TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SHS: Khuyến nghị Mua cổ phiếu có nền tảng tốt trong các phiên điều chỉnh

SHS: Khuyến nghị Mua cổ phiếu có nền tảng tốt trong các phiên điều chỉnh

Trao đổi với bộ phận môi giới của SHS, chúng tôi cũng được biết khá nhiều nhà đầu tư vẫn tiếp tục gia tăng lượng tiền mặt vào tài khoản để tham gia thị trường.

Thị trường đang có những diễn biến hết sức tích cực, VN-Index trong 1 tháng qua tăng gần 25%, trao đổi về vấn đề này, ông Trương Thanh Hải – Phòng phân tích CTCK SHS cho biết, diễn biến tích cực của thị trường trong thời gian qua đến từ những nguyên nhân cơ bản sau:

Yếu tố về giá cố phiếu: Chúng ta nhận thấy rằng, giá cố phiếu thời điểm trước tết âm lịch đã giảm xuống mức rất thấp. Kết hợp với thanh khoản toàn thị trường cạn kiệt giúp nhà đầu tư kỳ vọng đây có thể là vùng đáy của thị trường, đón trước diễn biến tích cực hơn về vĩ mô trong năm tài khóa mới.

Thanh khoản ngân hàng khá ổn định: Thanh khoản của hệ thống ngân hàng dường như đã có dấu hiệu cải thiện, được thể hiện qua lãi suất liên ngân hàng cho vay qua đêm và các kỳ hạn dưới 1 tháng đang có xu hướng giảm. Trên thị trường liên ngân hàng, theo dữ liệu chúng tôi thống kê được lãi suất bình quân cho vay qua đêm kể từ đầu tháng 2/2012 đến nay đã giảm khá mạnh ở mức 13.79%/năm so với lãi suất bình quân cho vay qua đêm của tháng 1 là 14,52%/năm.

• Lãi suất cho vay có xu hướng giảm dần với cam kết mạnh từ khối ngân hàng quốc doanh: Trong thời gian gần đây, chúng ta nhìn thấy lần lượt 4 NHTM lớn là BIDV, Vietcombank và Vietinbank, Agribank đã công bố hạ lãi suất cho vay nhằm thực hiện chủ trương giảm dần lãi suất cho vay theo Nghị quyết 01 của Chính phủ và Chỉ thị 01 của NHNN. BIDV công bố giảm lãi suất cho vay còn 14,5- 15,5%/năm tài trợ hàng xuất khẩu, nông nghiệp và phát triển nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, khắc phục bão lũ vào ngày 15/12/2011. Vietcombank cũng chính thức hạ lãi suất cho vay, mức lãi suất cho vay thấp nhất chỉ còn 14,5%/năm.

Tiếp đến, VietinBank , Agribank cũng chính thức thông báo giảm lãi suất cho vay đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực được khuyến khích với mức 14,5% - 17,5%/năm. Như vậy với cam kết hạ lãi suất của 4 ngân hàng quốc doanh chiếm thị phần lớn trên thị trường sẽ tạo ra hiệu ứng hạ lãi suất trên thị trường.

Có thể kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục ghi nhận những đợt hạ lãi suất trong thời gian sắp tới của những ngân hàng hàng cổ phần ngoài quốc doanh.

Chỉ số CPI cả nước dự báo tăng không cao trong tháng 2: Với việc công bố chỉ số CPI theo tháng của của hai thành phố lớn là Hà nội 1,45% và Tp. Hồ Chí Minh là 1,32%, chúng tôi cho rằng CPI cả nước sẽ tăng khoảng 1,5% so với tháng trước. Đây sẽ điều tích cực cho việc CPI đang có xu hướng giảm và cũng cố thêm cho xu hướng giảm mặt bằng lãi suất.

Như vậy, những tín hiệu về đà giảm của lạm phát, lãi suất từng bước trở thành hiện thực đã giúp thị trường có động lực tăng điểm trong thời gian qua.

Theo ông đợt tăng điểm này sẽ kéo dài trong bao lâu? Trong năm 2012 liệu thị trường còn đợt "sóng" nào như lần này không?

Theo tôi đợt tăng sóng này vẫn còn tiếp tục. Chúng tôi vẫn lạc quan về thị trường ít nhất trong quýI/2012.

Năm 2012, mọi người đều nhận thấy những điều kiện vĩ mô vẫn còn khó khăn khi mặt bằng lãi suất còn cần thời gian để điều chỉnh giảm và các chính sách vĩ mô vẫn được điều hành một cách thận trọng nhằm mục tiêu ổn định vĩ mô và tái cơ cấu nền kinh tế. Trong bối cảnh như vậy, những khó khăn doanh nghiệp phải đối mặt là không nhỏ.

Tuy nhiên dưới góc nhìn về thị trường chứng khoán, với thực tế thị trường luôn nhạy cảm với chính sách vĩ mô và chịu ảnh hưởng không nhỏ của yếu tố tâm lý nhà đầu tư, thị trường chứng khoán thường đi trước diễn biến của nền kinh tế.

Trong bối cảnh những khó khăn vĩ mô đã được mọi người nghe nhiều trở thành quen thuộc trong thời gian vừa qua, và phần nào đã được phản ánh vào giá cổ phiếu, thì những yếu tố tích cực từ vĩ mô dù là nhỏ cũng sẽ giúp thị trường tạo nên những con sóng lớn.

Theo tôi nhận định chính sách vĩ mô năm 2012 sẽ mang tính tích cực và ổn định hơn là thắt chặt hơn nữa về dòng tiền. Do vậy chúng ta hoàn toàn có quyền tin tưởng sẽ vẫn có những con sóng lớn trong năm 2012.

3. Những diễn biến của ngành ngân hàng và kết quả kinh doanh của các ngân hàng gần đây dường như không phản ánh nhiều vào giá giao dịch của các cổ phiếu, tại sao thế?

Kết quả kinh doanh của hệ thống Ngân hàng Việt Nam năm 2011 có sự phân hóa khá rõ rệt. Những Ngân hàng lớn, có khả năng quản trị tốt có kết quả kinh doanh khá khả quan, trong khi những ngân hàng nhỏ đang đối mặt với khó khăn bởi rủi ro thanh khoản và rủi ro nợ xấu.

Con số lợi nhuận tích cực giúp nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng như: CTG, EIB, ACB … đã có một giai đoạn tăng khá tốt, diễn biến tích cực hơn thị trường chung. Điều này khiến thời gian gần đây, đà tăng của nhóm cổ phiếu ngân hàng có chững lại hoặc chỉ tăng nhẹ hơn so với đà tăng thị trường.

Theo tôi cho rằng, có thể vấn đề tăng trưởng tín dụng năm 2012 vẫn thắt chặt và việc phân loại tiêu chí các nhóm ngân hàng sẽ ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận của ngành trong năm nay. Ngoài ra 2 vấn đề khác khiến cho lợi nhuận của ngành ngân hàng trong năm 2012 sẽ không cao như 2011 đó là: 1/ Nợ xấu nhiều khả năng sẽ ra tăng và các ngân hàng phải tăng tỷ lệ trích lập dự phòng; 2/Tỷ lệ lãi biên (NIM) sẽ không duy trì được ở mức cao như năm trước. Những điều này sẽ khiến cho bức tranh lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ có chút khó khăn hơn.

4. Quan sát thị trường nhiều công ty chứng khoán cho rằng đã có dòng tiền mới "đổ" vào thị trường, điều này có đúng không, thưa ông?

Rõ ràng chúng ta nhận thấy thanh khoản thị trường tăng rất mạnh trong thời gian vừa qua, có nhiều phiên giá trị giao dịch cả 2 sàn HSX và HNX lên đến 1.500 tỷ đồng/phiên, như vậy có thể khẳng định đã có một lượng tiền lớn tham gia thị trường. Trao đổi với bộ phận môi giới của SHS, chúng tôi cũng được biết khá nhiều nhà đầu tư vẫn tiếp tục gia tăng lượng tiền mặt vào tài khoản để tham gia thị trường.

5. Về động thái của khối ngoại, SHS đánh giá như thế nào về việc họ liên tục mua vào? Điều đó giúp gì nhiều cho thị trường không?

Chúng tôi cho rằng động thái mua mua ròng khối ngoại thời gian vừa qua là điều tích cực. Sau nhiều biện pháp đồng bộ và nhất quán của Chính phủ với mục tiêu ổn định vĩ mô, tạo nền tảng cho tăng trưởng trong trung dài hạn, đánh giá của nhà đầu tư nước ngoài về bối cảnh vĩ mô của Việt Nam đã có sự cải thiện tích cực.

Khá nhiều tổ chức quốc tế như HSBC, Dragon Capital nhận định lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam và điều này giúp họ đẩy mạnh mua vào cổ phiếu, đặc biệt là nhóm cổ phiếu thuộc chỉ số VN30 trong thời gian qua. Điều này sẽ giúp cải thiện thanh khoản cho thị trường chứng khoán cũng như thúc đẩy tâm lý nhà đầu tư trong nước.

6. SHS có lời khuyên gì đối với các nhà đầu tư hiện nay?

Đây vẫn là cơ hội tốt cho nhà đầu tư muốn tham gia thị trường. Chúng tôi khuyến nghị Mua với những phiên điều chỉnh và các cổ phiếu có thanh khoản và nền tảng cơ bản ổn định.

Xin cảm ơn ông!

Khánh Linh (thực hiện)

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên