TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SCIC đem vốn gửi ngân hàng là “đúng luật”

SCIC đem vốn gửi ngân hàng là “đúng luật”

Theo dự thảo mới, SCIC thay vì được gọi theo điều lệ năm 2005 là “tổ chức kinh tế đặc biệt của Nhà nước” sẽ hoạt động dưới hình thức công ty TNHH một thành viên do Nhà nước sở hữu 100%.

Sáng 15.10, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đã phối hợp với Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội tổ chức diễn đàn quản trị doanh nghiệp chủ đề về xây dựng cơ chế thù lao hiệu quả.

Tại diễn đàn đã đề cập đến vấn đề từng gây “ầm ĩ” trong dư luận khi SCIC mang khoản tiền 19.600 tỉ đồng đi gửi ngân hàng để kiếm lãi, trong khi hàng trăm ngàn doanh nghiệp đứng trước nguy cơ thiếu vốn và phá sản.

Cụ thể, theo báo cáo của SCIC năm 2012, doanh thu SCIC đạt được là 3.888 tỉ đồng. Trong đó, 55% doanh thu tương đương 2.151 tỉ đồng là doanh thu cổ tức, doanh thu tài chính chiếm 40% trong tổng doanh thu 2012, đạt 1.568 tỉ đồng.

Trái ngược với các ý kiến phản đối cách làm của SCIC, ông Đặng Quyết Tiến, Phó cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) lại cho rằng SCIC làm đúng luật. Thậm chí trong tình hình thị trường không thuận lợi thì đây là cách làm tỉnh táo để bảo toàn vốn của Nhà nước.

Sau đó, đến cuối tháng 8.2013, Bộ Tài chính lại đưa ra lấy ý kiến về Nghị định về Điều lệ tổ chức và hoạt động của SCIC. Theo dự thảo, vốn điều lệ của SCIC sẽ nâng lên 40.000 tỉ đồng.

Trước đó, vốn ban đầu khi được thành lập theo quyết định của Thủ tướng năm 2005 của SCIC là 5.000 tỉ đồng. Tổng vốn chủ sở hữu của SCIC đến hết năm 2012 là 27.703 tỉ đồng. Ngoài ra, SCIC thay vì được gọi theo điều lệ năm 2005 là “tổ chức kinh tế đặc biệt của Nhà nước” sẽ hoạt động dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước sở hữu 100%.

Giống trước đây, SCIC tiếp tục hoạt động với mục tiêu kinh doanh có lãi, bảo toàn và phát triển vốn của Nhà nước. Tuy nhiên, dự thảo lần này mở rộng thêm các hoạt động đầu tư kinh doanh. Theo đó, SCIC ngoài tư vấn, quản lý, sử dụng vốn để sắp xếp hỗ trợ doanh nghiệp sẽ được đầu tư tài chính vào công ty quản lý quỹ, quỹ đầu tư, công ty chứng khoán cũng như các định chế tài chính khác.

Theo Duyên Duyên

phuongmai

Một thế giới

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên