TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân ngành mới, Masan được “trả về” ngành Tiêu dùng thiết yếu

Phân ngành mới, Masan được “trả về” ngành Tiêu dùng thiết yếu

Theo số liệu thống kê sơ bộ dựa vào dữ liệu VNAllshare tại kỳ 2/2015, ba ngành chiếm tỷ trọng vốn hoá cao nhất trong VNAllshare là ngành tài chính (46,95%), kế đến là ngành tiêu dùng thiết yếu (23,91%) và ngành công nghiệp (8,57%)

Theo thông tin từ Sở Giao dịch chứng khoán Tp.HCM, tháng 11/2015 cơ quan này đã hoàn tất ký kết hợp đồng với MSCI cung cấp chuẩn phân ngành GICS cho toàn bộ doanh nghiệp niêm yết trên Sở. Nhu cầu tham chiếu của thị trường theo từng lĩnh vực ngành đang ngày càng cấp thiết.

Trước đó, HSX sử dụng VSIC – là chuẩn phân ngành quốc gia Việt Nam phát triển dựa trên chuẩn phân ngành ISIC (International Standard Industrial Classification) của Liên Hiệp Quốc

VSIC 2007 được đánh giá là phù hợp với công tác thống kê kinh tế hơn là phân ngành cho thị trường chứng khoán.

Ngoài những đặc điểm kỹ thuật có thể gây “khó hiểu” cho nhà đầu tư, có thể thấy một số thay đổi về phân ngành của các công ty khi chuyển đổi chuẩn phân ngành từ VSIC 2007 sang GICS. Với “ông lớn” Tập đoàn Masan (MSN) – nếu theo chuẩn cũ, được xếp vào Hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm.

Không ít nhà đầu tư nhận thấy sự “bất ổn” như vậy trong trường hợp của Masan. Việc phân ngành cũ khiến nhà đầu tư (cá nhân và tổ chức) cảm thấy lúng túng khi hoạch định danh mục đầu tư.

Theo tiêu chuẩn phân ngành mới, MSN được xếp vào ngành hàng tiêu dùng thiết yếu – mảng vẫn mang lại phần lớn doanh thu cho tập đoàn này.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp khác thuộc mã ngành C- Chế biến chế tạo (theo chuẩn phân ngành VSIC2007) cũng có sự thay đổi phân ngành theo hướng chi tiết hơn, chuyển sang các ngành nguyên vật liệu, chăm sóc sức khỏe y tế, hàng tiêu dùng… theo chuẩn phân loại GICS.

Với chuẩn phân ngành GICS, HSX kỳ vọng mô hình phân ngành theo chuẩn quốc tế mới sẽ giúp nhà đầu tư tăng hiệu quả trong việc đa dạng hóa danh mục đầu tư. Ngoài ra, HSX cho biết việc nghiên cứu dữ liệu ngành không bị giới hạn bởi yếu tố địa lý, giúp nâng cao mức độ tiếp cận của Nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, tăng tính minh bạch của thị trường, tiến tới tương lai hội nhập không còn xa.

HSX dự kiến sẽ triển khai các chỉ số ngành thuộc phân ngành cấp 1 của GICS và ra mắt thị trường vào quý 1/2016. Theo số liệu thống kê sơ bộ dựa vào dữ liệu VNAllshare tại kỳ 2/2015, ba ngành chiếm tỷ trọng vốn hoá cao nhất trong VNAllshare là ngành tài chính (46,95%), kế đến là ngành tiêu dùng thiết yếu (23,91%) và ngành công nghiệp (8,57%)

Đan Nguyên

Theo Trí thức trẻ/HSX

Từ Khóa:
Trở lên trên