TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Số dư margin 300 triệu USD, tin được không?

Số dư margin 300 triệu USD, tin được không?

"Trong điều kiện hiện nay, việc tổng hợp, thống kê số dư margin từ các công ty chứng khoán, công ty tài chính rất khó thực hiện. Vì vậy, thông tin về số dư margin trên thị trường sẽ có độ chính xác không cao."

Tuần qua, thông tin từ một công ty chứng khoán cho biết nhà đầu tư cá nhân đang tham gia rất tích cực vào thị trường, mức độ sử dụng đòn bẩy (margin) tăng rất mạnh với số dư margin đã vượt 300 triệu USD.

Nhà báo Nguyễn Hoàng (Vneconomy) đặt câu hỏi: “Con số thống kê 300 triệu USD số dư margin trên toàn thị trường có đáng tin cậy hay không?”

Theo ông Lê Đức Khánh (Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc chiến lược đầu tư, Chứng khoán MSBS) thì thống kê số dư margin toàn thị trường 300 triệu USD hiện tại mới chỉ là con số ước tính, nhưng hoàn toàn có cơ sở tin cậy và con số này thời gian tới còn phải tăng lên.

Ông Phạm Tiến Dũng (Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường, chứng khoán BVSC) suy nghĩ khác. Ông cho rằng trong điều kiện hiện nay, việc tổng hợp, thống kê số dư margin từ các công ty chứng khoán, công ty tài chính rất khó thực hiện. Vì vậy, thông tin về số dư margin trên thị trường sẽ có độ chính xác không cao.

Ông Trần Hữu Phúc, phụ trách Phòng Môi giới, chứng khoán VCBS đánh giá rằng các đợt điều chỉnh margin thường dẫn tới các phiên điều chỉnh mạnh như phiên giao dịch ngày 20/2.

“Theo tôi, trung bình quy mô margin của các công ty chứng khoán trong top 10 (chiếm hơn 70% thị phần) rơi vào khoảng 400 tỷ đồng, như vậy tổng margin của các công ty top 10 sẽ là 4.000 tỷ đồng (khoảng 200 triệu USD), nếu so sánh với con số 300 triệu USD dự tính cho toàn thị trường là tương đối chính xác.”

Bà Hồ Huyền (Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VND) không đánh giá tính tin cậy của thông tin này mà nhận định rằng con số 300 triệu USD margin có thể cao, nhưng so với quy mô dòng tiền vào thị trường thì không phải con số gây bất ngờ. Tính riêng giai đoạn sau tết, giá trị giao dịch trung bình phiên duy trì khoảng 2,900 tỷ đồng, đủ thấy thị trường chứng khoán đang hấp thụ một lượng tiền rất lớn.

Như vậy, con số 300 triệu này có thể đúng, có thể chưa chính xác nhưng không thể phủ nhận rằng dòng tiền lớn đổ vào thị trường chứng khoán trong thời gian này có sự đóng góp quan trọng của hoạt động ký quỹ.

Trước những băn khoăn về rủi ro, ông Lê Đức Khánh khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế sử dụng margin cũng như để dành phần tiền cho những cơ hội tốt nhất trong thời gian tới để có thể tăng hiệu quả sinh lời của danh mục lên mức tối đa và phòng ngừa rủi ro về diễn biến thị trường trong ngắn hạn.

Hải Minh

trangntm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên