TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những doanh nghiệp cán đích sớm

Những doanh nghiệp cán đích sớm

Trong khi nhiều doanh nghiệp vẫn còn loay hoay với việc làm sao để sống sót và giảm lỗ, đã có những công ty hân hoan thông báo cán đích sớm.

Tính đến nay, các công ty mía đường đang nếm trải một mùa thu hoạch ngọt ngào, với hai công ty đứng dầu danh sách lãi vượt kế hoạch năm. Tuy nhiên, cũng chưa thể nói được nhiều vì chỉ cần đi cho đến hết năm, nếu ăn không nên, làm không ra lã gặm mòn lợi nhuận của doanh nghiệp.

Thăng hoa vì lãi lớn

Tính đến thời điểm 20/10/2013, Công ty Mía đường Sơn La (SLS) thông báo đã vượt kế hoạch hơn 400%. Lợi nhuận sau thuế riêng quý III của doanh nghiệp này đạt 8,26 tỷ đồng, tăng hơn 29% so với cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng đạt 49 tỷ đồng lợi nhuận, giảm 28% so với 9 tháng năm 2012. Tuy giá có sụt giảm, Mía đường Sơn La vẫn giữ được mức lợi nhuận trên cổ phiếu EPS là 7.282 đồng/cổ phiếu. Công ty đã vượt xa kế hoạch lợi nhuận 12 tỷ đồng được ĐHCĐ giao cho cả năm 2013.

Đường Ninh Hòa (NHS) xếp hàng thứ 2. Công ty này đã vượt 120% kế hoạch lợi nhuận năm sau 9 tháng. NHS đã có lợi nhuận sau thuế riêng quý III là 28,7 tỷ đồng, tăng 279% so với cùng kỳ, nâng mức lợi nhuận lũy kế 9 tháng đầu năm lên gần 83 tỷ đồng.

Đứng thứ ba là Công ty Cổ phần Bao bì dầu thực vật (VPK) với mức vượt 80% kế hoạch năm. Ngay từ cuối quý 2/2013, VPK đã vượt kế hoạch kinh doanh mà ĐHCĐ giao phó với hơn 26 tỷ đồng lợi nhuận. Sang quý III/2013, lại thêm một quý lãi 13,38 tỷ đồng, giảm nhẹ so với mức 14,2 tỷ đồng cùng kỳ nhưng cũng đã giúp VPK đạt lãi gần 40 tỷ đồng 9 tháng.

Cán đích hàng thứ tư với mức lợi nhuận vượt kế hoạch năm đạt 56,7% là Công ty cổ phần Phân phối Khí thấp áp Dầu khí Việt Nam (PVGasD – PGD). Quý 3 năm nay, PGD đạt doanh thu 1.721 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái, lãi gộp 122,5 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ gộp 186,6 tỷ đồng. Sau khi trang trải các chi phí, PGD báo lãi riêng quý III là 60 tỷ đồng và lãi lũy kế 9 tháng 202 tỷ đồng, tăng 29% so với 9 tháng đầu năm 2012.

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp khác cũng đã hân hoan báo lãi vượt kế hoạch đề ra. Theo đó, Công ty Nhiệt điện Bà Rịa (BTP) đã đạt lợi nhuận 9 tháng là 80 tỷ đồng, vượt hơn 50% kế hoạch cả năm.

Tôn Hoa Sen (HSG) đã có 9 tháng làm ăn tấn tới khi công ty này vừa công bố lợi nhuận sau thuế riêng tháng 9 đạt 8,6 tỷ đồng, nâng lũy kế 12 tháng lên 580 tỷ đồng, vượt 45% so với kế hoạch 400 tỷ đồng cả niên độ.

Tại Công ty Nhà Đà Nẵng (NDN), lũy kế 9 tháng đã có lãi 16,8 tỷ đồng, tăng 265% so với 9 tháng đầu năm 2012. Với kết quả đó, sau 9 tháng đầu năm nay, công ty này đã hoàn thành vượt mức kế hoạch năm với tỷ lệ 34,8%.

Casumia (CSM) thì cho biết, lãi 9 tháng đạt gần 258 tỷ đồng, tăng 38% so với 9 tháng năm 2012. Với 341 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, Casumina đã vượt vượt kế hoạch 275 tỷ đồng mà ĐHCĐ giao phó năm 2013 với tỷ lệ 24%.

Trước đó, hồi kết thúc quý II, thị trường đã bất ngờ với các kỷ lục về lãi mà một số doanh nghiệp như Công ty cổ phần Vận tải dầu khí PVT hay Nhiệt điện Phả Lại đạt được.

Lãi nhiều vẫn lo

Tính đến thời điểm 20/10/2013, Công ty Mía đường Sơn La thông báo đã vượt kế hoạch hơn 400%. Lợi nhuận sau thuế riêng quý III của doanh nghiệp này đạt 8,26 tỷ đồng, tăng hơn 29% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, tại nhiều doanh nghiệp, tuy có lãi lớn, cán đích sớm nhưng các nhà điều hành và quản lý vẫn đang nơm nớp như cá nằm trên thớt. Lý do mà họ lo lắng trước con số lãi lời của mình chính là vì chưa thật an tâm về sự phát triển bền vững.

Ví như nhìn vào 3 doanh nghiệp lãi khủng của thị trường với mức cán đích đến vài trăm phần trăm như Mía đường Sơn La, Công ty Vận tải dầu khí hay Nhiệt điện Phả Lại, có thể thấy mức lãi là do kế hoạch lợi nhuận năm do Hội đồng quản trị đặt ra tương đối thấp hay do doanh nghiệp gặp may nhờ hưởng lợi chênh lệch tỷ giá…

Những lý do lãi lời khác từ đa phần công ty báo lãi nhiều khi chỉ vì công ty cố gắng tiết kiệm chi phí, giảm bớt hàng tồn, tái cơ cấu triệt để hay được hưởng lợi từ giảm lãi suất vay tiền từ các ngân hàng, thị trường đột ngột tăng giá mặt hàng mà họ đang kinh doanh, lãi đến do bán bớt tài sản hay không còn phải trích nộp quỹ dự phòng rủi ro…

Chính vì thế, đến hết quý II hay quý III đã có lãi vượt kế hoạch cũng chưa thể nói được nhiều về những con số này. Bởi vì chỉ cần đi cho đến hết năm, với vài tháng ăn không nên, làm không ra thì ngay cả những công ty hàng đầu cũng có thể mau chóng lao đầu xuống vực vì lỗ lã gặm mòn lợi nhuận của doanh nghiệp.

Hơn nữa, thị trường đang cần các công ty lớn có lợi nhuận cao. Bởi vì cho dù cán đích vài trăm phần trăm mà chỉ là các công ty có quy mô nhỏ thì mức lợi nhuận mà họ đóng góp cho sự phát triển kinh tế chung của thị trường sẽ rất khiêm tốn nếu so với trị giá tuyệt đối của việc tăng trưởng đôi khi chỉ vài chục phần trăm của các công ty lớn. Và giờ mới chỉ là những ngày bắt đầu của việc các công ty niêm yết công bố thông tin kinh doanh, do đó, những ẩn số bất ngờ về lời lỗ vẫn còn ở phía trước, khi nền kinh tế vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi như mong muốn.

Theo Hoàng Hoa

phuongmai

Doanh nhân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên