TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường hoảng loạn vì tin đồn?

Thị trường hoảng loạn vì tin đồn?

HNX-Index giảm 5,3%, giảm mạnh nhất trong 2 năm trong khi VN-Index giảm mạnh nhất từ vụ bầu Kiên. Câu hỏi đặt ra ở đây ai là người mua vào trong phiên hôm nay khi thanh khoản vẫn đạt trên 2.600 tỷ đồng.

Giao dịch lình xình trong phiên sáng, Vn-Index thậm chí tăng nhẹ 0,4 điểm trong khi HNX-Index giao dịch quanh giá tham chiếu. Kể từ khi PVX công bố kết quả kinh doanh quý 4/2012 với mức lỗ khủng hơn 1.200 tỷ, các lệnh bán tăng mạnh vào cuối phiên sáng nhưng thực sự phải đến phiên chiều mới tạo hiệu ứng domino bán sàn hàng loạt trên hai sàn.

VN-Index chốt phiên ngày 21/2 giảm 18 điểm xuống 476,75 điểm (-3,66%) trong khi HNX-Index giảm 3,55 điểm xuống 63,45 điểm (-5,3%), mức giảm mạnh nhất kể từ ngày 23/8/2012 (thời điểm 2 ngày sau vụ bầu Kiên bị bắt), mức giảm này còn mạnh hơn ngày 2/11/2012 là ngày ông Đặng Văn Thành Sacombank bị cơ quan điều tra triệu tập.

Đối với sàn Hà Nội, mức giảm ngày hôm nay cao nhất trong 2 năm qua (21/2/2011 là 5.57%), mức giảm ngày hôm nay cao hơn mức giảm ngày bầu Kiên bị bắt (ngày 21/8 HNX-Index giảm 5,23%, ngày 23/8 giảm 5,29%.


Hoảng loạn vì tin đồn, nhà đầu tư cắt margin

Đi tìm lý do tại sao các nhà đầu tư lại bán tháo mạnh như vậy, ông Nguyễn Hữu Bình, trưởng phòng phân tích CTCP Chứng khoán Đầu tư Việt Nam (IVS) cho biết lý do duy nhất nhà đầu tư bán tháo trong ngày hôm nay là các tin đồn xuất hiện trên thị trường, mặc dù chưa có một thông tin chính thống nào công bố song các tin đồn khiến “cả sàn ầm ĩ hết cả lên”.

Theo ông Bình, việc cổ phiếu bị bán sàn hàng loạt ngày hôm nay cần phải nhìn ở 2 khía cạnh. Thứ nhất, tin đồn bắt nguồn từ đâu và ai là người mua ngày hôm nay. Mặc dù HNX-Index giảm hơn 5%, VN-Index giảm hơn 18 điểm song lượng mua cổ phiếu giá sàn không phải là nhỏ. KLGD sàn Hà Nội đạt trên 130 triệu cổ phiếu, sàn HoSE trên 120 triệu cổ phiếu, giá trị giao dịch 2 sàn vượt 2.600 tỷ đồng. Thị trường tháo chạy ồ ạt nhưng vẫn còn một nhóm nhà đầu tư gom mua giá sàn.

Thứ hai, các cổ phiếu bị chất lệnh giá sàn khối lượng lớn hôm nay là các cổ phiếu có tỷ lệ margin lớn và đã tăng nóng trong thời gian qua, các nhà đầu tư khi thấy biến động lớn đã tranh nhau bán như PVX, SCR, ITA, KBC…

Theo ông Bình, thị trường cần phải chờ 1-2 phiên mới hấp thụ hết lượng cung như vậy.

Còn theo ông Nguyễn Văn Dũng, giám đốc môi giới CTCP Chứng khoán FPTS, môi giới FPTS cũng tỏ ra khá bất ngờ trước những diễn biến thị trường chiều nay. Theo ông Dũng, với tin đồn tăng giá xăng xuất hiện các ngày gần đây không thể làm cho nhà đầu tư bán ồ ạt như vậy và nếu giá xăng có tăng cũng không tác động đến thị trường như vậy.

Theo ông Dũng, các tin đồn xuất phát từ đầu giờ chiều khiến nhà đầu tư không có thời gian kiểm chứng cũng như có sự chuẩn bị trước và họ sẵn sàng bán để bảo vệ thành quả từ đầu năm đến nay. Các môi giới cũng không dám khuyên nhà đầu tư hành động ra sao trong phiên hôm nay bởi một là nhà đầu tư giao dịch chủ yếu qua internet và hai là trước đó các nhà đầu tư đã có kinh nghiệm trải qua vụ bầu Kiên nên việc đầu tiên là bán cổ phiếu thật nhanh.

Theo trưởng phòng tư vấn đầu tư một CTCK lớn tại Hà Nội, sóng tăng vừa qua nhà đầu tư kỳ vọng về mặt vĩ mô, các giải pháp giải cứu thị trường bất động sản, thành lập công ty mua bán nợ xấu, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhưng cho đến giờ chưa có các giải pháp cụ thể cũng như chưa có kết quả nào thực sự mang lại niềm tin cho nhà đầu tư. Tăng trưởng tín dụng 2 tháng đầu năm vẫn âm 0,16% cho thấy doanh nghiệp vẫn chưa tiếp cận được nguồn vốn giá rẻ.

Khi mọi thứ vẫn đang “mù mờ” như vậy và VN-Index đã tăng hơn 25% từ đầu năm, mọi người đặt câu hỏi niềm tin đặt ra đúng hay không và bất cứ thông tin nhạy cảm nào đưa ra lúc này cũng có thể tạo hiệu ứng như ngày hôm nay. Hơn nữa, biên độ thị trường rộng (biến động sàn Hà Nội các cổ phiếu chủ chốt từ 10-15% trong phiên) cũng khiến sự hoảng loạn diễn ra nhanh và mạnh hơn.

Đối với các nhà đầu tư sử dụng margin, khi thị trường biến động mạnh thì dù trường hợp có lời hay không có lời, nhà đầu tư cũng phải hạ tỷ lệ margin xuống để giảm bớt rủi ro.


Các cổ phiếu bị bán sàn nhưng KLGD rất lớn


Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên