TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường điều chỉnh hay bước vào chu kỳ giá xuống?

Thị trường điều chỉnh hay bước vào chu kỳ giá xuống?

Cách đây hai tuần, thị trường đã bước vào chu kỳ giá xuống (bear market) giảm -20% kể từ đỉnh gần nhất ( 640 xuống 511) khác với sự điều chỉnh (correction) -10% so với những đợt điều chỉnh trước đó.

Thị trường điều chỉnh hay bước vào chu kỳ giá xuống?

Nhiều người quan sát thị trường vẫn cổ vũ cho sự hồi phục của cổ phiếu sau 3 phiên giảm điểm và duy trì suy nghĩ thị trường sẽ hồi phục trở lại dựa trên sự tăng trưởng của nền kinh tế. Nhưng thực tế, hãy nhớ rằng cách đây hai tuần, thị trường đã bước vào chu kỳ giá xuống (bear market) giảm -20% kể từ đỉnh gần nhất ( 640 xuống 511) khác với sự điều chỉnh (correction) -10% so với những đợt điều chỉnh trước đó.

Áp lực bán ròng của các quỹ đầu tư thụ động (ETFs) vẫn còn rất lớn do nhà đầu tư tại sàn thứ cấp rút mạnh -1,9 triệu chứng chỉ quỹ V.N.M chỉ trong 8 phiên liên tiếp, hiện V.N.M ETF còn 27,1 triệu chứng chỉ quỹ ( không thay đổi so với đầu cuối ngày 2/9). Họ đã bán mạnh VIC (-27 tỷ), VCB (-24 tỷ), HPG (-14,7 tỷ), PVD (-12,4 tỷ).. trong ngày giao dịch 3/9.

• Bear market ( thị trường giá xuống): theo định nghĩa giảm -20% kể từ đỉnh gần nhất

• Correction ( điều chỉnh): theo định nghĩa giảm -10% kể từ đỉnh gần nhất

VNIndex hiện đang giao dịch dựa vào quan sát diễn biến của thị trường thế giới và các thị trường chính của Thế giới là Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu bước vào chu kỳ giá xuống. Vùng hỗ trợ gần nhất của VN Index là 535-540.

Thế giới chờ đợi ngày 18/9 – cuộc họp của FED quyết định nâng/giữ nguyên lãi suất

Cuộc họp của ngân hàng Trung Ương Châu Âu (ECB) đang diễn ra quyết định chương trình phát hành trái phiếu sẽ có thể nâng tối đa lên 33% thay cho trần cũ là 25% cho mỗi lần thực hiện nhắm thúc đẩy nhanh tiến trình giải ngân gói hỗ trợ 1,2 ngàn tỷ USD do nguyên nhân chính từ nền kinh tế Châu Âu vẫn chậm chạp phục hồi, lạm phát chưa tăng trở lại.

Chứng khoán Châu Âu tăng mạnh trên 2% sau khi quyết định của ECB. Dòng tiền từ gói kích cầu khổng lồ của ECB có thể là một điểm sáng trong giai đoạn thị trường giá xuống toàn cầu này.

Hành động của ECB đã tác động đến dự báo FED sẽ trì hoãn việc tăng lãi suất trong tháng 9 này. Số lượng đồng ý việc hoãn tăng lãi suất khảo sát bởi Bloomberg đã giảm còn 30% so với 38% trước đó.

Dự báo hoạt động ETFs

1. FTSE Vietnam Index: công bố danh mục chiều 4/9 và có 2 tuần thực hiện đến ngày 18/9.

Thêm vào: NT2, HHS và TTF.

Loại ra: không cổ phiếu nào.

Mua: HHS: +7,6 triệu cp; NT2: +8,9 triệu cp; TTF: +5,6 triệu cp và (khả năng) SSI: +4,8 triệu cp.

Bán: VIC: -2 triệu cp; MSN: -950 nghìn cp; VCB: -1,4 triệu cp.

2. Vietnam Market Vectors Index (V.N.M): công bố danh mục vào tối 11/9 và có 1 tuần thực hiện đến ngày 18/9.

Thêm vào: NT2 và HHS.

Loại ra: DRC do thanh khoản trung bình nhỏ hơn 200.000usd/phiên, vi phạm quy định mới nhất của FTSE, cổ phiếu trong danh mục phải có 3 tháng trung bình thanh khoản ít nhất 200.000usd/phiên.

Mua: NT2: +18,2 triệu cp; HHS: +9,8 triệu cp và (khả năng) SSI: +15,6 triệu do tăng khối lượng cổ phiếu lưu hành tự do

Bán: VIC: -3,22 triệu cp; MSN: -1 triệu cp; DPM: -2,8 triệu cp; DRC: -1,8 triệu cp.

Như vậy, biến động lớn trong kỳ cơ cấu danh mục ETFs quý 3 tập trung vào 3 mã chính là NT2, SSI, HHS với khối lượng mua vào của cà hai quỹ lần lượt là: 27,1 triệu; 20,4 triệu; 17,4 triệu cổ phiếu.

PV

Theo Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên