TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phiên tăng điểm ngày 10/03 là kết quả tác động tổng hợp của nhiều yếu tố

Phiên tăng điểm ngày 10/03 là kết quả tác động tổng hợp của nhiều yếu tố

Nhiều CP đang giao dịch ở mức thấp nhất, 69 DN đăng ký mua hơn 61triệu CP quỹ, hạn chế mới trong đầu tư vàng, ngoại tệ; lãi suất huy động 14%/năm là những yếu tố tích cực cho Vn-Index.

Thị trường đã có một ngày tăng điểm đẹp

Phiên giao dịch ngày 10/03/2011, Vn-Index đã tăng gần 12 điểm, phá vỡ mức 475 với khối lượng giao dịch tăng vọt lên 46 triệu CP. Xét theo phân tích kỹ thuật, đây là một chỉ báo cho tín hiệu Vn Index sẽ bước sang một xu hướng mới, kết thúc tín hiệu giảm trong dài hạn. Vậy điều gì đã tạo ra một phiên giao dịch được nhiều nhà đầu tư nhận xét là “đẹp” như vậy?

Theo chuyên viên phân tích ông Nguyễn Hoàng Phương, đại diện của CTCP Chứng khoán Tp. Hồ chí Minh, phiên tăng điểm sáng nay thể hiện tác động tổng hợp của các yếu tố:

Thứ nhất, nhiều cổ phiếu đang giao dịch ở mức thấp nhất, hoặc gần 10% so với mức thấp nhất trong 12 đến 24 tháng qua. Thậm chí một số cổ phiếu đã tạo lập đáy mới so với năm 2009, thời điểm VN-Index giao dịch ở mức 235. Theo thống kê của chúng tôi ngày 4/03/2011, có khoảng 38 doanh nghiệp giao dịch gần mức giá thấp nhất của năm 2009, 180 doanh nghiệp giao dịch gần mức giá thấp nhất năm 2010.

Thứ 2, tính đến nay đã có khoảng 69 doanh nghiệp đăng ký mua cổ phiếu quỹ, với tổng khối lượng đăng ký mua trong 3 tháng đầu năm là 61.461.124 CP, tổng số cổ phiếu đã mua là 16.570.142 CP. Trong khi đó, cả năm 2010 có 174 doanh nghiệp đăng ký mua cổ phiếu quỹ. Hành động mua cổ phiếu quỹ có thể thành trào lưu vì có thể giúp doanh nghiệp giảm bớt lợi nhuận chi trả cổ tức, hỗ trợ giá cổ phiếu khi đang có nhiều cổ phiếu giao dịch ở mức thấp.

Thứ 3, các yếu tố khách quan từ thị trường quốc tế như giá vàng mặc dù trong thời gian qua biến động rất phức tạp, thiết lập mức cao nhất trong lịch sử nhưng không ảnh hưởng nhiều đến thị trường nội địa, bởi chính phủ đã có những biện pháp hành chính hạn chế hoạt động đầu cơ trên thị trường vàng, ngoại hối tự do.

Trong những ngày giao dịch sắp tới, chỉ số này sẽ gặp chút khó khăn trong vùng kháng cự 490 - 495. Nếu vượt được vùng này thì thị trường mới quay về xu hướng tăng, hoặc sideway.

Tuy nhiên, việc dự đoán thị trường trong thời điểm này không quan trọng bằng việc nên hành động như thế nào. Bởi vì thị trường đang có sự phân hóa lớn do có nhiều cổ phiếu đã về vùng giá thấp nhất, đồng thời chỉ số VN-Index chịu sự chi phối lớn của các mã như MSN, BVH, VIC, VPL.

Cùng quan điểm với HSC, đại diện của CTCK ACBS cho rằng xu hướng dài hạn của VN-Index vẫn là tăng điểm. Theo ACBS, Vn-Index chưa từng hình thành xu hướng giảm dài hạn do đáy mới (được thiết lập ngày 3/3/2011 tại 450 điểm) là đáy cao hơn so với đáy trước tại 420 điểm. Nhưng với nhà đầu tư ngắn hạn, vùng giá mục tiêu sắp tới là 500 điểm. khá gần với mức đóng cửa ngày hôm nay. Do vậy, với chiến lược lướt sóng, tham gia thị trường trong vài phiên tới là khá rủi ro.

Kênh đầu tư chứng khoán đang có lợi thế hơn các kênh khác

Từ sau tết nguyên đán, Chính phủ đã “mạnh tay” trong quản lý thị trường ngoại hối cùng với cơ quan quản lý sẽ kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh vàng, tiến tới hạn chế và xóa bỏ việc kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do, đồng thời tập trung đầu mối nhập khẩu vàng.

Mặc dù chưa có kết quả cụ thể tác động tích cực của các động thái trên. Nhưng điều có thế thấy 2 kênh đầu tư USD và vàng kém sức hấp dẫn, và gây quan ngại cho nhà đầu tư. Do đó, nhiều nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán kỳ vọng đây là tín hiệu tốt cho thị trường trong thời gian tới. 

Sự trở lại của nhà đầu tư trong nước trong phiên hôm nay phần nào do các hạn chế mới trong việc đầu tư vàng và ngoại tệ cùng việc kiểm soát chặt lãi suất huy động tại 14%/năm.  Tuy nhiên, theo ACBS để đánh giá dòng vốn từ USD và Vàng có đổ vào thị trường chứng khoán trong trung và dài hạn hay không cần theo dõi các động thái tiếp theo của Ngân hàng Nhà nước.

Đáng lưu ý, mặc dù USD tự do khó giao dịch trong thời gian gần đây nhưng lãi suất USD vẫn đang ở mức cao khiến tâm lý găm giữ USD vẫn còn khá lớn.

Đến nay, vẫn còn sớm để có số liệu cụ thể về việc dòng tiền chuyển dịch từ thị trường vàng ngoại hối, gửi tiết kiệm, bất động sản qua chứng khoán. “Nhưng rõ ràng kênh đầu tư chứng khoán đang có lợi thế hơn các kênh đầu tư khác, khi đã giảm sâu sau một thời gian do tác động của các yếu tố vĩ mô. Tuy các yếu tố vĩ mô này chưa cho thấy dấu hiệu phục hồi nhưng chính phủ đang có những chính sách triệt để, và chúng tôi hi vọng tình hình sẽ sớm được cải thiện” – ông Phương chia sẻ.

Do đó, dòng tiền tiềm năng từ các thị trường khác dịch chuyển sang (nếu có) trong lúc này tạm thời chỉ có tác dụng hạn chế đà giảm của thị trường.


T. Sam 

quynhnn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên