TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường chứng khoán đã chạm đáy!

Thị trường chứng khoán đã chạm đáy!

Đó là nhận định của HSBC trong báo cáo mới nhất về thị trường Việt Nam, ra ngày 8/5/2008.

HSBC nhận định rằng, sau việc siết biên độ và tuyên bố Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) sẽ bỏ ra 300 triệu USD để mua cổ phiếu, Vn-Index sẽ ngừng giảm và xác định đáy tại 500 điểm.

Vào tháng 4, Vn-Index chỉ tăng được 1%, khối lượng giao dịch giảm sút, trung bình chỉ đạt 21 triệu USD/ngày, chưa bằng 1/3 so với cuối năm ngoái.

Nhưng khá thú vị, là các nhà đầu tư nước ngoài đã không rời bỏ thị trường, lượng mua ròng của họ đạt 122 triệu USD trong tháng Tư, tăng hơn 2 lần so với tháng Ba (59 triệu USD). Điểm đáng chú ý, họ tăng mua trái phiếu trong vài tháng gần đây.

Thị trường đang ở trong trạng thái khá “mong manh” cho tới khi tình hình kinh tế vĩ mô trở nên ổn định hơn. Với tỷ lệ lạm phát trên 21%, thâm hụt thương mại tăng nhanh, Chính phủ đã phải bàn tới việc cắt giảm chỉ tiêu tăng trưởng năm nay, sẽ khiến các nhà đầu tư trong nước ở trong trạng thái hoang mang, lo lắng.

Nguồn vốn của các nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ đang chuyển sang vàng, một kênh đầu cơ tích trữ mới hiện nay. Sacombank vừa mới đây tuyên bố sẽ thành lập công ty kinh doanh vàng, còn ngân hàng Đông Á đang có kế hoạch mở sàn giao dịch vàng.

Vấn đề mấu chốt cho thời gian tới là liệu sự tăng trưởng lợi nhuận của các công ty niêm yết trên sàn có bị ảnh hưởng bởi sự bất ổn kinh tế vĩ mô. Theo tính toán của HSBC, EPS sẽ tăng trưởng 20% trong năm nay và năm sau, chỉ số P/E 12 tháng tới (P/E forward) trên sàn Hồ Chí Minh là 11,8, là rẻ so với tiềm năng tăng trưởng dài hạn. Nhưng HSBC cũng lưu ý rằng, Dragon Capital dự báo EPS chỉ tăng trưởng 3% trong năm nay, và 7% cho năm sau.

Dựa vào số liệu lợi nhuận các công ty niêm yết công bố, HSBC cho rằng nhìn chung tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của các công ty trong năm nay khá tốt. Mức tăng trưởng lợi nhuận trung bình của các công ty có vốn hóa lớn trên thị trường như Vinamilk, ngân hàng Á Châu, Đạm Phú Mỹ, Sacombank, Hòa Phát…được dự báo trung bình khoảng 19% trong năm nay.

Trong ngắn hạn, thị trường sẽ còn gặp nhiều khó khăn, nhưng về mặt dài hạn Việt Nam là thị trường có nhiều tiềm năng. HSBC khuyên các nhà đầu tư nước ngoài nên tiếp tục mua cổ phiếu với tầm nhìn dài hạn hơn.

Một phát hiện thêm cho thấy, những công ty tập trung vào ngành nghề kinh doanh chính của mình, khước từ được cám dỗ của “mốt” đa dạng hóa, dù đó là lập ngân hàng hay kinh doanh vàng, thì giá cổ phiếu của họ tốt hơn so với tình hình chung của thị trường, như Vinamilk (VNM), Vinpearl (VPL), Petro Vietnam (PVD). Sự khác biệt đó, có thể sẽ vẫn tiếp diễn.
 
Trường Thiên

tungdn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên