TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Soi danh mục đầu tư của các công ty chứng khoán: Có được hoàn nhập dự phòng?

Soi danh mục đầu tư của các công ty chứng khoán: Có được hoàn nhập dự phòng?

Với mức tăng giá của cổ phiếu và thanh khoản mạnh mẽ của thị trường thời gian qua, mọi nhà đầu tư đều dự báo về một kết quả kinh doanh sáng lạng cho hoạt động tự doanh và môi giới của các CTCK

Quý 3 năm nay, thị trường chứng khoán tiếp tục đi lên mạnh mẽ. Tính từ ngày 30/06/2014 đến 16/09/2014, VN-Index đã tăng 8,6% từ 578,1 điểm lên 627,7 điểm, HNX-Index tăng 15,7% từ 77,93 điểm lên 90,15 điểm. Có gần 50 cổ phiếu tăng giá trên 50% và có những cổ phiếu tăng trên 150% khiến cho nhà đầu tư trở nên giàu có hơn đáng kể.

Về phía những doanh nghiệp đã dành một khoản vốn khá lớn để đầu tư vào cổ phiếu, liệu có thu được quả ngọt từ sự tăng trưởng của thị trường?

Đối tượng đầu tiên phải kể đến là các công ty chứng khoán. Với mức tăng giá của cổ phiếu và thanh khoản mạnh mẽ của thị trường thời gian qua, mọi nhà đầu tư đều dự báo về một kết quả kinh doanh sáng lạng cho hoạt động tự doanh và môi giới của các công ty này nhưng quá khó để đưa ra con số cụ thể.

Tuy vậy, vẫn có thể xem danh mục đầu tư đã được công bố tại thời điểm cuối quý của các công ty chứng khoán để thấy họ có thể được hưởng lợi như thế nào. Danh mục này bao gồm cả cổ phiếu niêm yết và cổ phiếu chưa niêm yết. Thông thường phần phải trích lập dự phòng nặng nhất thuộc về cổ phiếu chưa niêm yết, tuy nhiên để xác định khoản trích lập dự phòng cho phần này cần nhiều thông tin mà nhà đầu tư bình thường khó đoán được.

Ở mức độ đơn giản hơn, nhà đầu tư có thể nhìn vào danh mục đầu tư cổ phiếu niêm yết để “đoán” với giả định là chúng không thay đổi.

Dưới đây là danh mục của những công ty chứng khoán có doanh thu lớn nhất trong 6 tháng đầu năm qua.

CTCP Chứng khoán Sài Gòn (mã: SSI)

Tại thời điểm cuối quý 2, danh mục đầu tư tài chính ngắn hạn của SSI có hơn 60 tỷ đầu tư vào cổ phiếu niêm yết và 76,8 tỷ cổ phiếu chưa niêm yết (giá trị sổ sách). Danh mục chứng khoán sẵn sàng để bán trong đầu tư dài hạn gồm có 208 tỷ cổ phiếu niêm yết và hơn 45 tỷ cổ phiếu chưa niêm yết.

SSI chỉ công khai danh mục cổ phiếu niêm yết phải trích lập dự phòng, bao gồm:

Trong kỳ, HVG đã thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 10:1 và cổ tức bằng tiền 10%. VNM chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 5:1 và cổ tức bằng tiền 20%. GIL trả cổ tức bằng tiền 10%.

Giả sử với các cổ phiếu bị hủy niêm yết như NSP và BHV, khoản trích lập dự phòng giảm giá bằng với tại thời điểm 30/06/2014 thì có thể thấy, với sự tăng giá của HVG, SVC và LAF trong quý 3, khoản trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán của SSI sẽ giảm từ 16 tỷ xuống còn 2,2 tỷ và công ty sẽ được hoàn nhập khoản trích lập dự phòng giảm giá đầu tư chứng khoán khoảng 13,8 tỷ.

Ngoài ra, SSI được nhận 2 tỷ cổ tức tiền mặt từ HVG, VNM và GIL.

CTCP Chứng khoán Hồ Chí Minh (mã: HCM)

BCTC quý 2/2014 của HCM chỉ công khai danh mục cổ phiếu niêm yết phải trích lập dự phòng, bao gồm: NLG, VTB, FPT, PSI, HDC, TIG.

Tại thời điểm 30/06/2014, danh mục này được trích lập dự phòng giảm giá là 4,4 tỷ. Như vậy, nếu cổ phiếu trong danh sách trên không thay đổi thì HCM sẽ được hoàn nhập 2,7 tỷ đồng.

Trong kỳ, FPT chia cổ tức bằng tiền tỷ lệ 10% nên HCM có thêm khoản cổ tức 25 triệu.

CTCP Chứng khoán VNDIRECT (mã: VND)

Chi tiết danh mục chứng khoán sẵn sàng để bán của VND tại 30/06/2014 bao gồm các cổ phiếu sau:

Danh mục của VND chỉ có cổ phiếu SDU tăng gần 26% và DPR tăng 6,3% kể từ 30/06 đến nay. Dù vậy cũng giúp tăng giá trị danh mục hơn so với báo cáo cuối quý 2.

Khi đó, danh mục này đang được trích lập dự phòng giảm giá là 81,5 tỷ. Như vậy, VND có khả năng được hoàn nhập 11,5 tỷ dự phòng giảm giá vào chi phí.

Trong kỳ, DPR chia cổ tức bằng tiền 10% nên VND nhận cổ tức 145,8 triệu.

Chứng khoán Bảo Việt (mã: BVS)

Danh mục đầu tư ngắn hạn của BVS tại 30/06/2014 bao gồm các cổ phiếu:

Các cổ phiếu này có mức tăng giá khá tốt trong thời gian qua, đứng đầu là SJS với mức tăng 40,8%, HVX tăng 22%... Tại ngày 30/06, danh mục được trích lập dự phòng là 29,8 tỷ tức là công ty có thể được hoàn nhập 3,4 tỷ.

Trong kỳ, VNM chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 5:1 và cổ tức bằng tiền 20% tức BVS có thể nhận khoản cổ tức hơn 270 triệu.

CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (mã: BSI)

Danh mục đầu tư vào cổ phiếu niêm yết của BSI vào cuối quý 2/2104:

Trong số này, HGM, THB và HAG tăng giá còn SPP và VSI giảm giá.

Trong kỳ, HAG chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 10:1. Tại thời điểm 30/06/2014, danh mục này được trích lập dự phòng 29,9 tỷ. Với sự tăng giá của các cổ phiếu HGM, HAG, VSI thì BSI có khả năng được hoàn nhập 16,7 tỷ.

CTCP Chứng khoán Ngân hàng Nông nghiệp (mã: AGR)

Khoản đầu tư có giá trị lớn nhất là VCR và nhờ cổ phiếu này tăng 24% từ 30/06 đến nay nên trích lập dự phòng của AGR đã giảm đi so với báo cáo trước.

Danh mục này tại thời điểm cuối quý 2/2014 đang được trích lập dự phòng hơn 64,7 tỷ. Như vậy, AGR có khả năng được hoàn nhập 4,7 tỷ.

Hương Thảo

trangntm

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên