TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quỹ ETF sẽ bán ròng bao nhiêu?

Quỹ ETF sẽ bán ròng bao nhiêu?

Cuối tuần qua, Quỹ FTSE đã công bố thay đổi danh mục. Liệu việc thay đổi này có liên quan đến việc khối ngoại quay sang bán ròng lớn trong tuần?

Trả lời câu hỏi của Nhà báo Nguyễn Hoàng (VnEconomy) về tác động của các quỹ ETFs lên thị trường hiện nay, bà Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS cho rằng tác động của ETFs giai đoạn hiện tại không còn nhiều như các kỳ review trước đó.

Chung nhận định với bà Huyền, ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường, Chứng khoán BVSC cho rằng tác động của các kỳ cơ cấu không còn mạnh và bất ngờ như giai đoạn 2011 - 2012. Việc bán ròng của khối ngoại trong tuần vừa qua, ông Phạm Tiến Dũng cho rằng một phần đến từ quỹ DB FTSE ETF, nhưng bên cạnh đó cũng đã xuất hiện động thái cơ cấu lại danh mục của các quỹ khác. Điều này có thể nhận thấy thông qua diễn biến bán ròng liên tục với giá trị lớn tại HAG, hay động thái mua ròng tại một số cổ phiếu ngân hàng.

Hai tuần tới là thời điểm 2 quỹ ETFs sẽ tiến hành cơ cấu lại danh mục và theo dự báo của ông Trần Hữu Phúc, Phụ trách Môi giới, Chứng khoán VCBS, xu hướng chung vẫn là bán ròng. Tuy nhiên, ông Phúc lưu ý, việc bán ra của các quỹ ETFs có thể là thước đo chuẩn xác giúp nhà đầu tư kiểm chứng dòng tiền nội và các nhà đầu tư ngoại khác có thể hấp thụ hết lượng cổ phiếu bán ra ở mặt bằng giá cao mới hay không.

Khi được hỏi về con số bán ròng của các quỹ ETFs, ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán MSBS dự đoán khoảng tầm 300 - 400 tỷ đồng. Việc bán ròng sẽ ảnh hưởng đôi chút đến diễn biến của thị trường. Một só cổ phiếu blue-chips nằm trong danh mục bị giảm tỷ trọng sẽ biến động giảm giá, trực tiếp khiến chỉ số VnIndex điều chỉnh ít nhiều vào tuần tới.

Cuối tuần sau, vào khoảng 4h sáng thứ 7 ngày 15/3/2014, Market Vectors Vietnam ETF (VNM) cũng sẽ công bố danh mục cơ cấu mới. Ông Nguyễn Hữu Việt, Giám đốc Nghiên cứu và Phân tích, Chứng khoán IRS tính toán rằng quỹ này cũng không thêm vào hay loại ra cổ phiếu. Trường hợp HPG đang thiếu điều kiện về room ngoại, nhưng VNM vẫn nhiều khả năng sẽ tiếp tục giữ mã này trong danh mục do chưa thấy ứng viên tiềm năng thay thế (trong khi quỹ phải có tối thiểu 25 cổ phiếu - tương đương con số hiện tại).

Ông Việt lưu ý, tỷ trọng các cổ phiếu "trong nước" của Market Vectors Vietnam ETF (VNM) đang nhiều hơn so với mức chặn chuẩn. Vì vậy ông dự kiến kỳ cơ cấu này Market Vectors Vietnam ETF (VNM) sẽ bán ròng khoảng trên 200 tỷ đồng với nhóm cổ phiếu trong nức, bị bán nhiều nhất có thể là PVS, và mua vào chỉ có trường hợp HAG đáng chú ý.

Minh Thư

thunm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên