TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nới room trước giờ G, SSI có “thoát án” bị loại khỏi danh mục 2 quỹ ETF?

Nới room trước giờ G, SSI có “thoát án” bị loại khỏi danh mục 2 quỹ ETF?

Tính đến hết phiên giao dịch hôm nay (10/8) tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI là 48,04%, tức là room cho nhà đầu tư nước ngoài tại CTCK này chỉ còn 0,96% tương đương hơn 4 triệu cổ phiếu.

Tính từ đầu năm đến nay, khối ngoại đã mua ròng 49.843.400 cổ phiếu SSI, tương đương giá trị hơn 1.220 tỷ đồng. Trong khi 7 tháng đầu năm 2015, khối ngoại mua ròng trên toàn thị trường đạt 4.957 tỷ đồng, như vậy, dòng tiền ròng rót vào SSI chiếm gần ¼ thị trường.

Với mức giá hiện tại 27.600 đồng/cp, cổ phiếu SSI tăng 20,5% so với đầu năm, còn nếu so với đáy xác lập ngày 18/5, giá cổ phiếu SSI đã tăng 44,5% trong gần 3 tháng qua. Trong đó “thắng đậm nhất” có lẽ phải kể đến quỹ Deustche Bank AG London, quỹ này đã mua vào gần 3 triệu cổ phiếu SSI tại vùng đáy ngày 11-19/5, và đã mua 4,55 triệu cổ phiếu SSI từ đầu năm. Tuy nhiên con số này cũng chỉ chiếm 1/10 khối lượng khối ngoại mua ròng từ đầu năm.

Daiwa Securities, cổ đông chiến lược cũng gom mua thêm 1,17 triệu cổ phiếu SSI, nâng sở hữu lên 10,23% vào cuối tháng 7.

Như vậy kể từ khi ANZ dứt áo ra đi khỏi SSI vào tháng 9 năm ngoái, room SSI lại đầy trở lại. Và câu chuyện nới room đang là câu chuyện được chờ đợi nhất ở SSI lúc này.

Tuy nhiên đó là một câu chuyện dài, còn trước mắt, SSI sẽ phải đối mặt với lượng cung hơn 27 triệu cổ phiếu từ 2 quỹ ETF.

Liệu có ngoại lệ cho SSI?

Hiện SSI nằm trong danh mục của 2 quỹ ETF là FTSE (5,6%) và Market Vector Vietnam ETF (2,21%). Từ đầu năm đến nay FTSE huy động mới được hơn 1 triệu chứng chỉ quỹ (tương đương gần 26,7 triệu USD trong khi VNM cũng huy động mới được hơn 91 triệu USD nên dòng tiền từ 2 quỹ ETF này đổ vào SSI là không hề nhỏ.

Hiện VNM đang nắm giữ khoảng 9.490.000 cổ phiếu SSI, trong khi FTSE nắm giữ khoảng 17.976.000 cổ phiếu SSI, như vậy tổng khối lượng cổ phiếu SSI 2 quỹ ETF đang nắm giữ khoảng 27,46 triệu cổ phiếu.

Ngày 28/8/2015 tới đây, 2 quỹ ETF sẽ chốt dữ liệu để rà soát danh mục trong kỳ cơ cấu danh mục quý 4/2015. Tính đến hết phiên giao dịch 10/8, room SSI tính theo số liệu của HSX còn lại 0,96% tương đương 4.086.837 cổ phiếu. Với đà giao dịch của khối ngoại như hiện nay, đến cuối tháng 8 khả năng cao SSI sẽ kín room. Và với quy định của 2 quỹ ETF, nếu cổ phiếu hết room chắc chắn sẽ bị loại khỏi danh mục. Do đó, nhiều khả năng 27 triệu cổ phiếu SSI lại được tung ra thị trường theo phương thức khớp lệnh trên sàn.

Vấn đề ở đây là liệu có ngoại lệ cho câu chuyện của SSI? Dữ liệu của 2 quỹ ETF chốt ngày 28/8 trong khi SSI xin ý kiến cổ đông về việc mở room 100% từ ngày 21/8 đến 7/9. Đến thời điểm 2 quỹ giao dịch bắt đầu từ 4/9 đối với FTSE và từ 11/9 đối với Market Vector, Nghị định 60 đã bắt đầu có hiệu lực và nếu các cổ đông thông qua room SSI gần như mở tối đa sau ngày 7/9.

Do đó, việc loại hay không loại SSI ra khỏi 2 danh mục của quỹ ETF trong kỳ cơ cấu danh mục tháng 9 tới vẫn còn là một ẩn số bởi từ trước tới nay ETF đã có rất nhiều trường hợp cơ cấu danh mục không theo quy luật.

Câu chuyện nới room

Chỉ còn 3 tuần nữa, bắt đầu từ 1/9, Nghị định 60 chính thức có hiệu lực. Theo đó với các tổ chức kinh doanh chứng khoán như SSI , room nhà đầu tư nước ngoài sẽ được mở tối đa lên 100% mà không cần chờ danh mục kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện của Bộ Kế hoạch đầu tư.

Trả lời báo giới gần đây, ông Nguyễn Duy Khánh, thành viên trẻ nhất trong HĐQT SSI, con trai của Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng không ngần ngại cho rằng, mục tiêu của SSI không chỉ nằm ở thị trường trong nước mà muốn vươn ra thị trường quốc tế, do đó SSI nhìn nhận việc mở room ngoại vừa là thách thức vừa là cơ hội, để kêu gọi các nguồn lực mới cùng xây dựng vị thế bền vững trên thị trường nội địa và sau đó là vươn ra khu vực.

Tính đến thời điểm hiện tại, số cổ phần SSI do ông Hưng và người liên quan (bao gồm em trai là ông Nguyễn Thành Nam, công ty NDH Invest và công ty BĐS Sài Gòn Đan Linh của ông Nam) là hơn 79 triệu cổ phiếu SSI, tương đương hơn 18% cổ phần. Ngoài ra, công ty Đầu tư Đường Mặt trời, do ông Nguyễn Mạnh Hùng, em trai ông Hưng làm Tổng giám đốc hiện cũng đang nắm giữ 3,1% cổ phần tại SSI. Với tỷ lệ sở hữu của những người liên quan hơn 21%, Daiwa Securities 10,3%, nhóm của Dragon Capital nắm giữ gần 8%, Deustchebank 4,41%, vị thế của ông Hưng khó có thể bị lay chuyển nếu mở room.

Tất nhiên, về dài hạn, cổ đông SSI chắc chắn sẽ được hưởng lợi nếu có dòng vốn ngoại đổ vào cổ phiếu này. Hiện, giá cổ phiếu SSI đang ở mức cao nhất trong 5 năm qua.

Giá cổ phiếu SSI đã tăng 44,5% trong 3 tháng qua và đang tiệm cận mức cao nhất trong 5 năm qua

Theo Phương Mai

Vinanet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên