TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiền ngoại sẽ thu hẹp trong ngắn hạn

Tiền ngoại sẽ thu hẹp trong ngắn hạn

Mức premium của các quỹ ETF đang hẹp dần có thể khiến cho mức độ giải ngân giảm xuống trong ngắn hạn.

Mặc dù sẽ trải qua một kỳ nghỉ dài, nhưng các chuyên gia trong tọa đàm hàng tuần “Xu thế dòng tiền” của VnEconomy vẫn tin tưởng câu chuyện nới room và sự vận động mạnh mẽ của dòng vốn ngoại sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường sau Tết.

Nhà báo Nguyễn Hoàng (VnEconomy)

Tính chung cả tuần này thì tổng dòng vốn nước ngoài mua vào khoảng 1.789 tỷ đồng, vẫn tăng 35% so với tuần trước. Tuy nhiên anh chị đã đúng khi nhận định rằng đợt mua vào cao trào nhất của nhà đầu tư nước ngoài đã qua. Giá trị mua đang suy giảm dần về cuối tuần. Cùng với đó có thể thấy mức chênh lệch Premium của hai quỹ ETF đang hẹp dần. Liệu thị trường có thể kỳ vọng gì ở dòng vốn nước ngoài mới, nếu như mức tăng của các blue-chips đã khá cao hai tuần qua, khiến độ hấp dẫn giảm xuống?

Ông Trần Hữu Phúc (phụ trách Phòng môi giới tại Hội sở chính Công ty Chứng khoán VCBS)

Tôi cho rằng mức độ bứt phá cao nhất của thị trường đã tạm thời đi qua, do đợt giải ngân mạnh của khối ngoại. Tuy vậy, sau đó việc nâng đỡ chỉ số bằng việc giữ giá các cổ phiếu bluechips vẫn có thể tiếp tục được diễn ra, và đây chính có thể là lý do khiến thị trường khó có khả năng giảm sâu nhưng sẽ khó tạo sự hấp dẫn nếu đầu tư ngắn hạn các cổ phiếu trụ cột ở mức giá này.

Bà Hồ Huyền (Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán VNDS)

Mức premium của các quỹ ETF đang hẹp dần có thể khiến cho mức độ giải ngân giảm xuống trong ngắn hạn. Trong các quý 1, các quỹ thường có xu hướng giải ngân mạnh, nên tôi cho rằng số tiền giải ngân vào thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ không dừng lại ở đây. Trong thời gian tới, có thể sự giải ngân sẽ chuyển dịch từ nhóm các cổ phiếu đã tăng nhiều sang một số cổ phiếu còn lại trong danh mục.

Ông Lê Đức Khánh (Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư tại Công ty Chứng khoán MSBS)

Qua tính toán diễn biến giao dịch của khối ngoại, triển vọng tươi sáng của nền kinh tế, các tin tức cơ bản đang hỗ trợ cho dòng tiền tham gia giải ngân vào thị trường thì ngay trong quý 1/2014, khối ngoại vẫn sẽ tiếp tục giải ngân vào các cổ phiếu lớn và mid cap tăng trưởng hấp dẫn.

Giá của nhiều cổ phiếu lớn cũng đã tăng mạnh nhưng vẫn đang ở ngưỡng mua được nếu so sánh giữa thị giá hiện tại với giá trị sổ sách. Tôi cho rằng, giá của một số blue chips vẫn ở mức độ hấp dẫn mặc dù mặt bằng giá rẻ đã không còn nữa.

Ông Phạm Tiến Dũng (Trưởng bộ phân nghiên cứu thị trường của Công ty Chứng khoán BVSC)

Trên thực tế, sau giai đoạn tăng giá mạnh, ở mặt bằng giá hiện nay nhiều blue chips đã giảm một phần sức hấp dẫn về cơ bản. Tôi cho rằng xu hướng giải ngân của khối ngoại chưa dừng lại, tuy nhiên điểm đến của dòng vốn này có thể chuyển dần sang những cổ phiếu chưa tăng mạnh, hoặc đã có sự điều chỉnh hợp lý về giá.

Ông Nguyễn Hữu Việt (Giám đốc nghiên cứu và Phân tích, Công ty Chứng khoán IRS)

Khi quan sát diễn biến của các quỹ ETF trong 3 năm gần đây, tôi thấy rằng mức chênh lệch Premium của ETF VNM lên trên 5% luôn gắn liền với các đợt mua ròng mạnh của khối ngoại, và thường tỷ lệ này sẽ liên tục duy trì ở mức cao trong 4-5 tuần liên tục. Và theo thống kê này, thì kỳ vọng ở dòng vốn nước ngoài là vẫn còn.

Thêm nữa, về quan điểm “các bluechips đã có mức tăng khá cao trong 2 tuần qua”, tôi cho rằng cũng có tính tương đối, vì trong quá khứ, ở các mức giá cao hơn nữa, BVH, MSN, VIC từng có những chuỗi tăng giá còn mạnh hơn nhiều. Những chuỗi tăng giá này thường gắn liền với hoạt động giải ngân của các quỹ ETF. Cũng cần biết rằng, hoạt động của các quỹ này có tính đầu cơ rất lớn - là đạo diễn của các pha tăng giảm rất mạnh của các bluechips.

Tuy nhiên, mặt khác, cũng cần thừa nhận rằng nhiều cổ phiếu lớn khác đang giao dịch mức giá và thanh khoản khá hấp dẫn để một vài quỹ đầu tư chốt lời, mà câu chuyện của HPG trong tuần vừa qua là một ví dụ.

Theo Nguyễn Hoàng

phuongmai

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên