TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường thiếu động lực để tăng tiếp?

Thị trường thiếu động lực để tăng tiếp?

Mặc dù các yếu tố bất lợi chi phối thị trường chứng khoán trước Tết Nguyên đán đã đảo ngược kể từ khi bước sang năm mới, nhưng đà hồi phục sau đó gần như giờ đây đã được phản ánh hết vào giá. Thị trường hiện nay dường như đang thiếu động lực để có thể tăng tiếp.

Những yếu tố chi phối thị trường trước Tết đang đảo ngược

Đến thời điểm này, có thể thấy rằng những yếu tố bất lợi chi phối thị trường chứng khoán trước dịp Tết Nguyên đán đã đảo ngược kể từ khi thị trường bước sang năm mới Bính Thân.

Trước dịp Tết Nguyên đán, thị trường chứng khoán Việt Nam chịu rất nhiều áp lực, từ việc giá dầu thế giới lao dốc đến chuyện bán ròng kéo dài của khối ngoại, thêm vào đó là đà đi xuống của chứng khoán toàn cầu và kéo theo đó là tâm lý bi quan trên thị trường chung.

Cơn bĩ cực khiến chỉ số VN-Index trong tháng 1 có lúc rơi thẳng xuống mức đáy 513,82 điểm, sát ngưỡng thấp trước đó thiết lập vào tháng 8/2015 khi thị trường bị bán tháo sau đợt phá giá đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc.

Khi cơn bĩ cực qua đi thì “tuần thái lai” cũng đến. Thị trường trải qua giai đoạn phục hồi thật sự kể từ sau Tết khi những yếu tố bất lợi đảo chiều. Giá dầu thô đã hồi phục tới 50% trong 2 tháng qua và hiện giao dịch quanh mức 40 USD/thùng. Các nhà đầu tư nước ngoài sau khi bán ròng suốt từ tháng 8/2015 cũng đã quay lại mua ròng từ sau Tết âm lịch. Hầu hết các thị trường chứng khoán trên thế giới cũng phục hồi sau khi mất điểm mạnh trong tháng 1. Riêng tại Trung Quốc, chỉ số chủ chốt Shanghai Composite Index gần đây đã vượt ngưỡng 3.000 điểm. Trên thị trường ngoại tệ, tỷ giá ổn định hơn rất nhiều so với dự báo, đặc biệt là khi lượng hối đổ về Việt Nam từ đầu năm khá tốt.

Khối ngoại mua ròng trở lại sau Tết
Khối ngoại mua ròng trở lại sau Tết

Tâm lý tích cực trở lại sau Tết khiến giá và thanh khoản trên thị trường cổ phiếu Việt Nam đều tăng, với xu hướng tin cậy hơn.

Cộng với đó, thị trường cũng ấm lên khi nhiều doanh nghiệp công bố kế hoạch nới room trong khi thị trường xuất hiện những báo cáo tài chính khả quan.

Chỉ số VN-Index đã phục hồi mạnh hơn sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán, và leo một mạch lên mức đỉnh nội phiên 583,53 điểm vào ngày 17/3. Tuy nhiên, chỉ số này đã liên tục tuột khỏi ngưỡng 580 điểm khi đóng cửa, khiến nhiều nhà đầu tư buộc lòng phải tìm cách chốt lãi.

Hết cửa để thị trường giật lên

Có thể thấy rằng sóng tăng vừa qua của thị trường đơn giản là do sự phục hồi của nhiều yếu tố sau khi đã giảm sâu. Những yếu tố này, về cơ bản, không có gì mới.

Phân tích về diễn biến thị trường hiện tại, ông Bùi Nguyên Khoa - chuyên gia phân tích Nhóm vĩ mô và thị trường của CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) - cho rằng cơ cấu của đà tăng hiện tại không bền.

Ông cho rằng, thị trường tăng từ đầu năm mới chủ yếu là do sự đóng góp của nhóm cổ phiếu dầu khí, trong khi 2 nhóm còn lại có quy mô tương đương là ngân hàng và bất động sản gần như không nhúc nhích.

Hiện nay, giá dầu đã lên mức khá cân bằng là quanh 40 USD/thùng, và theo nhiều dự đoán có thể từ nay chỉ dao động quanh 40-50 USD/thùng. Giá dầu mấy phiên vừa qua biến động tốt nhưng nhóm cổ phiếu dầu khí đã chững lại và có dấu hiệu bão hòa.

Với tín hiệu đó, ông Khoa nhận định thị trường khó “có cửa nào để giật lên” trên ngưỡng kỹ thuật 580 điểm, nhất là khi chỉ số VN-Index đã “test” ngưỡng này 4 lần nhưng vẫn không chinh phục thành công.

Một khi gặp ngưỡng cản mạnh mà không vượt qua được, trong khi các yếu tố hỗ trợ thị trường tăng không còn nữa, nhiều khả năng thị trường sẽ thoái lui.

Ông Khoa nói thêm rằng mặc dù kỳ đại hội cổ đông được kỳ vọng sẽ là yếu tố hỗ trợ tích cực cho thị trường, nhưng nhiều công ty đã tổ chức xong đại hội mà vẫn không tạo ra được yếu tố đẩy thị trường lên.

Ông cho rằng kịch bản hiện tại là thị trường có thể tích lũy trong ngưỡng 570-580 điểm, hoặc có thể điều chỉnh tiếp. Tuy nhiên, do thị trường đã mất hết động lực tăng, nên khả năng thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh giảm trở lại, và vùng hỗ trợ tiếp theo sẽ là 560-565 điểm.

Một trong những tín hiệu nữa cho thấy thị trường đang bước vào kỳ điều chỉnh là việc dòng tiền đang rút bớt khỏi các cổ phiếu cơ bản và đang chạy sang những kênh khác như Upcom.

Theo vị chuyên gia phân tích của BSC, thị trường có thể cần điều chỉnh 1-2 tuần trước khi xác định rõ thêm xu hướng.

Theo Trung Nghĩa

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên