TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Thị trường nhiều khả năng có một đợt tăng điểm rõ rệt vào giữa tháng 2 đến tháng 3”

“Thị trường nhiều khả năng có một đợt tăng điểm rõ rệt vào giữa tháng 2 đến tháng 3”

Đây là thời điểm các Doanh nghiệp công bố KQKD kiểm toán năm, KQKD dự kiến quý 1/2016 và ĐHCĐ 2015.

Đó là nhận định của các chuyên gia phân tích thuộc CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC) trong báo cáo triển vọng thị trường năm 2016 dựa trên dự báo về sự chuyển động của dòng tiền trên thị trường chứng khoán năm nay.

Nhìn lại dòng tiền của năm 2015

Dòng tiền năm 2015 đã giảm sút so với năm trước khi thanh khoản bình quân chỉ đạt khoảng 2.480 tỷ đồng/phiên – giảm 15%. Có thể thấy nguyên nhân là do dòng tiền cơ sở tăng chậm, hoạt động margin giảm sút do bị điều chỉnh bởi thông tư 36 và khối ngoại giảm giao dịch.

Mặt khác, theo BSC, dòng vốn cũng đã bị hút vào các đợt huy động vốn của các “cổ phiếu thị trường” khiến cho diễn biến thị trường không phản ánh đúng giá trị của các cổ phiếu.

Theo thống kê của Trung tâm lưu ký, đến cuối tháng 12/2015, tổng số tài khoản đầu tư chứng khoán đạt khoảng 1,5 triệu – tăng 7% so với năm 2014. Trong đó, tổng số tài khoản khối ngoại tính đến tháng 11/2015 là 18.508 tài khoản – tăng 5,3%. Như vậy, tốc độ tăng của tài khoản NĐT nói chung và NĐT nước ngoài nói riêng vẫn duy trì ổn định như những năm trước.

Tuy nhiên, năm qua khối ngoại chỉ mua ròng 2.736 tỷ đồng – giảm 27,9% so với năm 2014. Sự sụt giảm này được lý giải là do tâm lý thận trọng và hoạt động rút vốn của các quỹ ngoại và ETF trước mỗi thời điểm có thông tin về khả năng FED nâng lãi suất. Mặc dù dòng vốn ngoại đã suy giảm 2 năm liên tiếp nhưng điều này vẫn đi ngược với xu hướng rút ròng của khối ngoại tại TTCK các nước khu vực.

Kỳ vọng từ giao dịch T0 và bán khống

BSC cho rằng, tương tự năm 2015, dòng tiền trong 6 tháng đầu năm 2016 sẽ không tích cực. Dù vậy, dòng tiền dự báo sẽ cải thiện trong 6 tháng cuối năm nhờ sự thay đổi có tính chất kỹ thuật cho phép NĐT giao dịch T0 và bán khống ở cấp độ thấp theo Thông tư 203. Vòng quay tiền và cổ phiếu sẽ tăng mạnh và bù đắp cho sự hạn chế tăng trưởng của dòng tiền, giúp cho thanh khoản được cải thiện.

Có thể thấy tốc độ tăng trưởng số tài khoản của NĐT nội đang nhanh hơn so với giai đoạn trước đó, một phần nhờ vào chính sách không hạn chế số lượng tài khoản cho 1 NĐT.

Tuy nhiên, BSC cho rằng từ phía NĐT trong nước khó có khả năng đột biến về dòng tiền vào TTCK 2016 khi các yếu tố vĩ mô, tâm lý diễn biến không thuận lợi, đặc biệt là khi năng lực cung cấp margin giảm sút do bị điều chỉnh bởi thông tư 36 và mặt bằng lãi suất nhiều khả năng đã tạo đáy trong năm 2015.

Về phía dòng tiền của khối ngoại, như đã nhắc đến ở trên, số liệu cho thấy xu hướng NĐT Nước ngoài vẫn đang giao dịch tích cực trên thị trường niêm yết của Việt Nam khi duy trì mua ròng trong điều kiện TTCK toàn cầu khá xấu. Dù vậy, tốc độ và quy mô mua ròng năm 2015 giảm cho thấy Việt Nam vẫn chịu ảnh hưởng xu hướng chung là rút ròng tiền từ các TTCK mới nổi và thị trường biên.

Đánh giá về dòng tiền này, BSC dự báo dòng tiền khối ngoại nhiều khả năng sẽ quay lại theo chu kỳ khi các triển vọng kinh tế vĩ mô tăng trưởng và các giải pháp ổn định tỷ giá và lãi suất. Cùng với việc các công ty niêm yết công bố mở room và SCIC sẽ tiến hành những bước đi ban dầu trong việc thoái vốn sẽ thu hút trở lại dòng vốn ngoại.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng có thể lạc quan ở thị trường M&A. Theo ước tính của IMAA, thị trường M&A của Việt Nam đạt giá trị 3,8 tỷ USD với gần 400 thương vụ dự kiến được công bố trong năm 2015 – tăng mạnh so với con số 2,8 tỷ USD của năm 2014. Tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế sẽ góp phần mở ra một môi trường thân thiện hơn cho các NĐT và làn sóng M&A thứ 2 đang được kỳ vọng rất mạnh mẽ.

Dựa trên đánh giá về dòng tiền như vậy, BSC dự báo thị trường nhiều khả năng có một đợt tăng điểm rõ rệt vào giữa tháng 2 đến tháng 3 do các DN công bố KQKD kiểm toán năm, KQKD dự kiến quý 1/2016 và ĐHCĐ 2015. Một nội dung được quan tâm trong mùa đại hội này là việc nhiều Công ty niêm yết sẽ thông qua nội dung mở room cho NĐT nước ngoài. Đồng thời, việc nhân sự Đại hội TW Đảng thứ 13 được công bố sẽ giải tỏa tâm lý cho thị trường.

 

Bảo Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên