TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nỗi sợ "margin call" vs lòng tham dò đáy

Nỗi sợ "margin call" vs lòng tham dò đáy

Thị trường hiện tại không phải cuộc chơi của riêng người bán với áp lực giải chấp mà còn là cuộc chơi của những người đi dò đáy.

4 ngày giao dịch, 2 ngày thị trường chứng khoán giảm sâu. Giá cổ phiếu tất nhiên được đưa về mặt bằng mới, thấp hơn, hấp dẫn hơn.

Có lẽ, mặt bằng giá mới là nhân tố giúp thanh khoản thị trường vẫn giữ được ở mức 2.000 tỷ đồng. Lòng tham được kích thích. Tuy nhiên....

Bài học margin call còn đó

Giải chấp-margin call- cụm từ đã quá quen trên TTCK bởi lẽ 2011-2012 đã liên tục được nhắc đến mỗi khi thị trường giảm điểm. Áp lực giải chấp khiến thị trường lao dốc không phanh.

Có lẽ chính bởi bài học quá đắt giá năm ngoái nên năm nay, như chim sợ cành cong, thị trường chỉ hơi có chút động tĩnh là nhà đầu tư bán vội cổ phiếu, chốt "quả non" hoặc thậm chí chấp nhận cắt lỗ khi còn chưa lỗ quá nhiều.

Không nên quá bi quan

Nhận định của các CTCK hôm nay cũng khá nhiều băn khoăn về margin call. Liệu sau phiên giảm sâu hôm qua, áp lực bán ra bởi margin có làm thị trường rơi vào vòng xoáy giảm điểm?

BSC lý luận "Không có thông tin tiêu cực nào xuất hiện, thị trường giảm do vẫn đang ở trong giai đoạn điều chỉnh sau 1 đợt tăng mạnh và dài. Lực bán mạnh tại một số mã theo chúng tôi quan sát có khả năng xuất phát từ việc “bán giải chấp”".

Trong khi đó, IVS nhận định có phần trái chiều, công ty này cho rằng lực bán phiên mở cửa sẽ còn tiếp tục diễn ra, một phần từ các tài khoản bị call margin, một phần từ những NĐT lo ngại rủi ro từ khối lượng lớn ngày 22/2 về đến tài khoản. Điều này có thể khiến một số người lao vào bắt đáy và cùng với những trụ Bluechips, thị trường sẽ giữ được nhịp và đà giảm có thể sẽ chững lại....

ACBS, FPTS, SHS và một số công ty chứng khoán khác "quên" margin trong bản nhận định thị trường của mình. Cũng có thể, họ cho rằng tác động của giải chấp trong phiên ngày mai là không lớn.

Như vậy, các công ty chứng khoán đều không đặt vấn đề giải chấp lên quá cao sau phiên biến động 26/2. Nhiều công ty còn nhận định tiền giải ngân cho hoạt động margin thời gian qua không nhiều nên chắc chắn áp lực bán vì margin không quá lớn. Bên cạnh đó, thanh khoản 2 sàn vẫn ở mức cao nên việc cố chất lệnh sàn bán ra bằng mọi giá sẽ không quá lớn. Lực cầu bắt đáy vẫn là trợ lực của thị trường.

Một điểm nữa cũng cần nhắc thêm nhà đầu tư: khi thị trường giảm sâu, khối tự doanh của các công ty chứng khoán lại mua ròng. Đây là một dấu hiệu khá tích cực cho thị trường.

Thị trường hiện tại không phải cuộc chơi của riêng người bán với áp lực giải chấp mà còn là cuộc chơi của những người đi dò đáy.
Thanh Hiênthanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên