TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phân tích kỹ thuật chứng khoán 5/3

Phân tích kỹ thuật chứng khoán 5/3

Mốc hỗ trợ 565 đã phát huy tác dụng với VnIndex. Thị trường nghiêng về khả năng có thể tăng giá vào ngày mai.

DIỄN BIẾN TRONG NGÀY

· VN-Index đóng cửa giảm 3,41 điểm (giảm 0,59%) dừng ở mức 569,97 điểm vào phiên giao dịch ngày hôm nay . Khối lượng giao dịch giảm nhẹ và dừng ở mức 122,4 triệu đơn vị.

· Nhóm VN30 có 8 mã tăng giá và 18 mã giảm giá. Những cổ phiếu như PVT, IJC vẫn được đánh lên với kỳ vọng được đưa vào danh mục ETF trong khi đó PGD, KDC, GMD, HAG, HPG...điều chỉnh giảm giá với mức giảm khoảng 2%. Trong đó HPG, GMD điều chỉnh mạnh hơn nhằm giảm bù cho phiên tăng giá ngày hôm qua..

· LCG xuất hiện lực cầu dò đáy từ khối ngoại và đóng cửa cổ phiếu này dù giảm giá nhưng đó là mốc giá cao nhất trong ngày và không còn cảnh dư bán sàn chất đống như ngày hôm qua.

· Nhóm đầu cơ như MCG, KMR, VHG, FLC...đều tăng giá khá tốt trong ngày.

· HNX-Index đóng cửa giảm 0,11 điểm (giảm 0,14%) dừng ở mức 80,35 điểm. Khối lượng giao dịch giảm 23% so với phiên giao dịch hôm qua và dừng ở mức 70,2 triệu đơn vị.

· VCG, PVX, HUT, AAA...có một phiên giao dịch tốt và tăng giá dù VCG chịu áp lực bán mạnh từ khối ngoại.

· PGS giảm nhẹ trong khi PVS điều chỉnh giảm mạnh hơn.

Về giá trị, khối ngoại hôm nay bán ròng 133 tỷ trên HOSE và 21 tỷ trên HNX. Các mã được khối ngoại mua ròng chủ yếu là BID, DXG, CTG, ITC, SBT, PHH, CSC, SDH, PVG, APS...Trong khi đó các mã HAG, PVD, VIC, ITA, HPG, SHB, VCG, PVS, VND, DBT...là những mã bán ra mạnh nhất. Nhóm bán ròng nhiều nhất trên sàn HOSE là các mã trong rổ FTSE.

TIN TỨC TRONG NGÀY

· Trong năm 2013 tổng trị giá các khoản nợ được Chính phủ bảo lãnh tăng cao hơn trước mặc dù Chính phủ đã phê duyệt chương trình quản lý nợ trung hạn 2013-2015 theo hướng kiểm soát chặt chẽ việc cấp và quản lý bảo lãnh, hạ dần hạn mức cấp bảo lãnh Chính phủ khi đi vay nợ nước ngoài. Theo Bộ Tài chính, năm 2013 bộ đã thực hiện cấp bảo lãnh cho 11 chương trình, dự án vay vốn các tổ chức tín dụng và phát hành trái phiếu trong nước, quốc tế với tổng trị giá là 4,184 tỉ đô la Mỹ.

Trong số này, bảo lãnh cho các chương trình dự án đầu tư vay của các tổ chức tín dụng, phát hành trái phiếu trong nước là 1,304 tỉ đô la, còn lại 2,88 tỉ đô la là bảo lãnh cho 7 chương trình dự án vay vốn của các tổ chức tín dụng nước ngoài hoặc phát hành trái phiếu quốc tế. Trong các khoản nợ được bảo lãnh năm qua, đã có 3,010 tỉ đô la Mỹ được rút vốn và 2,226 tỉ đô la là giá trị giải ngân ròng các dự án đã bảo lãnh. Theo Cục Quản lý nợ (Bộ Tài chính), lũy kế tính đến 31-10-2013, tổng giá trị các khoản bảo lãnh của Chính phủ cho các dự án vay vốn nước ngoài, phát hành trái phiếu là 15,38 tỉ đô la Mỹ; trong đó có 80 dự án đang trả nợ và 20 dự án đã kết thúc trả nợ.

Khoản bảo lãnh phát hành trái phiếu đảo nợ cho Vinashin trước đây chỉ chiếm 4,08% tổng giá trị các khoản nợ; phần còn lại là 7 dự án thuộc ngành hàng không (chiếm 1,87%), 17 dự án thuộc ngành xi măng (8,96%), 49 dự án điện (53,68%), 7 dự án dầu khí (xấp xỉ 5%). Đối với các dự án bảo lãnh vay nợ nước ngoài, đến hết tháng 10-2013, Quỹ Tích lũy trả nợ (Bộ Tài chính) đã phải ứng vốn cho vay trả nợ 9 dự án, chiếm 8,9% tổng số các dự án đã được bảo lãnh. Lĩnh vực gặp khó nhất khi trả nợ là các dự án xi măng. Riêng với các dự án này, tổng số tiền cho vay tạm ứng từ quỹ đã là 251 triệu đô la Mỹ.

VN-Index: Mốc hỗ trợ 565 đã phát huy tác dụng

· VN-Index hôm nay giao dịch tạo thành cây nến Near Doji nhưng có GAP giảm giá trong ngày. Đóng cửa VN-Index kéo lên gần mốc cao nhất trong ngày giống hiện tượng lấp GAP giảm giá thường thấy khi phân tích kỹ thuật.

· Khối lượng giảm theo đà tăng giá cho thấy nhà đầu tư vẫn duy trì trạng thái thận trọng. SSI đóng cửa nằm ở giá 25 (Vùng hỗ trợ trước) với khối lượng sụt giảm trong ngày.

· VN-Index chạm mốc hỗ trợ 565 xuất hiện lực cầu dò đáy nhưng áp lực cung ngắn hạn vẫn khá lớn ở mức giá xanh cho thấy triển vọng bứt phá là chưa rõ ràng. Khả năng thị trường có thể phục hồi 1,5 phiên nhằm kiểm định lại kênh giá vừa phá vỡ.

· Quan trọng: Quỹ mở ETF VNM đã thu hẹp mức thặng dư và có thể ngừng phát hành thêm chứng chỉ để gọi vốn trong khi đó FTSE trong tuần trước đã rút ròng 70 ngàn đơn vị và hiện vẫn trong trạng thái chiết khấu. Khối ngoại đã bán ròng mạnh mẽ trong hai phiên giao dịch gần đây và tập trung vào nhóm vốn hóa lớn. Nếu xu hướng này tiếp diễn, áp lực giảm giá của thị trường sẽ nhanh hơn.

Xem hình lớn

Chiến lược đầu tư

  • Nhà đầu tư đứng ngoài quan sát thị trường và chưa nên mở vị thế mua vào.
  • Xác suất tăng giảm giá ngày mai là 55%/44% dựa theo thống kê sự biến động mẫu hình nến trong quá khứ. Như vậy, thị trường nghiêng về khả năng có thể tăng giá vào ngày mai.

HNX-Index: Khối ngoại bán ròng mạnh VCG

· HN-Index hôm nay giao dịch tạo thành cây nến Near Doji cho thấy sự lưỡng lự của thị trường. Khối lượng giao dịch khớp lệnh giảm khá và thấp hơn mức trung bình 15 ngày.

· Sau khi chạm hỗ trợ động MA(20), giá đã phục hồi mạnh mẽ vào cuối phiên giao dịch tuy nhiên MFI(14) vẫn tiếp tục xu hướng giảm cho thấy dòng tiền vẫn đang có xu hướng rút ra.

  • Quan trọng: MACD lần đầu tiên sau hai tháng, cắt xuống bên dưới đường tín hiệu. Trong quá khứ sau mỗi đợt tăng giá mạnh mà MACD của sàn HNX cho tín hiệu bán trong lần đầu tiên thì tốc độ mất giá của HNX-Index thường rất mạnh.

Chiến lược đầu tư

· Nhà đầu tư đứng ngoài quan sát giao dịch của thị trường. Các lệnh mua chưa nên mở vào lúc này.

· Xác suất tăng giảm giá ngày mai: 63%/57% (Dựa theo thống kê lịch sử của mẫu hình nến). Dự báo HNX-Index có thể phục hồi tăng giá.

Xem hình lớn

Duy Nguyễn

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên