TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường tăng là do tâm lý thị trường tốt, chứ không phải do tin nới room

Thị trường tăng là do tâm lý thị trường tốt, chứ không phải do tin nới room

Kinh tế vĩ mô đã có những khởi sắc nhất định đã tạo cho nhà đầu tư tự tin giải ngân hơn.

Theo nhà báo Nguyễn Hoàng (VNEconomy), sự kiện thông tin khả năng mở room “trong vài ngày tới” được cho rằng đó là nguyên nhân dẫn đến sự phục hồi rất mạnh trong ngày 31/12/2013. Các chuyên gia trong lĩnh vực chứng khoán trả lời về ảnh hưởng trong ngắn hạn của thông tin này.

Ông Nguyễn Hữu Việt (Giám đốc nghiên cứu và Phân tích, Công ty Chứng khoán IRS)

Theo tôi những phiên giảm điểm vẫn chỉ đôi lúc diễn ra như một điều tất yếu để giải tỏa trạng thái căng cứng sức mua ngắn hạn của thị trường, rồi nhanh chóng bình ổn trở lại khi tâm lý thị trường là khá tốt. Tôi cho rằng thị trường hồi phục trở lại nhanh là do tâm lý thị trường tốt, chứ không phải do tin nới room.

Cần nhớ rằng, đây phải là lần thứ 5 hay 6 gì đó “tin này” được bơm ra thị trường, lần gần nhất hình như có cả Bloomberg, và lần này là sự góp mặt của hãng tin Reuters.

Thị trường chứng khoán ít khi phản ứng mạnh với một thông tin mà ai cũng biết và được nhắc đi nhắc lại trong một quãng thời gian dài như vậy, phải là một lý do khác, một thông tin khác đã củng cố thêm niềm tin. Ở góc này, tôi cho rằng thông tin về PMI được đưa ra vào cuối tuần có ý nghĩa hơn nhiều.

Ông Lê Đức Khánh (Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư tại Công ty Chứng khoán MSBS)

Thực ra tin mở room cũng đã được thêu dệt từ 1 - 2 tháng trở lại đây chứ không phải nhà đầu tư mới được biết và điều đó đã phản ánh bằng diễn biến tích cực của thị trường thể hiện qua dòng tiền chảy vào các cổ phiếu lớn cũng như các cổ phiếu đầu cơ.

Rõ ràng thông tin khả năng mở room là tích cực, nhưng không thể phủ nhận là kinh tế vĩ mô đã có những khởi sắc nhất định đã tạo cho nhà đầu tư tự tin giải ngân hơn và đặc biệt hơn nữa, nếu quan sát dòng tiền vào một số mã cơ bản tăng giá tốt thì kết quả kinh doanh quý 4/2013 cũng như tin cơ bản doanh nghiệp đã tác động mạnh đến tâm lý nhà đầu tư và lôi kéo dòng tiền thông minh chảy vào. Dù thế nào đi nữa những tin tức này cũng sẽ dẫn đến sự phân hóa mạnh các nhóm cổ phiếu trong ngắn hạn.

Ông Trần Hữu Phúc (Phụ trách Phòng môi giới tại Hội sở chính Công ty Chứng khoán VCBS)

Thông tin mở room cho nhà đầu tư ngoại đã được nhiều đồn đoán từ nhiều tháng trước đây đặc biệt trong các ngày gần đây.

Tuy nhiên việc mở room này chưa chắc đã nhắm đến nhiều mã cổ phiếu niêm yết hoặc ở trạng thái sở hữu cổ phiếu thông thường như nhiều nhà đầu tư chờ đợi, vì vậy việc tăng điểm vào ngày cuối năm 2013, theo quan điểm của tôi, không xuất phát nhiều từ nguyên nhân này.

Thông thường các ngày giao dịch cuối năm vẫn là thời điểm các nhà đầu tư tổ chức lớn với khoản đầu tư tư trung và dài hạn có xu hướng giữ NAV (giá trị tài sản ròng) của danh mục ở tình trạng tốt, nên việc tăng mua vào ở một số bluechips giúp thị trường tăng điểm sẽ là lý do chính đáng hơn để giải thích cho phiên tăng điểm ngày 31/12/2013.

Đối với tin mở room khối ngoại, ảnh hưởng ngắn hạn đến thị trường chung nếu có sẽ kéo dài trong khoảng một vài phiên nhưng cơ bản sẽ chỉ tập trung ở các cổ phiếu đã hết room và có nhu cầu mở room thực sự có thể kể đến FPT, SSI.

Ông Phạm Tiến Dũng (Trưởng bộ phân nghiên cứu thị trường của Công ty Chứng khoán BVSC)

Thông tin về chính sách đối với tỷ lệ sở hữu giành cho khối ngoại đã được lãnh đạo Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán nhắc đến nhiều trong thời gian qua. Nếu chính sách này sớm được phê duyệt nó sẽ tác động tích cực tới thị trường.

Trong ngắn hạn, sự kiện này tạo ra kỳ vọng lớn cho nhà đầu tư , tuy nhiên nếu thông tin khả năng mở room “trong vài ngày tới” chưa chính xác, nó sẽ khiến kỳ vọng ở một số nhà đầu tư sớm trở thành thất vọng.

Bà Hồ Huyền (Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán VNDS)

Phiên 31/12 là lần thứ 4 cái tin nới room lại được nhắc đến. Thông tin không có gì mới và diễn biến giá các cổ phiếu được cho là sẽ hưởng lợi từ việc này gần như cũng không có biến động nhiều trong vòng 2 tháng qua.

Đây vẫn sẽ là cái cớ để níu giữ dòng tiền ở lại thị trường và còn được nhắc đi nhắc lại trong cả quý 1 tới, nhưng tính chất thị trường chung sẽ không chỉ bị chi phối bởi mỗi thông tin nới room.

Thời gian qua rõ ràng là mỗi cổ phiếu vận động theo những câu chuyện của riêng mình chứ không hẳn vận động theo thị trường chung, nhóm các cổ phiếu hưởng lợi từ nới room chỉ là một mảng trong bức tranh phân hóa đó.

Theo Nguyễn Hoàng

phuongmai

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên