TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Những quỹ ngoại nào đang kẹt tại KBC?

Những quỹ ngoại nào đang kẹt tại KBC?

Cổ phiếu KBC đang tiệm cận mức giá thấp nhất trong vòng 1 năm qua.

Sau khi tăng liên tục trong nửa cuối năm 2014, cổ phiếu KBC của Kinh Bắc City chủ yếu dao động quanh vùng giá 14-16.000 đồng trong suốt từ đầu năm 2015 đến nay.

Với thanh khoản cao cùng triển vọng kinh doanh tốt, KBC đã trở thành cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư tổ chức cũng như cá nhân yêu thích. Đầu năm nay Kinh Bắc City đã dễ dàng huy động được 1.200 tỷ đồng thông qua chào bán trái phiếu chuyển đổi cho 3 tổ chức trong nước và 2 tổ chức nước ngoài.

Lượng trái phiếu này đã được chuyển đổi thành 80 triệu cổ phiếu ngay trong tháng 1/2015 với giá chuyển đổi 15.000 đồng/cp.

Bẵng đi một thời gian, cổ phiếu KBC bất ngờ thu hút sự chú ý của thị trường khi đột ngột bị bán tháo với dư bán sàn lên tới hàng chục triệu đơn vị trong 2 phiên giao dịch vừa qua và một số tin đồn bất lợi cũng xuất hiện.

Rất nhanh chóng, chủ tịch KBC Đặng Thành Tâm đã lên tiếng phủ nhận tin đồn và cho biết tình hình kinh doanh của công ty vẫn diễn ra bình thường.

Phản ứng nhanh chóng này đã giúp KBC “hãm” lại đà giảm và lượng khớp lệnh tăng vọt lên hơn 17 triệu đơn vị. Tính đến ngày 21/8, cổ phiếu KBC đã giảm 8 trong số 9 phiên giao dịch gần nhất với mức giảm tổng cộng là 20%, từ 15.800 xuống 12.700 đồng.

Hiện tại, cổ phiếu KBC đang tiệm cận mức giá thấp nhất trong vòng 1 năm qua.

Hiện tại, cổ phiếu KBC đang tiệm cận mức giá thấp nhất trong vòng 1 năm qua.

 

Nỗi buồn của Mutual Fund Elite và Dragon Capital

Trong số 17 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng trong phiên 21/8, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ra 11,7 triệu và mua vào 1,84 triệu đơn vị. Nhiều khả năng một số quỹ ngoại mua từ vùng giá thấp trong năm 2014 đã tranh thủ chốt lời.

Trước phiên giao dịch 21/8, nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ khoảng 152 triệu cổ phiếu, tương đương 32% cổ phần của Kinh Bắc City.

Cổ đông ngoại lớn nhất của Kinh Bắc City là Mutual Fund Elite (MFE) với 32,9 triệu cổ phiếu, tương đương 7% cổ phần – trong số này có 16 triệu cổ phiếu được chuyển đổi từ số trái phiếu phát hành đầu năm.

Với việc thị giá của KBC giảm xuống 12.700 đồng, Mutual Fund Elite đã lỗ 15% so với giá chuyển đổi.

 

Với những quỹ đầu tư đã “gom” KBC từ lâu như Dragon Capital – hiện đang sở hữu khoảng 6% cổ phần - thì chưa chắc họ đã lỗ ở mức giá hiện nay.

Tuy nhiên, KBC có thể trở thành nỗi buồn mới của của Dragon Capital không lâu sau sự cố cổ phiếu JVC “bốc hơi” ¾ giá trị chỉ trong hơn 1 tháng. Hiện phía Dragon Capital vẫn còn nắm giữ gần 8 triệu cổ phiếu JVC.

Dù sao vẫn còn một điều an ủi với Dragon Capital là 2 quỹ VEIL và VGF do họ quản lý vẫn là những quỹ có mức tăng trưởng NAV tốt nhất từ đầu năm đến nay.

Các quỹ khác nắm giữ lượng lớn cổ phiếu KBC có thể kể đến như hai quỹ ETF gồm VNM ETF và FTSE Vietnam ETF sở hữu tổng cộng 7,3% cổ phần, LionGlobal Vietnam Fund (1,2%) hay DWS Vietnam Fund (1,9%)…

Trong khi KBC chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong dang mục của Dragon Capital hay các quỹ ETF thì đây lại là là cổ phiếu lớn thứ 3 trong dang mục của Mutual Fund Elite với tỷ trọng hơn 7%. Do vậy mà Mutual Fund Elite cũng sẽ chịu tác động từ chuỗi giảm giá của KBC lớn hơn các quỹ khác.

Hiện tại, cổ đông lớn nhất của Kinh Bắc City là CTCP CTCP Tư vấn và Đầu tư Kinh Bắc với 70 triệu cổ phiếu, tương đương 15% cổ phần. Ông Đặng Thành Tâm và gia đình đang trực tiếp sở hữu gần 16% cổ phần.

Kiến Khang

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên