TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sao Vang Capital: Ít động lực để VN-Index vượt ngưỡng 640 điểm trong tháng 8

Sao Vang Capital: Ít động lực để VN-Index vượt ngưỡng 640 điểm trong tháng 8
Một trong những thống kê quan trọng chính là sự tăng giá của các cổ phiếu thuộc VN30.

CTCP Quản lý Quỹ Đầu tư Sao Vàng (Sao Vang Capital - SVC) nhận định những diễn biến tích cực từ vĩ mô chưa đủ là động lực để chỉ số VN-Index có thể vượt mốc 640 điểm trong tháng 8, trong khi thị trường cũng cần có một sự điều chỉnh.

Trong báo cáo vĩ mô – thị trường chứng khoán tháng 7, SVC đánh giá tình hình vĩ mô của Việt Nam sẽ tiếp tục ổn định trong tháng 8/2015, với sự tích cực trong dự trữ ngoại hối và sự gia tăng trong khu vực sản xuất. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây công bố dự trữ ngoại tệ đạt 37 tỷ USD và 10 tấn vàng, và cho biết sẵn sàng can thiệp bất cứ lúc nào để giữ tỷ giá đi theo đúng mục tiêu cam kết 2% như đề ra từ đầu năm.

Tuy nhiên, một vài chỉ tiêu cũng bắt đầu suy giảm và gây áp lực đến những tháng tiếp theo như thâm hụt thương mại tiếp tục tăng, PMI đã có dấu hiệu yếu hơn.

Việc sửa Nghị định 58 về nới room cho nhà đầu tư nước ngoài đã có những phản hồi tích cực từ hoạt động mua bán của khối ngoại. Khối này đã mua ròng 872 tỷ đồng trên cả hai sàn trong tháng 7/2015, với hoạt động mua bán tập trung ở những cổ phiếu cơ bản.

SVC cho rằng tuy chưa có thông tư hướng dẫn cụ thể về những ngành nghề nào hạn chế room nước ngoài, nhưng hoạt động mua bán và đầu cơ sẽ tiếp tục đối với một số cổ phiếu tốt mà nước ngoài đánh giá cao.

Hiệp định TPP dù chưa đạt được trong cuộc họp vào cuối tháng 7 do một vài bất đồng giữa các nước về vấn đề trọng yếu, nhưng vẫn đang có chuyển biến tích cực và được dự báo sẽ đạt thỏa thuận vào kỳ họp tới. SVC cho rằng đây sẽ là động lực cho thị trường và dòng vốn ngoại tiếp tục đổ vào thị trường cho những tháng cuối năm, đặc biệt là những cổ phiếu được hưởng lợi từ TPP.

Những thông tin tích cực từ dự thảo Thông tư 74, cho phép giao dịch trong ngày với danh mục cổ phiếu thuộc VN30 và HNX30, cộng với những thông tin về rút ngắn thời gian thanh toán tiền từ T+3 về T+2 sẽ giúp tăng thanh khoản cho thị trường những tháng cuối năm. Đây được xem là bài toán đồng bộ trong hoạt động cải thiện môi trường đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài, giúp tăng thanh khoản tạo điều kiện cho việc mua bán mạnh hơn của khối ngoại.

Tuy nhiên, chỉ số VN-Index lại đang đứng trước ngưỡng kháng cự mạnh 640 điểm, với khối lượng giao dịch giảm dần.

SVC đánh giá những diễn biến tích cực từ vĩ mô chưa đủ là động lực để VN-Index có thể vượt mốc 640 điểm trong tháng 8, mà thị trường cần có một sự điều chỉnh nhẹ ít nhất về vùng 605 điểm, thậm chí trường hợp xấu là về 575 điểm.

Trong thời kỳ tăng giá mạnh đầu năm 2014 với nhiều thông tin tích cực, nhóm này đã tăng khoảng 22%, và trong sóng tháng 6 và tháng 7/2015, nhóm này đã tăng khoảng 16-18%. Tuy nhiên, lượng tiền trong năm 2015 bị giới hạn hơn so với năm 2014 do ảnh hưởng bởi Thông tư 36, nên điểm tích cực chính là từ lực mua của khối ngoại.

Theo Trung Nghĩa

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên