TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường sẽ sớm tăng tốc

Thị trường sẽ sớm tăng tốc

Trong bối cảnh hiện nay, nền kinh tế đang tạo ra nhiều điểm nóng, tác động tích cực đến thị trường chứng khoán (TTCK) trong năm tới.

Các chỉ số tăng trưởng, lạm phát đang ở mức vừa đủ để thúc đẩy kinh tế phát triển, nợ xấu được xử lý mạnh mẽ. Các kênh đầu tư khác như bất động sản chưa phục hồi, vàng sụt giảm mạnh thì chứng khoán lại lên ngôi.

Các yếu tố để thúc đẩy kinh tế vĩ mô dần ổn định trong đó có việc kiềm chế lạm phát, lãi suất huy động giảm mạnh, thị trường đón nhận một số thông tin tích cực từ phía chính sách như: gói hỗ trợ cho vay mua nhà ở xã hội trị giá 30.000 tỷ đồng và việc thành lập Công ty quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam (VAMC).

Đặc biệt, dòng vốn ngoại đổ mạnh vào TTCK Việt Nam, tập trung phần lớn ở các mã cổ phiếu vốn hóa lớn, trong những tháng đầu năm với nhiều đánh giá quốc tế rằng Việt Nam sẽ là thị trường hấp dẫn nhất khu vực châu Á.

Điểm nóng tích tụ

Trong năm 2013, TTCK Việt Nam phải đối mặt với tình trạng rút vốn của nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài. Tuy nhiên, trên thực tế, tổng dòng vốn nước ngoài luân chuyển trong năm 2013 vẫn tăng 54% với giá trị danh mục tăng khoảng 3,8 tỷ USD so với cuối năm 2012. Các chính sách thu hút dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài trong thời gian tới cũng sẽ hỗ trợ thị trường nóng lên.

Việc cho phép NĐT nước ngoài tăng sở hữu tại các tổ chức kinh doanh theo cam kết Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ thúc đẩy làn sóng mua vào cổ phiếu của khối NĐT này. Trong đó, nới room là niềm tin lớn để kỳ vọng thị trường tăng trưởng, đi lên.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng nhà đầu tư nước ngoài mong muốn tham gia sâu vào lĩnh vực ngân hàng. Vì vậy, việc mở "room" có thể nới tới 49% sẽ thu hút được dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Thêm vào đó, đến năm 2020, chúng ta cũng sẽ mở cửa 100% theo cam kết WTO.

Theo đánh giá của Quỹ đầu tư cân bằng chiến lược VCBF, liên doanh giữa Ngân hàng Vietcombank và Franklin Templeton Investments sẽ được chính thức giao dịch vào ngày 2/1/2014, thì giá cổ phiếu đang ở mức hợp lý. Ông Avinash Satwalekar, Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc đầu tư của VCBF, cho rằng: "VCBF tin tưởng đây là thời điểm tốt để đầu tư vào Việt Nam vì giá cổ phiếu còn rất phải chăng so với các cơ hội tăng trưởng. Do kinh tế Việt Nam ổn định, chúng tôi kỳ vọng rằng những cơ hội tăng trưởng này sẽ sớm tăng tốc."

Thị trường sẽ tăng tốc

TTCK trong năm 2014, có nhiều lý do để kỳ vọng vào sự tăng trưởng. NĐT nước ngoài đổ vốn vào Việt Nam chứng tỏ tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định với lạm phát giảm. Hoạt động sản xuất gia tăng của các công ty nước ngoài đang đóng góp tích cực cho nền kinh tế.

Sự khởi sắc của nền kinh tế, một số thông tin quan trọng cũng nên được các NĐT lưu ý và kỳ vọng sẽ tạo ra những cú hích trên TTCK như việc nới room cho các NĐT nước ngoài và những diễn biến tích cực trong đàm phán và tiến tới ký kết hiệp định TPP.

Theo ông Phan Dũng Khánh, Trưởng phòng Phân tích Maybank-KimEng, giới đầu tư hiện nay vẫn nói với nhau rằng: "không nên chơi với vàng và cũng đừng đụng đến USD". Còn gửi tiết kiệm thực chất không phải là kênh đầu tư, hơn nữa, từ nay đến tháng 2/2014 là thời kỳ CPI tăng cao hơn, sẽ rất khó có lãi suất thực dương. Dẫu vậy, gửi tiết kiệm là kênh truyền thống ít rủi ro, có lãi suất danh nghĩa, thích hợp với người có lượng tiền không nhiều, không biết đầu tư, ngại rủi ro, cũng là nơi "tạm trú" đối với NĐT hiện đang chờ cơ hội...

Như vậy, khi so sánh với các kênh đầu tư khác như bất động sản, vàng hoặc gửi tiết kiệm, chúng tôi cho rằng thị trường cổ phiếu là một kênh đầu tư hấp dẫn dòng tiền hơn trong năm 2014 trên cơ sở so sánh giữa rủi ro và triển vọng lợi nhuận".

Hiện dòng tiền lại tỏ ra khá quan tâm đến nhóm cổ phiếu penny và midcap, đặc biệt là những cổ phiếu chưa tăng giá nhiều và không có tin xấu. Dòng vốn đổ vào thị trường tương đối mạnh, đặc biệt là dòng vốn nội, đồng thời cũng luân chuyển khá tốt giữa các nhóm cổ phiếu trong năm 2013 cho thấy những ngành phòng thủ hoặc mang tính chất đặc thù là những ngành có diễn biến tốt nhất trong thời gian qua, như ngành thực phẩm, hàng tiêu dùng và dầu khí với mức tăng lần lượt 64% và 57%, mức tăng vượt trội so với mức tăng chỉ khoảng 20% của toàn thị trường.

Trong năm 2014, những ngành mang tính phòng thủ và mang tính chất đặc thù như ngành hàng tiêu dùng, dịch vụ tiêu dùng và dầu khí có thể sẽ vẫn có những diễn biến thuận lợi nhưng nhiều khả năng sẽ không còn quá nổi bật như trong năm 2013. Thay vào đó, những ngành gắn liền với sự phục hồi của nền kinh tế trong nước, đặc biệt là xây dựng cơ sở hạ tầng và xuất khẩu, có thể sẽ ghi nhận sự bứt phá.

Theo Sơn Long

thanhhuong

Thời báo kinh doanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên