TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Đặng Thành Tâm: 'Rút niêm yết vì sự sống còn của doanh nghiệp'

Ông Đặng Thành Tâm: 'Rút niêm yết vì sự sống còn của doanh nghiệp'

Doanh nghiệp rút niêm yết để tái cấu trúc toàn diện và khi mùa bão qua đi, khi tái cấu trúc thành công thì vẫn có thể xin niêm yết lại.

Xác định việc rút niêm yết cổ phiếu SGT là bước đi quan trọng trong quá trình tái cấu trúc toàn diện, đại gia họ Đặng tin tưởng quyết định này nhận được sự ủng hộ của cổ đông, đối tác và không gây xáo trộn thị trường chứng khoán.
- Vì sao SagonTel đột ngột xin hủy niêm yết cổ phiếu SGT?

- Tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam và thế giới có nhiều biến chuyển khó lường. Trong nước, ngân hàng ngừng cho vay chứng khoán và bất động sản. Vừa qua, thị trường chứng khoán chứng kiến nhiều đợt phát hành cổ phiếu và trái phiếu không thành công.

Như vậy, thị trường chứng khoán đã mất yếu tố cơ bản tích cực nhất, đó là thị trường vốn tốt cho doanh nghiệp. Hiện tại, điều này không còn nữa. Cổ phiếu SGT đã xuống thấp bất ngờ. Giá thị trường của cổ phiếu giờ còn thấp hơn cả một miếng đất cỏn con mà SGT sở hữu, tức là thấp hơn giá trị thật nhiều lần.

Cả công ty lẫn cổ đông không còn thấy tính tích cực ở thị trường chứng khoán. Nếu để lâu, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến vị thế và đánh giá của các đối tác đối với SGT. Chính vì vậy, việc tạm rút niêm yết để tái cấu trúc toàn diện là điều bắt buộc, là sự sống còn và cũng vì tương lai của doanh nghiệp.

- Công ty có hướng giải quyết như thế nào với những cổ đông đang nắm giữ cổ phiếu SGT?

- Đại hội cổ đông đã thông qua việc SGT mua cổ phiếu quỹ và chắc chắn việc mua cổ phiếu quỹ này sẽ cao hơn mức quá thấp hiện tại. Như vậy, những cổ đông nào không muốn tiếp tục theo công ty trong quá trình tái cấu trúc SaigonTel có thể bán ra. Song, những cổ đông tin tưởng không những không bán đi mà còn mua thêm cổ phiếu SGT để đầu tư dài hạn nữa. Ngoài ra, sau khi rút niêm yết, cổ đông vẫn lưu ký ở trung tâm lưu ký và khi có nhu cầu giao dịch thì vẫn mua bán bình thường.

- Ý kiến của HOSE, Ủy ban chứng khoán đối với quyết định xin hủy niêm yết cổ phiếu SGT?

- Việc này cũng không có gì đặc biệt cả. Doanh nghiệp rút niêm yết để tái cấu trúc toàn diện và khi mùa bão qua đi, khi tái cấu trúc thành công thì vẫn có thể xin niêm yết lại. Như vậy còn góp phần lành mạnh hơn cho thị trường chứng khoán.

Chúng tôi tin là các cơ quan quản lý cũng sẽ đồng tình, tất cả vì mục đích chung: tốt cho doanh nghiệp cũng là cách làm lợi cho đất nước.

Theo ông Tâm, sau khi tái cấu trúc thành công, có thể xin niêm yết cổ phiếu trở lại.

- Hình ảnh, uy tín, thương hiệu của SGT trong mắt nhà đầu tư, đối tác, sẽ bị ảnh hưởng như thế nào sau khi SGT hủy niêm yết cổ phiếu?

- Hủy niêm yết sẽ tốt hơn là cứ để vất vưởng như thế này. Dù sao, thực tế thị trường chứng khoán hiện nay cũng đã quá rõ, khuynh hướng dài hạn có phát triển tốt, nhưng ngắn hạn thì chưa có dấu hiệu tích cực nào.

Khi công ty, cổ đông đều không còn thấy sự tích cực khi niêm yết nữa thì cần mạnh dạn quyết định rút niêm yết để tái cấu trúc, tập trung xây dựng doanh nghiệp mạnh mẽ, toàn diện hơn nữa. Đây mới là bản chất vấn đề: doanh nghiệp có phát triển mạnh mới, tạo niềm tin cho đối tác, đóng góp cho nền kinh tế.

- Sau SGT, cổ phiếu nào của công ty khác do gia đình họ Đặng quản lý sẽ có thể ngưng niêm yết?

- Năm ngoái, SQC đã được lên kế hoạch rút niêm yết. Đại hội cổ đông ngày 21/4 cũng đã thông qua việc này và ủy quyền cho Hội đồng quản trị quyết định: thời điểm rút niêm yết, giá và số lượng cổ phiếu mua từ các nhà đầu tư cá nhân để làm cổ phiếu quỹ cho công ty.

Riêng KBC vẫn phát triển tốt, hiện được các nhà đầu tư quốc tế quan tâm, huy động vốn quốc tế có nhiều tiềm năng. Mặc khác, KBC đã đi đúng hướng khi tập trung vào bất động sản công nghiệp là các khu công nghiệp, đô thị giáp khu công nghiệp, cũng như bắt đầu tham gia vào thị trường bất động sản đô thị. Như vậy, KBC không cần tái cấu trúc mà vẫn niêm yết.

- Thị trường chứng khoán hiện rất nhạy cảm với mọi thông tin. Nếu sau đó, giới đầu tư đổ lỗi việc hủy niêm yết của SGT khiến thị trường bị sốc, giao dịch ảm đạm hơn, ông phản ứng thế nào?

- Tôi không thấy có một công ty nào mà có ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán được cả.

Chúng ta cũng cần làm quen với nền kinh tế thị trường, các cổ đông của doanh nghiệp tự quyết định những vấn đề riêng của mình. SGT là doanh nghiệp nhỏ, tỷ trọng nhỏ ở HOSE nên chẳng có cơ sở nào để nói rằng SGT rút niêm yết sẽ ảnh hưởng thị trường và làm giao dịch càng ảm đạm hơn.

- Nhiều năm nay ông thuộc Top 3 dẫn đầu danh sách 100 người giàu sàn chứng khoán Việt Nam, do VnExpress.net thống kê hàng năm căn cứ theo số lượng cổ phiếu cổ đông nắm giữ. Với việc hủy niêm yết SGT, SQC, thứ bậc của ông trong bảng xếp hạng những người giàu nhất sàn chứng khoán năm nay có thể sẽ xáo trộn. Ý kiến của ông về vấn đề này?

- Vấn đề của tôi là thứ yếu, mà vấn đề của cổ đông và vận mệnh của doanh nghiệp mới là quan trọng. Hơn nữa, cá nhân tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình phải duy trì ở vị trí tốp này. Chúng tôi quan tâm nhiều hơn đến thực chất và sức khỏe thực sự của doanh nghiệp, chứ không quan tâm đến từng cá nhân.

Tính đến cuối năm ngoái, ông Tâm sở hữu hơn 17,5 triệu cổ phiếu SGT, đạt giá trị 214 tỷ đồng. Ông còn sở hữu cổ phiếu ở 3 công ty khác là Kinh Bắc (KBC), Tân Tạo (ITA) và Ngân hàng Nam Việt (NVB). Tổng giá trị 4 cổ phiếu ông nắm giữ đến cuối năm 2010 là 5.180 tỷ đồng, giúp ông đứng vị trí thứ 3 trong danh sách 100 người giàu nhất sàn chứng khoán 2010 do VnExpress thống kê, công bố.

SaigonTel niêm yết cổ phiếu tại Sở giao dịch chứng khoán TP HCM vào ngày 10/1/2008. Vốn điều lệ thực góp tới ngày 31/12/2010 là 740 tỷ đồng. Kết thúc phiên giao dịch 25/4, SGT đóng cửa chốt giá 7.100 đồng, giữ nguyên mức giá trong phiên giao dịch cuối tuần qua và là một trong số hơn 70 cổ phiếu khác trên HOSE đang giao dịch dưới 10.000 đồng.

Cổ phiếu SQC của Công ty cổ phần khoáng sản Sài Gòn - Quy Nhơn bắt đầu giao dịch trên HNX từ 17/12/2009, vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, số lượng cổ phiếu lưu hành 100 triệu. Từ ngày 11/3 tới nay, SQC duy trì một mức giá duy nhất (84.800 đồng), giao dịch ít nhất 300 cổ phiếu, nhiều nhất cũng chỉ 2.000 cổ phiếu.

Theo Bạch Hường

VnExpress

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên