TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Quý I/2014 không dành cho cổ phiếu đầu cơ"

"Quý I/2014 không dành cho cổ phiếu đầu cơ"

Giai đoạn này, chiến lược mua gom CP, nắm giữ 1,2 tháng thậm chí 3 tháng sẽ tốt hơn đầu cơ. Khi thị trường chưa có dấu hiệu tăng rất mạnh thì đầu cơ sẽ dễ dẫn đến chôn vốn, mua nhầm mã, bị lỗ.

Chúng tôi có trao đổi với ông Lê Đức Khánh là giám đốc chiến lược Chứng khoán Maritimebank (MSBS) về xu hướng thị trường chứng khoán trong quý 1/2014.

Thưa ông, ông nhận định xu hướng của Thị trường chứng khoán trong quý I/2014 như thế nào?

Với dự báo của chúng tôi từ cuối quý 3, quý 4/2013 thì rõ ràng TTCK đang đi lên đến những ngưỡng kháng cự quan trọng như là 530 – 550 – 590 và có thể là 600 điểm trong năm nay. Với kết quả tích lũy như mong đợi, có thể thị trường đạt được ở mức cao hơn hẳn tuy nhiên kịch bản ở mức độ trung bình (xác suất 60%) thì VNIndex sẽ vươn đến ngưỡng 550 điểm.

Với những giao dịch gần đây trên cả 2 sàn cũng như dòng tiền thì xu hướng VNIndex lên mức 530-550 đang được xác định. Quý I năm nay, xu hướng thị trường đang tốt và VNIndex có thể đạt ngưỡng 530 trong tuần này. Phiên cuối tuần trước là phiên có dấu hiệu điều chỉnh từ khi thị trường lên, thì 2 phiên đầu tuần này sẽ phải là 2 phiên điều chỉnh tích cực và trong tuần có thể có phiên tăng.

Trong quý I, theo tôi, dòng tiền sẽ phân hóa. Trước hết, khi chưa xuất hiện dòng tiền đầu cơ mạnh vào thị trường thì chúng ta chưa thấy được rõ cổ phiếu đầu cơ nào đang hút tiền. Dòng tiền hiện nay mới chỉ phân hóa vào nhóm cổ phiếu bluechips có cơ bản tốt cũng như nhóm midcap tăng trưởng.

Theo ông thì những Doanh nghiệp nào sẽ có kết quả kinh doanh năm 2013 khả quan?

Nếu nhìn diễn biến giao dịch trên hai sàn thì có thể thấy, những doanh nghiệp tốt là những doanh nghiệp đã có giao dịch tích cực trong giai đoạn hiện nay. Tôi không biết TCM đã công bố kết quả chưa nhưng có khả năng TCM sẽ vượt kế hoạch. BBC, PPC thì đương nhiên rồi. Chúng ta có thể thấy PVS, PVG, PVC… một số mã điển hình như vậy.

Quan sát những cổ phiếu có giao dịch tốt trở lại đây, tôi cho rằng JVC cũng có thể là một mã có kết quả kinh doanh tốt.

Vậy ông cho rằng chiến lược đầu tư thích hợp trong quý I này như thế nào?

Giai đoạn này, tôi nghĩ chiến lược đầu tư như mua gom cổ phiếu với mục tiêu nắm giữ 1,2 tháng thậm chí là 3 tháng thì sẽ tốt hơn là đầu cơ cổ phiếu. Khi thị trường chưa có dấu hiệu tăng rất mạnh thì việc đầu cơ sẽ dễ dẫn đến bị chôn vốn, mua nhầm mã và bị lỗ.

Hiện nay nên tiếp tục đầu tư giá trị, mua gom cổ phiếu tại một vùng giá có lợi. Ví dụ như từ giờ đến giáp Tết, có những phiên điều chỉnh tốt hay diễn biến giá tốt, mình mua gom dần hay mua đủ số lượng trong một vài tuần nhưng chỉ tập trung vào 2 đến 3 mã tốt nhất trên sàn hiện nay. Một là những cổ phiếu đầu ngành đang bị định giá thấp. Hai là cổ phiếu midcap tăng trưởng có dấu hiệu đột biến, cổ phiếu có tính chu kỳ hay những cổ phiếu mà sẽ có diễn biến thuận lợi theo kinh tế vĩ mô. Việc nắm giữ 2 loại cổ phiếu nói trên cũng chỉ ở mức độ vừa phải, tầm 50 – 60% danh mục thôi.

Đa dạng hóa danh mục chỉ dành cho những người không có nhiều kinh nghiệm, chưa biết nên đầu tư vào đâu. Thị trường hiện tại chưa thuận lợi cho cổ phiếu đầu cơ.

Một bluechip đang bị định giá thấp, tôi có thể chỉ ra, đó là Nhiệt điện Phả Lại PPC. Đây là Doanh nghiệp đầu ngành trong ngành điện có lợi thế quy mô hơn hẳn các Doanh nghiệp khác. Với xu hướng tăng giá của đồng Yên thì PPC vẫn được hưởng lợi từ tỷ giá. Xét về góc độ kỹ thuật, PPC đang hướng về ngưỡng 30 -35 trong vòng 2 quý đầu năm 2014.

Nói chung, theo kinh nghiệm, những cổ phiếu có xu hướng tăng giá có một số đặc điểm chung. Một là những Doanh nghiệp có khoản nợ tương đối và có dấu hiệu được giảm nợ dần theo thời gian. Cổ phiếu của Doanh nghiệp ấy có khả năng sẽ thu hút dòng tiền. Thì PPC có đặc điểm đó.

Kiểu thứ hai là những Doanh nghiệp giống như BBC với sự tranh giành của nhóm cổ đông trong nước và nhóm cổ đông nước ngoài muốn thâu tóm, mua nhiều cổ phiếu hơn… Khi ấy sẽ tác động đến giá. Tôi cũng chưa nghiên cứu kỹ xem BBC có diễn biến thuận lợi về giá hay không nhưng BBC cũng đã có thời gian tăng điểm rất tốt trong năm ngoái.

Nói chung, những siêu cổ phiếu phải là những cổ phiếu có đặc điểm. Chúng ta phải kết hợp yếu tố cơ bản, yếu tố lịch sử, chu kỳ hoặc là xu hướng những loại hình cổ phiếu nào sẽ tăng… thì mới chớp được cơ hội và đầu tư tốt.

Vậy nhìn xa hơn trong năm 2014, cổ phiếu ngành nào được ông đánh giá là tốt?

Trong năm 2014 thì những cổ phiếu theo chu kỳ, cổ phiếu đang tốt dần lên như Lốp xe, Điện, Dầu khí, Phân bón và có lẽ là Bất động sản.

Trong dòng bất động sản, tôi chỉ nói đến những Doanh nghiệp có lợi thế nhất định trong ngành. Và xét trên quan điểm đầu tư, tôi chỉ quan tâm đến yếu tố về dòng tiền. Chỉ khi nào thị trường thu hút dòng tiền thì tôi mới tin có thông tin tốt nào đó đang tác động tích cực. Có tin được đánh giá là tốt nhưng không đủ mạnh để tác động đến nhà đầu tư. Về Bất động sản thì cũng có một số thông tin là Doanh nghiệp bán được hàng hay lãi suất cho vay giảm 1-2% và hiện nay dòng tiền chưa đổ vào nhóm cổ phiếu bất động sản nhưng đang có dấu hiệu tích lũy. Trong năm 2014 có thể sẽ có làn sóng đầu cơ mà cổ phiếu bất động sản đều là cổ phiếu đầu cơ.

Xin cảm ơn ông.

Hải Minh

trangntm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên