TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nên sớm hướng đến việc cho mua và bán cùng một loại chứng khoán trong ngày

Nên sớm hướng đến việc cho mua và bán cùng một loại chứng khoán trong ngày

Việc cho phép NĐT cùng mua - bán một loại chứng khoán trong ngày sẽ làm tăng sức hấp dẫn rất lớn cho thị trường, thu hút thêm nhiều NĐT.

Ông Nguyễn Việt Cường, Phó tổng giám đốc CTCK Tân Việt (TVSI) cho rằng, nên sớm cho NĐT cùng mua - bán một loại chứng khoán trong ngày. Điều này sẽ làm tăng sức hấp dẫn rất lớn cho thị trường, thu hút thêm nhiều NĐT.

Ông Cường nói:

Tôi cho rằng, nên sớm cho NĐT cùng mua - bán một loại chứng khoán trong ngày (khi chứng khoán đã về tài khoản). Trước hết, xét ở khía cạnh giao dịch thông thường, đây là quyền lợi của NĐT liên quan đến việc định đoạt tài sản. Thứ hai, trong thời gian vừa qua, cả hai Sở GDCK đều có chủ trương kéo dài thời gian giao dịch sang buổi chiều và giảm thời gian thanh toán.

Khi đó, sự điều chỉnh (dao động) của thị trường trong ngày có thể nhiều hơn, biên độ lớn hơn, ảnh hưởng lớn tới danh mục của NĐT. Khi đó, bán chứng khoán mua buổi sáng hoặc mua chứng khoán bán buổi sáng càng trở thành nhu cầu cấp thiết của NĐT.

Nếu được mua bán trong ngày, đây sẽ là cơ hội lớn cho NĐT tìm kiếm lợi nhuận. Với biên độ dao động giá hiện nay là 5 - 7%/phiên thì việc mua bán chính xác trong ngày (mua đáy bán đỉnh) có thể tạo ra lợi nhuận 10 - 14%.

Việc cho phép NĐT cùng mua bán một loại chứng khoán trong ngày còn là công cụ bảo hiểm rủi ro cho họ. Trong trường hợp quyết định sai (hoặc có thay đổi bất ngờ), thay vì phải chờ T+4 mới bán được hoặc chờ đến phiên hôm sau mới được bán phần cổ phiếu cũ (nếu NĐT không giao dịch trên 2 tài khoản), thì mua bán trong ngày sẽ hạn chế được mức độ thua lỗ.

Điều này sẽ làm tăng sức hấp dẫn rất lớn cho thị trường, thu hút thêm nhiều NĐT. Bên cạnh đó, việc mua bán này sẽ giúp thị trường tăng tính thanh khoản, là một trong những điều kiện quan trọng để thị trường sơ cấp phát triển.

Việc không cho phép cùng mua bán một loại chứng khoán trong phiên khiến không ít NĐT lách luật bằng cách mở 2 tài khoản, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tranh chấp và gây khó khăn cho công tác quản lý, giám sát.

Không chỉ là cùng mua - bán một loại chứng khoán trong phiên, mà cần hướng đến giao dịch T+0, tức là NĐT sau khi mua chứng khoán thì có thể vay để bán ra ngay trong ngày. Đây là điều mà NĐT đang rất cần và bản thân CTCK đã sẵn sàng đáp ứng yêu cầu.

Theo Hoàng Hương
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên