TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ngân hàng sẽ phải xử lý như thế nào khi cho vay mua cổ phiếu vượt quá 5% vốn điều lệ?

Ngân hàng sẽ phải xử lý như thế nào khi cho vay mua cổ phiếu vượt quá 5% vốn điều lệ?

Hợp đồng tín dụng được các NHTM cấp cho khách hàng để đầu tư, kinh doanh cổ phiếu đã ký trước ngày 1/2/2015 sẽ được thực hiện cho đến hết thời hạn của hợp đồng nhưng có thể bị thu hồi trong một số trường hợp

Thông tư 36 ra đời và sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 01/02/2015. Điều cần quan tâm mỗi khi có một văn bản pháp luật mới là các hợp đồng được thực hiện theo quy định pháp luật cũ sẽ xử lý như thế nào?

Theo Khoản 1 Điều 22 của Thông tư này, các hợp đồng được ký kết trước ngày 1/2/2015 sẽ được tiếp tục thực hiện cho đến hết thời hạn của hợp đồng ngoại trừ một số trường hợp. Như vậy, các hợp đồng tín dụng được các Ngân hàng thương mại cấp cho khách hàng để đầu tư, kinh doanh cổ phiếu đã ký trước ngày 1/2/2015 sẽ được thực hiện cho đến hết thời hạn của hợp đồng nhưng có thể bị thu hồi trong các trường hợp sau:

Trường hợp thứ nhất, tại thời điểm nói trên, các NHTM, chi nhánh NH nước ngoài có khoản cấp tín dụng cho khách hàng để đầu tư, kinh doanh cổ phiếu không đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 14 (có tỷ lệ nợ xấu dưới 3%; tuân thủ quy định về quản lý rủi ro và trích lập đủ dự phòng; khách hàng không phải là người có liên quan của các đối tượng quy định tại Điều 126 Luật các TCTD…)

Cụ thể Điều 25 quy định, trong trường hợp này, các NHTM, chi nhánh NH nước ngoài sẽ không được cấp thêm bất kỳ khoản tín dụng nào cho hoạt động này đến khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện.

Bên cạnh đó, NHTM, chi nhánh NH nước ngoài phải xây dựng phương án xử lý, trong đó tối thiểu có danh sách khách hàng và các khoản cấp tín dụng đối với từng khách hàng để đầu tư, kinh doanh cổ phiếu. Đồng thời phải có biện pháp và kế hoạch để đáp ứng đầy đủ các điều kiện của Thông tư cùng các biện pháp thu hồi các khoản tín dụng đã cấp để đầu tư kinh doanh cổ phiếu.

Trường hợp thứ hai, tại thời điểm Thông tư 36 có hiệu lực thi hành, các NHTM, chi nhánh NH nước ngoài có các khoản cấp tín dụng cho khách hàng để đầu tư, kinh doanh cổ phiếu vượt quá tỷ lệ quy định tại khoản 3 Điều 14 của Thông tư (tổng mức dư nợ cấp cho khách hàng để đầu tư, kinh doanh cổ phiếu không được vượt quá 5% vốn điều lệ, vốn được cấp của NHTM)

Theo Điều 25, các NHTM, chi nhánh NH nước ngoài sẽ không được ký thêm bất kỳ hợp đồng tín dụng nào cho hoạt động này cho đến khi đảm bảo tuân thủ tỷ lệ.

Bên cạnh đó, TCTD phải xây dựng phương án xử lý, trong đó tối thiểu có danh sách khách hàng và dư nợ tín dụng đã cấp để đầu tư, kinh doanh cổ phiếu; vốn điều lệ và tỷ lệ cấp tín dụng cho hoạt động này so với vốn điều lệ của NHTM đối với tất cả các khách hàng. Bên cạnh đó, phải có biện pháp và kế hoạch xử lý bao gồm cả việc thu hồi nợ, tăng vốn điều lệ, vốn được cấp.

Thông tư 36:

>>NHTM được sử dụng tối đa 60% vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn

>>NHNN hạ hệ số rủi ro các khoản cho vay chứng khoán, bất động sản xuống mức thấp nhất theo thông lệ

>>Không cho vay kinh doanh cổ phiếu quá 5% vốn điều lệ của các ngân hàng thương mại

>>Ngân hàng thương mại chỉ được mua, nắm giữ cổ phiếu tối đa không quá 2 TCTD khác

>>Áp dụng Thông tư 36: Dư nợ dành cho đầu tư cổ phiếu sẽ là bao nhiêu?


Mai Linh

trangminh

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên