TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư đua chọn nộp thuế chứng khoán 0,1%

Nhà đầu tư đua chọn nộp thuế chứng khoán 0,1%

Trong hai phương thức nộp thuế, phần đông nhà đầu tư chọn cách tính 0,1% trên giá chuyển nhượng chứng khoán từng lần, thay vì 20% trên thu nhập tính thuế cả năm.

Nhà đầu tư chuyển nhượng cổ phiếu phải đóng thuế kể từ hôm nay, 4/1, sau một năm hoãn nộp nhằm kích thích chứng khoán lấy lại sức bật.

Với hai phương thức được chọn, hầu hết nhà đầu tư đều cho biết duyệt phương án trừ 0,1% trên tổng giá trị bán khi phát sinh giao dịch bán chứng khoán. Bởi, "cách tính này giải quyết dứt điểm một giao dịch, không cần lưu lại hồ sơ giấy tờ trong suốt cả năm cũng như thực hiện công đoạn quyết toán nhiêu khê...", anh Trung, sàn Rồng Việt phân bua.

Vốn chuộng hình thức lướt sóng, mua vào - bán ra liên tục, anh Tú, sàn SSI nhẩm tính: nếu chọn cách nộp 0,1% sẽ tốn khoản chi phí không nhỏ trong suốt một năm. Song, "nếu bám sát cục diện thị trường, thận trọng hơn trong giao dịch, vào - ra thị trường đúng lúc, xác suất thắng cũng không đến nỗi thấp, để bù vào những phí tổn khi phải trích thêm 0,1% trên mỗi lần chuyển nhượng".

Trước những biến động khó lường của chứng khoán tác động trực tiếp đến hoạt động đầu tư, chị Thắm, sàn ACBS sau nhiều lần cân nhắc, cũng không ngả sang phương án 20% trên thu nhập tính thuế cả năm. Chị không biết phải giữ lại những giấy tờ gì để quyết toán và nếu lỡ làm mất thì sẽ xử trí ra sao... Chính vì vậy, năm đầu áp dụng thu thuế từ đầu tư chứng khoán, chị chọn phương án nộp 0,1% và sẽ theo dõi công đoạn quyết toán cuối năm nay như thế nào. Nếu khâu thủ tục đơn giản, chị sẽ chuyển sang phương án nộp 20% vào năm sau.

Trái ngược với nỗi lo thị trường sẽ bị rung lắc mạnh trong thời gian đầu khi việc chuyển nhượng cổ phiếu bị đánh thuế, cả hai chỉ số sáng nay đồng loạt bật cao. Vn-Index không mất nhiều thời gian để vượt trên 510 điểm, ấn định kết quả cao nhất trong gần 2 tháng qua trên sàn TP HCM.

Việc thu thuế chứng khoán hầu như không gây xáo trộn đối với tâm lý nhà đầu tư cũng như giao dịch trên sàn. Tại các sàn chứng khoán ở Hà Nội cũng như TP HCM, phần lớn nhà đầu tư có tâm lý hào hứng trong phiên giao dịch đầu năm, đặc biệt sau thông tin các sàn vàng tới đây sẽ ngừng hoạt động - một điều kiện để nguồn vốn đầu tư chuyển hướng sang cổ phiếu. Mặt khác, việc thu thuế chứng khoán đã được nhà đầu tư nhận biết từ lâu nay, nên việc quy định này đi vào hiện thực là điều đã được tiên liệu.

"Việc thu thuế không còn là tin mới, tôi cũng đã chuẩn bị tinh thần cho việc này. Mặt khác, giá trị giao dịch của tôi cũng không lớn, nên cũng không có nhiều áp lực từ thuế", anh Tân, một nhà đầu tư trên sàn ACBS cho hay.

Đánh giá tác động của thông tin này đến thị trường, đại diện Công ty chứng khoán Bảo Việt cho rằng: "Nhà đầu tư sẽ sớm thích nghi khi nhận định rõ triển vọng của thị trường Việt Nam năm 2010, cũng như khả năng sinh lời của kênh đầu tư này trong giai đoạn tới".

Phần lớn công ty chứng khoán tự động tính mức thuế suất 0,1% trên lợi nhuận của nhà đầu tư. Riêng những trường hợp muốn tính thuế suất 20% trên tổng giá trị giao dịch, nhà đầu tư sẽ liên hệ trực tiếp với công ty để được chuyển sang hình thức này.

Theo Bạch Hường - Ngọc Châu

VnExpress


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên