TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quý 1, hai sàn niêm yết mới 10 cổ phiếu và hủy 3 cổ phiếu

Quý 1, hai sàn niêm yết mới 10 cổ phiếu và hủy 3 cổ phiếu

Sàn niêm yết đang tỏ ra "lép vế" so với UpCOM khi cả số lượng và quy mô niêm yết mới đều thấp hơn hẳn.

9 cổ phiếu mới chào sàn

Trong đó trên HNX có tới 6 tân binh, gồm cổ phiếu của May Phú Thành (MPT), Xây dựng thương mại và khoáng sản Hoàng Phúc (HPM), Xây dựng & đầu tư Sông Đà 9 (SCI), Xăng dầu dầu khí Phú Yên (PPY), Xây dựng và thương mại Long Thành (KDM) và mới đây nhất là cổ phiếu ATS của Suất ăn công nghiệp Atesco.

Trong khi đó trên HSX niêm yết mới 3 cổ phiếu của Tư vấn Dự án quốc tế KPF (KPF), Cáp treo Núi bà Tây Ninh (TCT) và Phát triển KCN Tín Nghĩa (TIP).

Mặc dù so với cùng kỳ số lượng cổ phiếu mới niêm yết trên cả 2 sàn tăng, tuy nhiên khối lượng niêm yết lại giảm sút do thiếu vắng các doanh nghiệp có khối lượng niêm yết lớn, trong khi cùng kỳ năm ngoái trên HSX chào đón tân binh Đạm Cà Mau (DCM) với khối lượng niêm yết lên tới 529,4 triệu cp và ông vua cổ tức Nội Bài Cargo (NCT) đã tạo lên điểm nhấn cho sàn niêm yết trong quý 1/2015. So với UpCOM thì sàn niêm yết lại có vẻ càng bị lấn át khi có tới 20 cổ phiếu niêm yết trong quý 1/2016 và chỉ riêng tuần đầu tháng 4 đã có 8 cổ phiếu mới gia nhập sân chơi UPCoM với tổng giá trị đăng ký giao dịch của 8 cổ phiếu này trên 92,6 triệu đơn vị.

Hủy 3 cổ phiếu

Riêng quý 1/2016, HNX và HSX mới ra quyết định hủy niêm yết đối với 3 mã cổ phiếu trong đó trên HSX, 21,6 triệu cổ phiếu PTK của CTCP Luyện Kim Phú Thịnh và 40,2 triệu cổ phiếu KTB của CTCP Đầu tư Khoáng sản Tây Bắc đều bị hủy niêm yết do vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin. Được biết, tháng 10/2015, PTK từng bị đưa vào diện bị kiểm soát đặc biệt với lý do, con dấu của công ty bị công an tạm giữ trong thời gian dài và công ty liên tục vi phạm các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán. Trong khi đó trên HNX mới báo hủy 1 cổ phiếu là TCT của CTCP Cáp treo Núi Bà Tây Ninh do chuyển đăng ký niêm yết sang HSX.

Danh sách hủy niêm yết sẽ tiếp tục tăng thêm khi các BCTC kiểm toán 2015 được công bố, mới đây HSX thông báo nguy cơ bị hủy niêm yết đối với cổ phiếu của CTCP Lương thực thực phẩm Vĩnh Long (VLF) và HNX cũng đã ra thông báo toàn bộ 1.082.000 cổ phiếu CID sẽ bị hủy niêm yết từ ngày 29/4/2016 do kết quả sản xuất kinh doanh bị thua lỗ trong 3 năm liên tiếp.

Minh Trang

Theo Trí thức trẻ/HNX&HSX

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên