TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sắp bị hạn chế mức tín dụng, các CTCK tìm nguồn vốn mới

Sắp bị hạn chế mức tín dụng, các CTCK tìm nguồn vốn mới

Mặc dù còn tới 2 tháng nữa Thông tư 36 mới chính thức có hiệu lực, nhưng ngay khi được công bố, nó đã tác động tới thị trường chứng khoán.

Theo quy định mới của Thông tư 36, tỷ lệ dư nợ cấp tín dụng cho kinh doanh cổ phiếu của một tổ chức tín dụng được quy định không quá 5% vốn điều lệ của tổ chức đó. Điều này có nghĩa hàng loạt khoản vay chứng khoán sẽ phải điều chỉnh.

Trước lo ngại nguồn tiền vào thị trường chứng khoán bị giảm đi, các công ty chứng khoán đang nỗ lực tìm vốn ngoài ngân hàng để bù lại. Một làn sóng phát hành trái phiếu, phát hành cổ phần để tăng vốn từ các công ty chứng khoán đang hình thành.

Hàng loạt các công ty chứng khoán khác cũng chọn cách này để có tiền thực hiện các kế hoạch kinh doanh, như SSI dự kiến phát hành 1.000 đến 1.500 tỷ VND trái phiếu, MBS dự kiến phát hành 600 tỷ VND trái phiếu...

Nếu các đợt phát hành này thành công, kể cả nguồn vốn từ ngân hàng hạn chế, các công ty chứng khoán cũng không thiếu tiền cho nhà đầu tư vay. Tuy nhiên, dù tăng vốn vào thị trường, song bài học mất vốn 3 năm trước đây do margin tại hàng loạt công ty chứng khoán như Tràng An, Thăng Long, CK Sacombank vẫn cần được nhớ lại để các nhà đầu tư tránh những đổ vỡ trong tương lai.Theo Thúy Lan

cucpth

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên