TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PVN tăng 33% vốn đầu tư, DN ngành Dầu khí tiếp tục một năm triển vọng

PVN tăng 33% vốn đầu tư, DN ngành Dầu khí tiếp tục một năm triển vọng

Lợi nhuận của các DN trong lĩnh vực thăm dò và dịch vụ dầu khí vẫn tăng trưởng tốt bởi giá dịch vụ (cho thuê giàn khoan, thăm dò, khảo sát, tàu biển…) vẫn trong xu thế tăng dưới ảnh hưởng chung từ khu vực

CTCK Rồng Việt vừa công bố báo cáo triển vọng vĩ mô và ngành. Trong đó, ngành dầu khí tiếp tục được đánh giá là có triển vọng tích cực trong năm 2014.

Đánh giá này dựa trên cơ sở con số tổng vốn đầu tư năm 2014 theo kế hoạch của PVN tăng 33% so với năm 2013, ở mức 101,6 nghìn tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng lợi nhuận của các doanh nghiệp trong lĩnh vực thăm dò và dịch vụ dầu khí sẽ vẫn tăng trưởng tốt bởi giá dịch vụ (cho thuê giàn khoan, thăm dò, khảo sát, tàu biển…) vẫn trong xu thế tăng dưới ảnh hưởng chung từ khu vực.

Sức cầu đối với khí còn rất lớn, nhiều dự án khí được kỳ vọng sẽ được xúc tiến đẩy mạnh trong năm nay. Bên cạnh đó, khi Đề án Tái cấu trúc Tập đoàn Dầu khí tiến gần với thời gian kết thúc (2015) thì hoạt động M&A sẽ sôi động hơn. Việc thoái vốn ở các công ty thành viên trong PVN sẽ là cơ hội để các nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm hơn đến ngành này.

Không những thế, chính sách tăng thu ngân sách có thể khiến các thành viên PVN (có lượng tiền mặt lớn) buộc phải tăng trả cổ tức.

Theo biểu đồ chỉ số giá, có thể thấy sau 1,5 năm biến động tương đồng với VN-Index, chỉ số giá của cổ phiếu ngành dầu khí bắt đầu tăng trưởng nhanh và mạnh hơn VN-Index khá nhiều.

Các chuyên gia của Rồng Việt đánh giá rủi ro cũng không phải nhỏ khi mà tiến độ của các dự án khí có thể bị kéo dài bởi tiến trình đàm phán giá khí đầu vào giữa PVN và các chủ mỏ chưa kết thúc và việc tái cấu trúc PVN có thể kéo dài hơn dự kiến.

Đối với các doanh nghiệp trong ngành dầu khí, CTCK Rồng Việt ưa thích những doanh nghiệp có cổ tức cao như GAS, PVS, PXS; các doanh nghiệp có lợi nhuận kỳ vọng đột biến như PVS, PXS (khi giảm vay nợ, kéo theo giảm chi phí tài chính) hoặc các doanh nghiệp có các dự án mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh như PVD.
Hải Minh

trangntm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên