TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những phiên giao dịch đặc biệt trong năm Giáp Ngọ

Những phiên giao dịch đặc biệt trong năm Giáp Ngọ

Giáp Ngọ là một năm khá đặc biệt khi mà số ngày giao dịch nhiều hơn bình thường do nhuận môt tháng. Giáp Ngọ cũng chứng kiến nhiều thăng trầm của nền kinh tế cũng như TTCK Việt Nam với những biến động vô cùng dữ dội, đúng như tính chất “ hỏa” của năm Ngọ theo phong thủy Á Đông.

Năm Giáp Ngọ sắp qua đi và năm Ất Mùi sắp tới, chúng ta hãy cùng nhìn lại những phiên giao dịch đặc biệt, những dấu mốc quan trọng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm qua.

6/2/2014: Phiên giao dịch đầu tiên của năm Giáp Ngọ

Đây là phiên giao dịch đầu năm mới Giáp Ngọ. Trong phiên giao dịch đã chứng kiến sự trái chiều của thị trường khi mà Vnindex giảm 0,3%, trong khi đó Hnx-index lại tăng 1,1%.

25/3/2014: Hnx-index đạt mức giá cao nhất trong năm

Không chỉ vậy, với mức điểm cao nhất trong phiên là 93,49, Hnx-index cũng đã xác nhận mức điểm số cao nhất của mình trong gần 3 năm qua.

8/5/2014: Phiên giao dịch giảm mạnh nhất trong lịch sử

Phiên giao dịch ngày 8/5 đã chứng kiến sự hoảng loạn của nhà đầu tư khi lượng bán tháo ào ạt trên toàn thị trường diễn ra. Kết thúc phiên giao dịch,có đến 513 mã trên tổng số gần 700 mã chứng khoán giảm sàn. Vnindex mất 5,87%, trong khi đó Hnx-index mất tới 6,4%.

Sau phiên giao dịch kinh hoàng này, vốn hóa trên thị trường chứng khoán Việt Nam “bốc hơi” hơn 65 nghìn tỷ đồng, tương đương khoảng 3,1 tỷ USD.

13/5/2014: Phiên xác lập mức điểm thấp nhất trong năm

Đây là phiên giao dịch thị trường tạo đáy trong năm Giáp Ngọ. Vnindex đã tạo đáy trong phiên giao dịch với mức điểm 508,51 . Tương tự Hnx-index cũng tạo đáy trong phiên giao dịch này ở mức điểm 68,78. Kể từ phiên giao dịch này, thị trường chứng khoán đã có một đợt uptrend kéo dài khoảng 4 tháng với vai trò dẫn dắt của nhóm cổ phiếu dầu khí.

14/5/2014: Phiên tăng điểm mạnh nhất trong năm

Trái ngược với trước đó chỉ 4 phiên giao dịch, TTCK đã có phiên bật tăng mạnh nhất trong năm khi hàng loạt cổ phiếu bật tăng mạnh mẽ sau đợt giảm mạnh trước đó. Mức tăng đối với Vnindex là 3%, còn với Hnx-index là 3,6%. Phiên giao dịch đã khiến không ít nhà đầu tư nghi ngờ về nhịp tăng trưởng mới của thị trường sau một đợt sụt giảm mạnh của thị trường chung và trước đó thị trường đã có một vài nhịp hồi phục nhưng lại mau chóng thất bại.

15/5/2014: Phiên biến động giá mạnh nhất trong năm

Sau nhịp tăng mạnh của thị trường vào phiên trước đó, thị trường tiếp tục có một phiên giao dịch tích cực với hàng loạt cổ phiếu tăng mạnh, thậm chí tăng trần ngay trong phiên giao dịch buổi sáng. Tuy nhiên ngay khi mở cửa phiên giao dịch buổi chiều, lệnh bán liên tục được bung ra đã khiến không ít nhà đầu tư hoang mang, lo sợ về hiện tường “ kéo xả, úp sọt” lại tiếp diễn.

Tuy nhiên khi áp lực bán đang mạnh thì lực cầu lại xuất hiện, “vét” hết lượng cổ phiếu giá rẻ trên thị trường và đã ngay lập tức thu hẹp đà giảm của thị trường lại. Đây có lẽ là phiên biến động giá trong phiên lớn nhất trong năm với mức biến động giá cao nhất và thấp nhất trong phiên lên tới 5% ở sàn HSX và 4% ở sàn HNX. Khối ngoại cũng mua vào cực mạnh trong phiên giao dịch với tổng giá trị lên tới 423 tỷ đồng.

3/9/2014: Vnindex vượt đỉnh năm 2009

644,56 là mức điểm mà Vnindex đã đạt được trong phiên giao dịch 3/9/2014. Với mức điểm này, Vnindex đã vượt qua vùng đỉnh cũ năm 2009. Tuy vậy, sau phiên giao dịch này thì Vnindex đã có một đợt điều chỉnh khá mạnh và đến tận hết năm Nhâm Ngọ vẫn chưa thể quay lại số điểm này.

27/10/2014: Phiên giao dịch đầu tiên sau khi ông Hà Văn Thắm bị bắt

Mặc dù thông tin ông Hà Văn Thắm bị bắt được thông báo từ chiều ngày 24/10, tuy nhiên khi đó phiên giao dịch đã kết thúc và lại vướng 2 ngày nghỉ cuối tuần nên đến tận ngày 27/10 mới là phiên giao dịch đầu tiên. Mỗi khi có thông tin các ông chủ ngân hàng, doanh nghiệp lớn bị bắt thì TTCK Việt Nam lại có những phản ứng khá mạnh. Tiêu biểu như vụ Bầu Kiên trước đây.

Trong phiên giao dịch này, Vnindex đã giảm 1,8%, trong khi đó Hnx-index cũng giảm mạnh 3,1%. Đặc biệt cổ phiếu liên quan đến ông Thắm là OGC đã giảm sàn trong phiên giao dịch đó.

2/2/2015: Thông tư 36 chính thức có hiệu lực

Mặc dù có nhiều ý kiến cho rằng ảnh hưởng của thông tư 36 đã phản ánh hết vào giá trước đó và thị trường sẽ không ảnh hưởng lớn bởi vấn đề này. Tuy nhiên phiên giao dịch 2/2/2015 chứng kiến sự sụt giảm về thanh khoản trên toàn thị trường khi khối lượng giao dịch giảm mạnh so với phiên trước đó.

Trong phiên giao dịch này, Vnindex đã giảm 1% xuống mức 570,37, mức thấp nhất trong phiên. Trong khi đó Hnx-index giảm 1,33% xuống mức 84,42 điểm.

Thông tư 36 được cho là sẽ có tác động tích cực đối với sự phát triển của thị trường chứng khoán trong dài hạn. Tuy nhiên, trong ngắn hạn nó đã ảnh hưởng khá tiếu cực tới thị trường và nhà đầu tư.

13/2/2015: Phiên giao dịch cuối cùng năm Giáp Ngọ

Phiên giao dịch cuối cùng của năm Giáp Ngọ kết thúc với sắc xanh trên cả 2 sàn. Vnindex đóng cửa tăng 0,4% lên 587,24 điểm. Trong khi đó, Hnx-index cũng tăng 0,6% lên mức 85,26 điểm. Tuy nhiên tâm lý thận trọng vẫn được thể hiện trong phiên giao dịch này khi thanh khoản sụt giảm khoảng 11% so với phiên trước đó. Cổ phiếu Bluechips là động lực chính giúp thị trường tăng điểm trong phiên giao dịch này.

Mặc dù không hoàn toàn đáp ứng như kỳ vọng của đại đa số nhà đầu tư, tuy nhiên năm Giáp Ngọ đã khép lại. Kính chúc quý nhà đầu tư một năm mới mạnh khỏe, may mắn, tràn ngập niềm vui và đầu tư thành công trong năm mới Ất Mùi!

Hoàng Anh

Hoàng Anh Tú

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên