TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ vinh danh CTCK tiêu biểu nhất hàng năm

Sẽ vinh danh CTCK tiêu biểu nhất hàng năm

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một hệ thống tiêu chí để bình chọn công ty chứng khoán tiêu biểu nhất đã được xây dựng.

Dự kiến bắt đầu từ năm nay, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) sẽ tiến hành bình chọn và vinh danh các công ty chứng khoán (CTCK) tiêu biểu nhất hàng năm, như một sự đánh giá, ghi nhận của cơ quan quản lý với những CTCK an toàn, lành mạnh và có nhiều nỗ lực vì sự phát triển chung của TTCK.

Theo HNX, việc bình chọn và vinh danh CTCK đã từng được HNX thực hiện, nhưng việc xây dựng bộ tiêu chí rõ ràng để trên cơ sở đó chọn lựa các CTCK tiêu biểu nhất thì đây là năm đầu tiên HNX chính thức làm. Hiện bộ tiêu chí này đang được HNX hoàn thiện lần cuối và sau đó sẽ công bố công khai ra thị trường.

Theo đó, về cơ bản, việc bình chọn CTCK tiêu biểu sẽ căn cứ theo 4 tiêu chí, trong đó tiêu chí tiên quyết là mức độ an toàn tài chính.

Ở tiêu chí an toàn tài chính, HNX xây dựng cách thức bình chọn dựa vào tiêu chuẩn CAMEL mà Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sử dụng để đánh giá khối CTCK (gồm mức độ đủ vốn - C; chất lượng tài sản - A; chất lượng quản trị - M; khả năng sinh lời - E; chất lượng thanh khoản - L).

Tất cả các CTCK được xếp hạng A (từ 70 điểm trở lên) theo tiêu chí CAMEL sẽ là đối tượng được HNX đưa vào xét tiếp ở các tiêu chí tiếp theo. Tiêu chí CAMEL này được HNX sử dụng để lọc các CTCK an toàn về tài chính, xét trong năm 2012 - 2013, trên báo cáo tài chính kiểm toán năm 2012 và báo cáo bán niên soát xét năm 2013.

Tiêu chí thứ hai là thị phần môi giới cổ phiếu phải nằm trong TOP 20 CTCK thành viên lớn nhất tại HNX. Sử dụng tiêu chí này nhằm đánh giá sự năng động và hiệu quả của các CTCK trong vai trò là các tổ chức tài chính trung gian trên thị trường.

Tiêu chí thứ ba là mức độ hợp tác, phối hợp với HNX trong các cải tiến về công nghệ, hạ tầng giao dịch, khả năng đóng góp những ý tưởng mới, sáng tạo, tuyên truyền, quảng bá và phổ biến, giới thiệu cho nhà đầu tư về những thay đổi của hệ thống giao dịch, loại lệnh mới, sản phẩm mới vì sự phát triển chung của HNX cũng như TTCK Việt Nam.

Tiêu chí cuối cùng sẽ chấm điểm nghĩa vụ tuân thủ công bố thông tin của khối CTCK và việc chấp hành kỷ luật báo cáo với cơ quan quản lý định kỳ.

Việc HNX xây dựng bộ tiêu chí bình chọn các CTCK sẽ là bước đi quan trọng, tạo nền cho việc xây dựng một giải thưởng uy tín cho khối CTCK tại Việt Nam.

Ở Việt Nam, lần đầu tiên xây dựng một bộ tiêu chí bình chọn CTCK, HNX đã tham khảo cách làm của quốc tế, nhưng có những tiêu chí được bình xét theo thực tiễn hoạt động của khối DN này. Các CTCK và TTCK đang rất chờ đợi kết quả được công bố bởi HNX vào ngày 29/11 tới.

Theo T.N.

phuongmai

Thời báo ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên