TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tâm lý bầy đàn đang chi phối nhà đầu tư

Tâm lý bầy đàn đang chi phối nhà đầu tư

Giao dịch của thị trường chỉ tập trung vào một số mã chứng khoán, dù kết quả kinh doanh của hầu hết DN đều khả quan. Liệu NĐT có đang bị tâm lý bầy đàn chi phối?

Thị trường chứng khoán (TTCK) tăng nóng trong tháng 6 vừa qua khi VN - Index tăng từ 336 điểm lên 512 điểm chỉ trong vòng 2 tuần. Giá trị giao dịch bình quân ngày lên tới trên 5.000 tỷ đồng.

Sự tăng đột biến cả về giá trị giao dịch, chỉ số VN - Index và sự nhộn nhịp trở lại trên các sàn giao dịch của công ty chứng khoán sau gần 1 năm suy giảm đã kích thích các nhà đầu tư mới và tạo niềm lạc quan cho các nhà đầu tư cũ.

Hơn nữa, khối lượng và giá trị giao dịch có xu thế tập trung vào một số mã cổ phiếu, mặc dù báo cáo tài chính quý I của nhiều DN đều rất khả quan. So sánh với các DN khác có cùng quy mô và mức đầu tư, một số DN có hiệu quả hoạt động bình thường và tiềm năng hạn chế, nhưng lại có mức tăng giá mạnh.

Chính sự phân luồng đó, cùng với diễn biến nóng bất thường của TTCK đã làm dấy lên câu hỏi: “Liệu tâm lý bầy đàn đang chi phối hoạt động đầu tư, hay các nhà đầu tư đã chuyên nghiệp hơn trong phân tích?”.

Diễn biến thị trường trong 2 tháng gần đây thể hiện sự quan tâm và mức độ phân hóa rõ rệt trong đầu tư, tập trung vào các ngành bất động sản, ngân hàng, chứng khoán, cao su, nhựa và xây dựng. Các cổ phiếu dẫn dắt thị trường với khối lượng giao dịch lớn đều tập trung vào các ngành này, như STB, ACB, SHB (nhóm cổ phiếu ngân hàng), SSI, KLS (nhóm cổ phiếu chứng khoán), VCG (cổ phiếu ngành xây dựng) và PVS (cổ phiếu ngành dịch vụ dầu khí).

Điều này một mặt cho thấy, các nhà đầu tư đã chuyên nghiệp hơn trong việc ra quyết định, có khả năng phân tích phán đoán tình hình kinh tế, ngành tiềm năng trên cơ sở triển vọng về phát triển sản xuất vật liệu xây dựng, phát triển thị trường thanh toán và tín dụng qua ngân hàng, cũng như tăng trưởng về bất động sản.

Sự tập trung đầu tư này thể hiện ở sự tăng giá cổ phiếu, khi một số mã trong các ngành này có mức tăng khá ấn tượng, như NTL, HDC, DCC, HUT, SJS (nhóm cổ phiếu bất động sản) tăng 20%; HCT, VCS (nhóm cổ phiếu ngành xây dựng) tăng 20% và NGC (cổ phiếu ngành thủy sản) tăng gần 40%.

Các công ty có tiềm năng tăng trưởng và hiệu quả đầu tư cao cũng tập trung ở một số ngành trọng điểm trên. Tuy nhiên, những công ty có tiềm năng lớn trong ngắn hạn lại không thuộc nhóm công ty có mức giá tăng cao nhất.

Ở nhóm ngành bất động sản, nếu dựa trên hiệu quả hoạt động và tiềm năng phát triển, ngoài SJS có sự tăng giá mạnh, RCL lại không nằm trong top 20 công ty có biến động mạnh về giá. Tương tự, ở nhóm ngành xây dựng, HLY và BHV lại không thuộc những mã được nhiều nhà đầu tư săn tìm.

Hay như TNG (cổ phiếu ngành dệt may) vì không được đánh giá cao trong giai đoạn này, nên mức biến động giá thấp, mặc dù kết quả hoạt động và tài chính cho thấy tiềm năng lớn. Tuy nhiên, trong nhóm ngành nhựa, NTP và BMP đều được nhà đầu tư đánh giá cao và săn mua.

Bài viết được cung cấp bởi Phòng Phân tích đầu tư (Công ty Chứng khoán Tân Việt - TVSI)
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên