom cổ phiếu bất động sản.

Liên tục gom cổ phiếu!

Cụ thể, trong 2 ngày 8 và 9/10/2015, PYN Elite Fun đã mua vào tổng cộng hơn 6 triệu cổ phiếu HQC của CTCP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân, nâng tổng số lượng cổ phiếu nắm giữ từ hơn 15,8 triệu cổ phiếu (6,04% vốn điều lệ) lên 21,94 triệu đơn vị tương ứng tỷ lệ 8,34%.

Cũng trong ngày 9/10, Pyn Elite Fund đã chính thức trở thành cổ đông lớn của CTCP Tập đoàn Đức Long Gia Lai (mã DLG) khi nâng tổng lượng sở hữu cổ phiếu DLC lên hơn 9,55 triệu đơn vị, tương đương với 5,65% vốn điều lệ công ty.

Ngày 08/10/2015, PYN Elite Fund đã mua thêm 653.490 cổ phiếu VNE của CTCP Xây dựng Điện, nâng số cổ phiếu VNE mà quỹ đang sở hữu từ 5,01 triệu cổ phiếu lên 5,66 triệu cổ phiếu. Sau giao dịch này, tỷ lệ sở hữu của quỹ tại VNE tăng từ 8,07% lên 9,12%.

Ngoài ra, trong hai ngày 7 và 8/10 vừa qua, PYN Elite Fund đã mua vào tổng cộng hơn 1,7 triệu cổ phiếu TIG của CTCP Tập đoàn Đầu tư Thăng Long. Sau giao dịch, quỹ đã sở hữu 7,3 triệu cổ phiếu TIG, tương đương tỷ lệ sở hữu 13,24%.

Ngoài các mã cổ phiếu trên, trong thời gian gần đây, PYN Elite Fund cũng thường xuyên thực hiện giao dịch khối lượng lớn và trở thành cổ đông lớn tại hàng loạt doanh nghiệp địa ốc khác như HBC (7,17%), CMI (5,2%), C32 (5,04%), DIG (5,96%), KBC (6,4%)...

PYN Elite Fund (Non-Ucits) là ai?

PYN Elite Fund (Non-Ucits), tiền thân là quỹ Mutual Fund Elite (Non-Ucits), được thành lập vào đầu năm 1999 bởi PYN Fund Management (Phần Lan). Đây là quỹ đầu tư hướng đến các thị trường tại khu vực châu Á, trừ Nhật Bản.

Trước đây, quỹ này đầu tư chủ yếu vào thị trường Thái Lan. Tính đến cuối tháng 12/2012, quỹ dành đến 85% tài sản để đầu tư vào thị trường này.

Tuy nhiên, đến đầu năm 2013, PYN Elite Fund quyết định hiện thực hóa lợi nhuận các khoản đầu tư tại Thái Lan để rót vào những thị trường khác là Việt Nam và Trung Quốc.

Ông Petri Deryng, Quản lý quỹ PYN Elite cho biết, quỹ quyết định chuyển hướng đầu tư là do "nhận thấy thị trường Việt Nam có nhiều tiềm năng tăng trưởng hấp dẫn hơn trong thời gian tới."

Cũng theo vị lãnh đạo này, chiến lược đầu tư của quỹ là chiến lược dài hạn chứ không phải những cổ phiếu "nóng". "PYN Elite nhìn vào thị trường và giá trị của doanh nghiệp trong vòng 5-10 năm tới, chứ không phải chỉ dựa vào mức độ tăng trưởng trong một quý hay một năm.", ông Petri Deryng cho biết.

Cập nhật báo cáo mới nhất - tháng 9/2015 của PYN, quỹ hiện đang quản lý tổng số vốn lên tới 265 triệu euro, trong đó, dành tới 84% vốn đầu tư vào thị trường Việt Nam, 11% cho Trung Quốc, còn lại 5% là tiền mặt.

Trong tháng 9, PYN đã thoái toàn bộ số vốn còn lại tại VST Holdings, một doanh nghiệp chuyên cung cấp các sản phẩm công nghệ thông tin của Trung Quốc. Theo đó, nhiều khả năng số tiền thu được này đã được rót vào Việt Nam thông qua hàng loạt vụ thâu gom cổ phiếu bất động sản trong đầu tháng 10 vừa qua.

Cổ phiếu bất động sản sẽ ngày càng "nóng"?

Việc quỹ ngoại liên tục nâng tỷ lệ nắm giữ tại các doanh nghiệp bất động sản, xây dựng không phải là điều bất ngờ. Nhiều chuyên gia nhận định, thị trường bất động sản Việt Nam đang ở trong thời điểm sôi động nhất, một phần là nhờ Chính phủ Việt Nam đã kịp thời có nhiều chính sách hỗ trợ riêng cho thị trường bất động sản, tháo gỡ nhiều rào cản giúp các nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng hơn vào khả năng phát triển bền vững và cạnh tranh cao tại đây.

Đặc biệt, khi Việt Nam chính thức trở thành thành viên của khối TPP, thị trường bất động sản Việt sẽ còn có thêm nhiều cơ hội để phát triển.

Trao đổi với phóng viên BizLIVE, ông Trần Minh Hoàng, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược thị trường CTCK Vietcombank cho rằng, về lâu dài, sâu xa, việc ký TPP ngoài giúp mở ra thị trường xuất khẩu còn tăng cường vốn đầu tư. Hai nhóm hưởng lợi rõ rệt từ TPP sẽ là cho thuê văn phòng và nhà ở phân khúc cao cấp rõ ràng.

"Mảng đất nền và cho thuê sẽ không hưởng lợi nhanh bằng và có thể chấp nhận theo sau. Tuy nhiên, nhìn nhận về lâu dài, thị trường bất động sản sẽ tốt lên và việc có "người đi trước người đi sau" không phải là hiện tượng bất thường", ông Hoàng cho biết.

 

 

 

Theo TRẦN THÚY

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên