TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật chứng khoán 10/3

Phân tích kỹ thuật chứng khoán 10/3

Kỳ tái cân bằng này, FTSE bán ròng là chủ đạo nhưng áp lực bán không quá lớn. Nhưng cần lưu ý là tuần vừa rồi FTSE đã rút ròng 520 ngàn chứng chỉ quỹ và chiết khấu vẫn duy trì ở mức 1,6%.

DIỄN BIẾN TRONG NGÀY

· VN-Index đóng cửa tăng 1,19 điểm (tăng 0,21%) dừng ở mức 579,75 điểm vào phiên giao dịch ngày cuối tuần . Khối lượng giao dịch tăng 13,45% và dừng ở mức 149,3 triệu đơn vị.

  • Nhóm VN30 có 12 mã tăng và 15 mã giảm, trong đó có IJC trở lại tăng mạnh 5%, ngoài STB và EIB tăng 3% còn có KDC, VSH tăng 1.5%. Nhóm mã giảm giá có PET (-1.8%), HSG giảm -1.7% sau khi tăng trần phiên trước đó. HAG, PGD, MSN, HPG cũng giảm nhẹ khoảng -1%. Về trường hợp của IJC, mã này sẽ chịu áp lực bán lớn trong phiên đầu tuần bởi đợt đánh lên vừa qua với mục tiêu cổ phiếu này sẽ được đưa vào danh mục của quỹ mở FTSE nhưng công bố thực tế thì FTSE chỉ loại SBT không đưa thêm mã mới nào danh mục này.

· HCM, SSI vẫn tiếp tục tăng giá tốt cho thấy dòng tiền đang xoay tua sang nhóm chứng khoán.

· Vốn hóa vừa và nhỏ vẫn là điểm tới của dòng tiền khi một loạt các mã như như ITA, DIC, TDC, ITC, IJC, DLG, CCL, VST, VOS, TTF, VIS, FLC...tăng giá mạnh.

· HNX-Index đóng cửa tăng 0,35 điểm (tăng 0,43%) dừng ở mức 81,81 điểm. Khối lượng giao dịch tăng 18,31% so với phiên giao dịch hôm trước đó và dừng ở mức 85,3 triệu đơn vị.

· Nhóm chứng khoán là điểm nhấn trong ngày cuối tuần trên sàn HNX khi KLS, BVS, VND, HPC, PSI, WSS, SHS...đều tăng giá trong ngày.

· PGS tăng giá trở lại sau chuỗi điều chỉnh khá còn PVS thì lại điều chỉnh giảm giá. VCG giao dịch cân bằng và đóng cửa ở mức giá tham chiếu..

Về giá trị, khối ngoại bán ròng trên cả hai sàn: 67 tỷ trên HOSE và 8 tỷ trên sàn HNX. Các mã được khối ngoại mua ròng chủ yếu là EIB, GAS, STB, DIG, GMD, VND, SDT, PVC, THB, EID ...Trong khi đó các mã KBC, HAG, ITA, CTG, VSH, SHB, PVS, VCG, PLC, PGS...là những mã bán ra mạnh nhất.

TIN TỨC TRONG NGÀY

· Nghị quyết Chính phủ về các giải pháp đẩy mạnh cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp vừa mới đã được ban hành hôm 6-3-2014. Có vài điểm cần lưu ý như sau:

(1) Chính phủ vẫn giữ nguyên thời hạn cuối phải thoái vốn đầu tư ngoài ngành sản xuất kinh doanh chính của tập đoàn kinh tế, các tổng công ty nhà nước, DNNN là 31-12-201.

(2) Về nguyên tắc thoái vốn, đối với lĩnh vực đầu tư có khả năng không thu hồi đủ giá trị vốn ghi trên sổ sách thì thực hiện trích lập đầy đủ dự phòng giảm giá đầu tư tài chính theo chế độ hiện hành và lập phương án thoái vốn trình cấp có thẩm quyền theo đúng Nghị quyết số 26/NQ-CP ngày 9-7-2012 của Chính phủ.

Chính phủ cũng cho phép các tập đoàn, tổng công ty, DNNN được thoái vốn đầu tư dưới mệnh giá hoặc dưới giá trị sổ sách sau khi đã trừ đi khoản dự phòng tổn thất các khoản đầu tư tài chính theo quy định và trên cơ sở phương án thoái vốn đã được chủ sở hữu xem xét, quyết định. Việc chuyển nhượng các khoản đầu tư tại các công ty cổ phần chưa niêm yết có giá trị tính theo mệnh giá từ 10 tỷ đồng trở lên, doanh nghiệp được lựa chọn thuê tổ chức tài chính trung gian (các công ty chứng khoán) bán đấu giá, hoặc tự tổ chức đấu giá tại doanh nghiệp. Trường hợp đấu giá không thành công doanh nghiệp báo cáo chủ sở hữu xem xét, quyết định bán thỏa thuận.

Một điểm đáng chú ý khác là đối với việc thoái vốn tại các công ty đầu tư tài chính, các ngân hàng thương mại của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước, có thể giao các ngân hàng thương mại nhà nước mua lại hoặc chuyển Ngân hàng Nhà nước Việt Nam làm đại diện chủ sở hữu.Còn các doanh nghiệp đã cổ phần hóa thì chuyển giao về Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC). Tuy nhiên, phần vốn của các tập đoàn, tổng công ty, DNNN đầu tư (ngoài ngành) vào lĩnh vực bảo hiểm, ngân hàng nếu đã thực hiện các giải pháp nêu trên mà vẫn không thoái được thì SCIC sẽ xem xét mua lại các khoản này theo giá thị trường nhưng không cao hơn giá trị trên sổ sách trừ đi khoản dự phòng giám giá đầu tư đã được trích lập đầy đủ theo quy định. Tại thời điểm tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp Nhà nước chuyển nhượng khoản đầu tư cho SCIC thì các khoản này đã phải được trích lập đầy đủ khoản dự phòng tổn thất đầu tư tài chính.

VN-Index: Dừng ở mốc 580 điểm

· VN-Index giao dịch tạo thành cây nến Shorting Star. Đây là mẫu hình nến tiêu cực. Chỉ số dù đã có lúc vượt lên trên mốc 580 điểm nhưng đóng cửa không cho thấy sự bứt phá mạnh mẽ khi lực cung vẫn duy trì khá lớn. Một lần nữa cầu lại suy giảm về cuối giờ khiến nhiều mã đóng cửa không phải ở mức cao nhất.

· VN-Index có kháng cự ngắn quanh khu vực 580 điểm và kháng cự mạnh ở khu vực 590 điểm. Hiện tại, VN-Index cũng chưa vượt đường kênh hỗ trợ của mẫu hình Bearish Rising Wedge mà nay là kênh kháng cự. Nhìn chung vận động của VN-Index là chưa thay đổi nhiều trong vài ngày qua.

· Quan trọng: FTSE đã công bố loại SBT ra khỏi danh mục và không thêm vào một cổ phiếu nào. Như vậy, kỳ tái cân bằng này, FTSE bán ròng là chủ đạo nhưng áp lực bán không quá lớn. Nhưng cần lưu ý là tuần vừa rồi FTSE đã rút ròng 520 ngàn chứng chỉ quỹ và chiết khấu vẫn duy trì ở mức 1,6%.

Chiến lược đầu tư

  • Nhà đầu tư đứng ngoài quan sát thị trường.
  • Xác suất tăng giảm giá ngày mai là 45%/53% dựa theo thống kê sự biến động mẫu hình nến trong quá khứ.

HNX-Index: Nhóm chứng khoán dậy sóng

· HN-Index cuối tuần giao dịch tạo thành cây nến thân ngắn màu xanh. Khối lượng giao dịch tăng theo đà tăng của giá cho thấy thị trường đã tích cực hơn trong ngày.

· Trong ngắn hạn mốc 83 điểm sẽ là mốc kháng cự đầu tiên và mốc kháng cự mạnh hơn sẽ quanh khu vực (1) như trên hình vẽ. Bất kỳ sự bứt phá nào có thể đẩy thị trường bước vào đợt tăng giá mới.

  • Quan trọng: Giá dù tăng liên tiếp 3 phiên nhưng chỉ là 3 cây nến thân ngắn. Cây 3 cây nến này vẫn chưa vượt được cây nến dài thân đỏ. Giá hoàn toàn có thể chuyển động theo mô hình Falling Three Methods.

Chiến lược đầu tư

· Nhà đầu tư đứng ngoài quan sát giao dịch của thị trường. Dù vậy, cũng cần lưu ý về một đợt tăng trưởng mới có thể xuất hiện khi nhóm chứng khoán đang giao dịch theo hướng tích cực.

· Xác suất tăng giảm giá ngày mai: 48%/51% (Dựa theo thống kê lịch sử của mẫu hình nến).

Xem hình lớn

Duy Nguyễn

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên