TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PVGas có thể trở thành trụ cột mới cho thị trường

PVGas có thể trở thành trụ cột mới cho thị trường

Với kế hoạch dự kiến niêm yết "khủng" toàn bộ 1,9 tỉ CP của mình vào cuối tháng 4.2012, PVGas đang có tiềm năng trở thành một "trụ cột" mới của thị trường.

"Trụ cột" này sẽ tác động thế nào lên thị trường là điều nhiều người đang chăm chú quan sát.

Ngày và giá cụ thể chưa được nêu cụ thể trong đăng ký niêm yết của PVGas với HSX, tuy nhiên nguồn tin trong cuộc cho biết có thể PVGas sẽ vẫn giữ nguyên mức giá 31.000 đồng/CP của IPO khi chào sàn.

Tuy nhiên, nguồn tin cũng cho biết thêm, việc 1,9 tỉ CP này có được niêm yết toàn bộ hay không sẽ vẫn phải thông qua ý kiến của Nhà nước.

Nếu việc niêm yết diễn ra theo đúng kế hoach, CP của PVGas sẽ trở thành một trong những trụ cột mới của thị trường, tương đương với các "tứ trụ" của VN-Index hiện nay gồm CP Tập đoàn Masan (MSN), Vincom (VIC), Tập đoàn Bảo Việt (BVH) và Vinamilk (VNM).

"Với mức giá 31.000 đồng/CP và khối lượng niêm yết dự tính, CP PVGas sẽ chiếm tỉ trọng khoảng 10% trong chỉ số VN-Index" - ông Đinh Quang Hoàn - Giám đốc tư vấn DN của CTCK Bản Việt ước tính. Hiện Bản Việt cũng đang tư vấn cho PVGas niêm yết và tìm đối tác chiến lược.

Hiện nay, "tứ trụ" kể trên mỗi CP cũng chiếm tỉ trọng dao động quanh 10% (tùy theo biến động giá) trong chỉ số VN-Index.

"Việc chọn niêm yết toàn bộ sẽ giúp PVGas khẳng định vị thế của mình trên TTCK" - ông Hoàn nói.

"Hơn thế nữa, việc niêm yết toàn bộ sẽ khuyến khích các Cty có vốn hóa lớn hơn vì họ được đánh giá đúng theo vị thế họ được hưởng" - ông Hoàn nhận xét thêm.

Bởi tác động lớn như thế đến thị trường, kế hoạch niêm yết của PVGas đang được một bộ phận nhà đầu tư theo dõi với cái nhìn khá phấn khích.

Sự phấn khích này đặc biệt có cơ sở khi mà giới đầu cơ từ năm ngoái đã có xu hướng "đánh" theo các quỹ ETF, những quỹ chuyên chọn lựa các CP có trọng số lớn trên thị trường để đưa vào rổ tính của mình. Trước đó, "trụ cột" BVH cũng trở thành hiện tượng khi đột ngột tăng giá gấp đôi nhờ vào lực đỡ của các quỹ này.

"Kế hoạch niêm yết "khủng" của PVGas, cộng thêm khả năng niêm yết của BIDV và niêm yết bổ sung của Vietcombank, có thể sẽ là động lực mới khiến thị trường bùng nổ. Thị trường sẽ trở thành nhỏ bé nếu so với lượng niêm yết lên tới hàng tỉ đơn vị của ba đại gia này" anh Tùng - một NĐT tại CTCK VNDirect hào hứng nhận xét.

Tuy nhiên theo chiều ngược lại, nhiều ý kiến chuyên gia tỏ ra lo lắng rằng PVGas lại là một hiện tượng bóp méo chỉ số VN-Index giống như các "trụ cột" hiện tại. Trong số 1,9 tỉ CP nói trên (đại diện cho toàn bộ số vốn điều lệ 18.950 tỉ của PVGas), chỉ 5% trong số này đã được bán ra công chúng, trong khi tận 95% còn lại vẫn đang nằm trong tay Nhà nước.

Hiện tượng này tương tự với các mã "trụ cột" hiện tại của sàn HSX, khi mà tỉ lệ chuyển nhượng tự do ở những CP này rất thấp còn lượng lớn vẫn nằm trong tay Nhà nước hoặc cổ đông nội bộ. Chính bởi sự bất cập như thế, các quỹ ETF luôn điều khiển thị trường dễ dàng thông qua một lượng nhỏ giao dịch tại các mã "trụ cột."

"Niêm yết một lượng CP lớn như vậy, nhưng lại để nguyên một lượng lớn của Nhà nước nắm giữ không chuyển nhượng là không công bằng. Điều đó có thể sẽ lại làm méo mó chỉ số VN-Index" - giám đốc phân tích của một CTCK top đầu nhận xét. "Ngay cả chỉ số VN30 cũng khó có thể giải quyết được vấn đề. Nhìn vào VN30 bây giờ, chỉ số này vẫn bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến động lên xuống của một vài mã trụ cột như MSN, BVH".

Kế hoạch niêm yết khủng của PVGas được tiến hành trong thời điểm Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam PetroVietnam (PVN) thông báo kế hoạch cho ra đời chỉ số PVN-Index đại diện cho toàn bộ CP niêm yết của các CP "họ" PVN.

PVGas hiện là một trong những Cty lớn nhất mà PVN nắm số cổ phần chi phối, với mức doanh thu trong năm 2011 đạt hơn 55.000 tỉ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 6.000 tỉ đồng.

Theo Quang Minh

Lao động

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên