TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Petrolimex: Năm 2013 công ty mẹ đặt mục tiêu đạt 2.605 tỷ đồng lợi nhuận

Petrolimex: Năm 2013 công ty mẹ đặt mục tiêu đạt 2.605 tỷ đồng lợi nhuận

Kinh doanh xăng dầu là hoạt động chính của Tổng công ty chiếm 84% tổng doanh thu hợp nhất và các hoạt động khác chiếm 16% tổng doanh thu.

Chiều nay (ngày 12/7/2011), Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã tổ chức Hội thảo giới thiệu cơ hội đầu tư vào cổ phiếu Petrolimex trước ngày tiến hành IPO (28/7/2011).

Petrolimex hiện là doanh nghiệp dẫn đầu thị trường về thị phần nhập khẩu và tiêu thụ xăng dầu, với thị phần chiếm khoảng 60%.

Vốn điều lệ trước khi cổ phần hóa là 14.32,7 tỷ đồng, công ty sẽ chào bán 27.425.933 cổ phần (tương ứng 2,56% vốn điều lệ dự kiến) ra công chúng với mức giá khởi điểm là 15.000 đồng/cp.

Lợi nhuận 2010 không đến từ lĩnh vực kinh doanh chính

Kinh doanh xăng dầu là hoạt động chính của Tổng công ty chiếm 84% tổng doanh thu hợp nhất và các hoạt động khác như: kinh doanh hóa dầu, gas, bảo hiểm, ngân hàng, vận tải … chiếm 16% tổng doanh thu.

Đáng chú ý trong năm 2010, hoạt động chính của công ty là kinh doanh xăng dầu đã bị lỗ 564 tỷ đồng và khoản lợi nhuận sau thuế đạt 99,5 tỷ đồng là chủ yếu đến từ các hoạt động khác của công ty như: kinh doanh dầu mỡ, nhựa đường, hóa chất (hiện CTCP hóa dầu Petrolimex- công ty con của Tổng công ty) chiếm 18%; Kinh doanh Gas (Công ty con là PetroGas) chiếm 2%; Kinh doanh ngân hàng (PG Bank) chiếm 1% và Kinh doanh bảo hiểm (P – JICO) chiếm 1% tổng doanh thu hợp nhất của Tổng công ty.

Năm 2013 sẽ tăng vốn điều lệ lên 13.500 tỷ đồng

Theo Petrolimex, sau khi hoàn thành quá trình cổ phần hóa Tổng công ty và các đơn vị thành viên sẽ cơ cấu lại để hình thanh nhóm công ty liên kết dưới hình thức công ty mẹ – công ty con.

Công ty mẹ sẽ được đổi tên thành Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam trong đó Nhà nước nắm giữ tối thiểu 75% vốn điều lệ.

Dự kiến, năm 2013 Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam sẽ có vốn điều lệ là 13.500 tỷ đồng; doanh thu là 200.800 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế là 3.333 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế sẽ là 2.605 tỷ đồng.

Giảm dần đầu tư ngoài ngành

Năm nay, Petrolimex dự kiến sẽ đầu tư ngoài ngành thông qua các công ty con, công ty liên doanh liên kết khoảng 833 tỷ đồng và số tiền đầu tư này sẽ chỉ còn 601 tỷ đồng vào năm 2012. Dự kiến đến năm 2013, Petrolimex sẽ dừng đầu tư vào lĩnh vực ngoài ngành và tiến hành thoái vốn khoảng 325 tỷ đồng tại các công ty con, công ty liên kết.

Ông Bùi Ngọc Bảo – Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ Tổng công ty cho biết, quá trình thoái vốn này sẽ được công ty tiến hành chủ yếu ở lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, lộ trình cụ thể sẽ được Tổng công ty tính toán để đảm bảo được hiệu quả đầu tư tốt nhất.

Chưa đặt vấn đề tìm đối tác chiến lược

Trả lời câu hỏi của nhà đầu tư về lộ trình và tiêu chí tìm đối tác chiến lược của Petrolimex, ông Bảo cho biết, sau khi cổ phần hóa xong công ty cũng chưa có ý định tìm đối tác chiến lược cho mình.

Bổ sung câu trả lời này, Thứ trưởng Bộ Công Thương – Nguyễn Cẩm Tú cho biết: Xăng dầu là mặt hàng kinh doanh nhạy cảm, cần sự điều hành và chỉ đạo của Chính phủ hơn nữa nền kinh tế Việt Nam chưa thể “đủ mạnh” để “thả lỏng” lĩnh vực này, trong khi đó Petrolimex chủ yếu là phục vụ bán lẻ với hệ thống phân phối, cửa hàng rộng khắp... Chính vì thế vấn đề về tìm đối tác chiến lược cho Tổng công ty tạm thời chưa được đặt ra ở giai đoạn này.

Về kế hoạch niêm yết sau khi IPO ông Bảo cho biết, vấn đề này sẽ do ĐHCĐ quyết định, tuy nhiên ông Bảo hy vọng việc niêm yết cổ phiếu của Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam trên sàn chứng khoán sẽ nhanh chóng được thực hiện.

Khánh Linh

hanhle

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên