TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thiệt hại do mưa lũ, 8 doanh nghiệp than lỗ 117 tỷ đồng

Thiệt hại do mưa lũ, 8 doanh nghiệp than lỗ 117 tỷ đồng

Tuy nhiên Chính phủ đã đồng ý một số cơ chế ưu đãi để giúp TKV giải quyết khó khăn theo đó bức tranh lợi nhuận của doanh nghiệp than trong quý 4 sẽ bớt khó khăn.

Đợt mưa lũ kéo dài trong những ngày cuối tháng 7 vừa qua đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến SXKD của tất cả các đơn vị thuộc TKV trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt là khu vực Hạ Long và Cẩm Phả. Than Mông Dương (MDC) được nhận định là công ty chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với các mỏ than bị ngập nước từ -250m đến -90m, cơ sở vật chất của mỏ cũng bị hư hại do cơn lũ. Than Vàng Danh (TVD) cũng đã có tới bốn nhà máy đã bị ngấm nước do cơn bão và mưa lớn. 6 doanh nghiệp than còn lại cũng chịu ảnh hưởng ở mức độ nhất định do tạm thời ngừng hoạt động hay gặp khó khăn trong vận chuyển.

Và với những BCTC đã được 8 doanh nghiệp than trên sàn niêm yết công bố, những khó khăn của ngành than đã được hiện thực hóa.

Đúng như dự đoán, Than Mông Dương (MDC) đã công bố con số thua lỗ lên tới gần 118 tỷ đồng trong quý 3/2015. Tuy nhiên, Than Mông Dương cũng cho biết hiện tập đoàn TKV chưa cấp bù chi phí khắc phục sự cố ngập mỏ cho công ty nên kết quả kinh doanh quý 3/2015 của công ty đang bị lỗ đột biến. Như vậy có thể con số thua lỗ này sẽ được giảm bớt. Cùng với khoản lỗ hơn 17 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2015, lũy kế 9 tháng đầu năm 2015, MDC lỗ ròng 135 tỷ đồng nâng mức lỗ lũy kế tính đến 30/9/2015 lên đến 135 tỷ gần bằng với vốn điều lệ thực góp 150 tỷ đồng.

Than Vàng Danh (TVD) mặc dù không thua lỗ nhưng cũng đã công bố mức lợi nhuận sụt giảm mạnh so với cùng kỳ đạt 7,35 tỷ đồng (giảm 78,3% so với cùng kỳ). Lũy kế 9 tháng đầu năm 2015, TVD lãi sau thuế 42,45 tỷ đồng giảm 41% so với 9 tháng cùng kỳ năm ngoái - Đây cũng là doanh nghiệp lãi cao nhất trong các doanh nghiệp than trên sàn niêm yết.

Hai doanh nghiệp than khác là Than Hà Tu (THT) và Than Cao Sơn (TCS) cũng đã công bố KQKD thua lỗ trong quý 3, theo đó mặc dù cả 2 doanh nghiệp này đều có mức doanh thu tăng trưởng so với cùng kỳ, tuy nhiên, giá vốn hàng bán tăng đến 17% dẫn đến quý 3 Than Hà Tu lỗ 24,7 tỷ đồng còn Than Cao Sơn lỗ gần 1 tỷ đồng. Lý giải nguyên nhân lỗ quý này, Than Hà Tu cho rằng do thị trường nội địa đang có sự cạnh tranh mạnh với các nguồn than nhập khẩu, than ngoài TKV. Bên cạnh đó, mưa lũ bất thường đã ảnh hưởng lớn đến sản lượng, tình hình tiêu thụ và chi phí khắc phục thiên tai. Kết quả thua lỗ trong quý 3 khiến lũy kế 9 tháng, Than Hà Tu lỗ hơn 15,7 tỷ đồng. Trong khi đó nhờ kết quả kinh doanh khả quan trong quý 2 THT báo lãi 9 tháng hơn 21 tỷ đồng, khả quan hơn hẳn mức lỗ 202 tỷ đồng của 9 tháng đầu năm ngoái.

Mặc dù không thua lỗ nhưng các doanh nghiệp than còn lại đều công bố mức lợi nhuận sụt giảm so với cùng kỳ, do tình hình tiêu thụ than khó khăn kéo theo doanh thu suy giảm, mưa lũ lớn gây thiệt hại dẫn đến tăng chi phí đã khiến cho lãi ròng quý 3/2015 của Than Núi Béo (NBC) giảm đến 76% so với cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2015, Lãi ròng đạt xấp xỉ 18 tỷ đồng, giảm đến 45% so với cùng kỳ. Các khoản chi phí hoạt động đều tăng mạnh so với cùng kỳ dẫn đến lợi nhuận sau thuế quý 3/2015 của Than Hà Lầm (HLC) chỉ còn đạt hơn 4 tỷ đồng, giảm 28% so với cùng kỳ. Theo lãnh đạo Công ty, nguyên nhân chủ yếu là do chịu ảnh hưởng của trận mưa lũ lịch sử cuối tháng 7 đầu tháng 8 nên sản lượng tiêu thụ bị sụt giảm.

Than cọc Sáu (TC6) mặc dù doanh thu giảm 25% so với cùng kỳ nhưng nhờ lợi nhuận khác và cắt giảm chi phí, lãi ròng trong kỳ vẫn đạt 3,5 tỷ đồng, tăng 3% so với quý 3/2014. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2015, TC6 thu về 14 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tương ứng chỉ mới bằng 35% kế hoạch năm 2015 (38 tỷ đồng). Nhờ chi phí lãi vay và tiền thuê đất trong kỳ giảm, công ty lại được miễn giảm phí thương hiệu, đã giúp Than Đèo Nai lãi ròng đạt được 9,5 tỷ đồng, tăng 11%. Lũy kế 9 tháng lãi ròng đạt 14.1 tỷ đồng, cùng kỳ năm trước lỗ 11,3 tỷ đồng.

Tóm lại, riêng quý 3/2015 tổng doanh thu mà cả 8 doanh nghiệp đạt được giảm 7% so với cùng kỳ và chịu lỗ ròng tổng cộng 117,5 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lỗ tổng cộng hơn 96 tỷ đồng. Tuy nhiên nhờ kết quả khả quan trong nửa đầu năm, tổng doanh thu 9 tháng lại tăng 3,4% so với cùng kỳ và chỉ lỗ tổng cộng hơn 24 tỷ đồng so với con số lỗ hơn 50 tỷ đồng trong quý 3/2014.

 

Trước khó khăn của nganh than, Chính phủ đã đồng ý một số cơ chế ưu đãi để giúp TKV giải quyết khó khăn, khắc phục hậu quả do mưa lũ. Theo đó, Chính phủ đồng ý gia hạn nộp thuế hai năm với ngành than, nhất là giãn nộp phí tài liệu thăm dò khai thác. Thuế tài nguyên sẽ được đưa về mức 5% đối với khai thác than hầm lò và 7% đối với khai thác than lộ thiên, tương đương như mức thuế áp dụng ở thời điểm năm 2013. Ngoài ra, Chính phủ cũng đồng ý gia hạn nộp thuế 2 năm để giúp TKV có vốn khắc phục mưa lũ. Đồng thời hỗ trợ tiền di chuyển dân khỏi vùng nguy hiểm, chi phí tái định cư… đưa vào chi phí giá thành của ngành.

Như vậy có thể sang quý 4 cũng là thời điểm mùa vụ của ngành than cùng với những hỗ trợ của Chính phủ có thể bức tranh lợi nhuận của 8 doanh nghiệp ngành than sẽ không quá khó khăn.

Thanh Tú

Theo InfoNet/HNX

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên