TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nửa đầu tháng 7: Vn – Index sẽ xoay quanh mốc 450 điểm

Nửa đầu tháng 7: Vn – Index sẽ xoay quanh mốc 450 điểm

Tháng 7 sẽ là tháng “bản lề” cho nền kinh tế từ giờ đến cuối năm để xem nền kinh tế sẽ đi theo hướng nào: tiếp tục đẩy mạnh kích cầu hay giảm tốc nhằm tránh lạm phát.

Nửa đầu tháng 7: Vn – Index sẽ xoay quanh mốc 450 điểm

Công ty chứng khoán Tân Việt vừa có bản phân tích đánh giá tình hình kinh tế, đầu tư tháng 6/2009 từ đó đưa ra những khuyến nghị trong tháng 7 này cho các nhà đầu tư. Cafef xin trích đăng để nhà đầu tư tiện tham khảo.

Thị trường chứng khoán tháng 6 đã trải qua rất nhiều biến động. Trong bối cảnh đang có rất nhiều thông tin về sự hồi phục kinh tế, đặc biệt là tác động của gói kích cầu của chính phủ, cùng với rất nhiều thông tin được dự báo là tốt về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết đã giúp thị trường tăng điểm mạnh mẽ.

Các thông tin về các nguồn dự phòng giảm giá sẽ được hoàn nhập, lợi nhuận không nhỏ của các doanh nghiệp từ các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn đã đẩy thị trường liên tiếp lập những kỷ lục cả về số lượng và giá trị giao dịch đưa thị trường tưởng như thoát khỏi chu kỳ giảm điểm.

Tuy nhiên những phiên cuối tháng đang diễn ra hết sức trầm lắng, đã có những phiên giảm điểm tương đối mạnh, mất hẳn tính thanh khoản so với những phiên trước đó, giới đầu tư đang lo ngại về một chu kỳ giảm điểm sâu có thể xảy ra.

Sau chu kỳ tăng giá mạnh, tất yếu sẽ dẫn tới chu kỳ điều chỉnh, lúc này chính là lúc các nhà đầu tư đánh giá lại giá trị các cổ phiếu mình đang đầu tư. Chu kỳ điều chỉnh này có thể dài hay ngắn tùy thuộc vào các thông tin hỗ trợ của nền kinh tế lúc này. Các yếu tố cơ bản tác động tới xu hướng thị trường trong thời gian tới gồm 2 yếu tố:

Thứ nhất, đó là yếu tố nội tại của các doanh nghiệp niêm yết thể hiện ở kết quả kinh doanh quý II sẽ tác động đến thị trường ra sao, tuy nhiên cũng phải thận trọng hơn bởi nhiều khả năng yếu tố này đã được phản ánh phần nào vào giá trong chu kỳ tăng điểm vừa qua.

Thứ hai, đó là các thông tin vĩ mô của nền kinh tế tác động đến thị trường. Mặc dù không có thông tin nào chính thức về dòng tiền trong gói kích cầu chảy vào chứng khoán, nhưng trước thông tin về việc thanh tra các ngân hàng trong việc giải ngân gói kích cầu đã tạo nên làn sóng lo ngại của giới đầu tư, đây có thể là nguyên nhân quan trọng dẫn tới tính thanh khoản giảm mạnh trong những phiên gần đây.

Chứng khoán Tân Việt cho rằng, trên cơ sở phân tích kỹ thuật, xu hướng điều chỉnh được xác định bởi các đường tín hiệu ngày càng rõ. Các chỉ số về dòng tiền (MFI) số lượng và giá trị giao dịch giảm mạnh, chỉ số về cung cầu thị trường (RSI) đang trong vùng cân bang.

Chỉ số VN Index sẽ có xu hướng đi ngang trong nửa đầu tháng 7 xoay quanh mốc 450 điểm (+-5%) và sẽ có xu giảm điểm vào cuối tháng có thể tiếp cận mốc 400 điểm.

Đối với HNX Index cũng vậy, xu hướng điều chỉnh xung quanh ngưỡng 150 điểm (+-5%) và có khả năng sẽ về ngưỡng 123 – 135 điểm.

Công ty chứng khoán Tân Việt đưa ra khuyến nghị, trong chu kỳ này không nên mạo hiểm đầu tư mới, khó có thể có một đợt tăng giá mạnh nếu không có những yết tố bất ngờ tác động đến. Xu thế giảm điểm có thể sẽ chiếm chủ đạo.

Vì vậy, đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu có thể cân nhắc việc cơ cấu lại danh mục với những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh quý II tốt hoặc thoát ra khỏi thị trường để chờ cơ hội đầu tư khi xuất hiện xu hướng tăng điểm mới.

Các chuyên gia chứng khoán đánh giá rằng, tháng 7 sẽ là tháng “bản lề” cho nền kinh tế từ giờ đến cuối năm, những biến động trong tháng này sẽ có tác động lớn tới nền kinh tế và chúng ta cần chờ xem tháng 7 sẽ đi theo hướng nào: tiếp tục đẩy mạnh kích cầu hay giảm tốc nhằm tránh lạm phát.

Hạnh Lệ

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên