TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thu hẹp tăng trưởng tín dụng sẽ tác động tích cực đến TTCK trong trung hạn

Thu hẹp tăng trưởng tín dụng sẽ tác động tích cực đến TTCK trong trung hạn

Báo cáo mới nhất của CTCK Sacombank - SBS cho rằng, việc NHNN áp dụng các biện pháp tiền tệ trong thời gian qua là hành động điều chỉnh dần về trạng thái bình thường chứ không phải siết chặt.

Điều này được hiểu ngầm rằng đây là tín hiệu tốt thể hiện sự phục hồi của kinh tế và sẽ quay lại tác động tích cực và ổn định TTCK trong trung hạn.

Ngày 17-7-2009, Ngân hàng Nhà Nước VN giảm lãi suất trên tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng tiền đồng từ 3.6% xuống còn 1.2%/năm, có hiệu lực từ ngày 01/08/2009.

Theo sát những động thái gần đây như điều chỉnh tăng trưởng GDP 6.5% xuống 5.5% vào tháng 5, giảm tỷ lệ tăng trưởng tín dụng 30% xuống 27% trong tháng 7, bộ phận phân tích Công ty TNHH Chứng khoán Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - SBS) cho rằng đây là những bước đi hướng đến việc giám sát chặt chẽ các chính sách tiền tệ để đát được mục tiêu về GDP, kiểm soát lạm phát và chất lượng tín dụng cho cả năm 2009.

Dẫn chứng cho điều này, Sacombank - SBS đưa ra các con số diễn biến của lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc trong thời kỳ trước khi bùng nổ lạm phát vào giữa năm 2008 cho đến nay.


Nguồn: Sacombank - SBS

Theo đó, lãi suất tiền gửi dự trự bắt buộc bằng tiền đồng được giữ ở mức 1,2%/năm trong một thời gian dài trước khi đi vào hàng loạt điều chỉnh trong năm 2008.

Sau khi kết thúc giai đoạn lạm phát bùng nổ vào nửa đầu năm 2008, NHNN đã tăng lãi suất lên 3.6% vào tháng 9/2008 nhằm hỗ trợ các ngân hàng thương mại giảm chi phí đầu vào trong khi vẫn không ảnh hưởng mạnh đến cung tiền trong lưu thông.

Đến tháng 10/2008, NHNN tiếp tục điều chỉnh hai lần tăng lên 5% và 10% trong cùng một tháng và mức 10% cũng là mức đỉnh.

Đến tháng 12/2008, khi tình hình đã tạm thời bình ổn, lãi suất này lại được điều chỉnh giảm từ từ xuống 9% và 8.5% trong tháng 12/2008 và xuống còn 3.6% trong tháng 2/2009.

Đợt cắt giảm tiếp theo xuống 1.2% trong tuần rồi đã đưa mức lãi suất quay trở lại bình thường trước thời kỳ sóng gió 2008.


Nguồn: Sacombank - SBS

Theo SBS, trong bối cảnh báo cáo tài chính quý I và quý II/2009 của các ngân hàng Việt Nam đều khả quan thì việc cắt giảm lãi suất này sẽ làm tăng chi phí đầu vào của các NHTM lên thêm 1-1.2%/năm sẽ giảm bớt gánh nặng một phần cho ngân sách nhà nước trong bối cảnh thâm hụt ngân sách tăng đột biến trong năm 2009 và điều này cho thấy các NHTM trong nước đang dần đi vào ổn định.

Cùng với việc giảm mục tiêu tăng trưởng tín dụng từ 30% xuống 27%, Sacombank - SBS cho rằng chính phủ chưa nhắm đến mục tiêu thắt chặt tiền tệ hay siết chặt dòng tiền mà là kiểm soát chặt chẽ hơn vốn tín dụng lẫn chất lượng tín dụng thông qua các công cụ trung gian.

Rõ ràng với một sự tăng mạnh của chi phí vốn đầu vào, đầu ra lại bị hạn chế bởi tỷ lệ tăng trưởng và lãi suất trần, các NHTM sẽ phải hết sức cẩn trọng trong việc huy động đầu vào và giải ngân các khoản vay. Qua đó mục tiêu giám sát chất lượng tín dụng cũng phần nào được thực hiện.

Sacombank - SBS cho rằng khi dòng vốn kích cầu sau khi giải ngân hết sẽ là lúc lãi suất trần sẽ đươc tháo gỡ nhằm đưa thị trường tín dụng trở vệ trạng thái bình thường góp phần ổn định nền kinh tế. Dòng vốn sẽ được chảy vào đúng hướng như mục đích kích cầu của chính phủ, tăng chất lượng tín dụng ở hệ thống NHTM qua đó làm cho mục tiêu kép tăng trưởng & lạm phát được giám sát chặt chẽ và điều này sẽ tác động tích cực đến TTCK trong trung hạn.

Phương Mai

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên