TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiếp tục bắt giữ em trai nguyên Tổng Giám đốc Dược Viễn Đông

Tiếp tục bắt giữ em trai nguyên Tổng Giám đốc Dược Viễn Đông

Mở rộng điều tra vụ án thao túng thị trường chứng khoán, Bộ Công an bắt giữ ông Lê Văn Mạnh, là em trai ông Lê Văn Dũng.

Liên quan đến vụ bắt giữ ông Lê Văn Dũng - Nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Dược Viễn Đông, chiều 27/11 nguồn tin từ cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công an xác nhận, cơ quan này cũng đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Lê Văn Mạnh (SN 1977, em trai ông Lê Văn Dũng).
Được biết ông Mạnh bị bắt để điều tra cùng hành vi tương tự như anh trai mình đã bị khởi tố trước đó, hành vi “thao túng thị trường chứng khoán Việt Nam” theo Điều 181C Bộ luật Hình sự.

Theo thông tin ban đầu, ông Mạnh bị cáo buộc đã cùng anh trai Lê Văn Dũng và một số người khác “cấu kết” thành nhóm để thao túng thị trường chứng khoán, gây thiệt hại cho nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Cụ thể nguồn tin từ cơ quan an ninh điều tra xác định, anh em ông Dũng – ông Mạnh cùng một số người khác tiến hành mở 11 tài khoản giao dịch chứng khoán. Trong đó xác định ông Mạnh sử dụng phần lớn các tài khoản giao dịch trên.

Đến thời điểm cuối tháng 6/2010, nhóm người trên đã sử dụng các tài khoản để đặt mua khoảng 270.700 cổ phiếu DHT (mã cổ phiếu của Công ty Dược phẩm Hà Tây). Nhưng thương vụ mua bán này diễn ra âm thầm, không theo các quy định hiện hành.

Bắng các hành vi tạo các giao dịch ảo trên sàn chứng khoán, nhóm người của ông Dũng đã ồ ạt thâu tóm cổ phiếu DHT. Thời điểm cuối tháng 6/2010 Công ty CP Dược phẩm Viễn Đông đã có công bố đang nắm giữ 24,71% cổ phần của Công ty Dược phẩm Hà Tây.

Sau đó, ông Lê Văn Dũng và các đồng sự tiếp tục mua thêm cổ phiếu DHT. Do đó cuối tháng 7/2010 nhóm của ông Dũng có lúc cao điểm đã nắm giữ trong tay đến 60% vốn điều lệ của Công ty Dược phẩm Hà Tây.

Hành vi làm giá ảo nói trên của nhóm ông Dũng đã đẩy giá cổ phiếu DHT từ 30 ngàn đồng lên 100 ngàn đồng/cổ phiếu. Chính vì thế mà Công ty Dược phẩm Hà Tây đã lao đao khi phải đăng ký mua cổ phiếu ký quỹ, công bố kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu. Nhiều nhà đầu tư ồ ạt nhảy vào để tranh thủ kiếm lời.

Tuy nhiên, đến giai đoạn giữa tháng 7/2010, nhóm của ông Lê Văn Dũng lại ồ ạt chào bán và đã bán được tất cả các cổ phiếu DHT đang nắm giữ trong tay ra thị trường. Chính vì thế mà Công ty Dược phẩm Hà Tây và nhiều nhà đầu tư bị thiệt hại nặng nề.

Trong việc thâu tóm thị trường và làm giá chứng khoán nói trên, ngoài vai trò của ông Lê Văn Dũng, cơ quan an ninh xác định ông Lê Văn Mạnh cũng có nhiều… “đóng góp” đáng kể. Do đó sau khi bắt giữ ông Dũng (chiều 26/11) đến nay, cơ quan an ninh điều tra tiếp tục bắt giữ ông Mạnh để làm rõ và hiện vụ án đang được tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ vai trò của các cá nhân khác có liên quan.

Trong một diễn biến khác có liên quan, ngày 27/11 ngay sau khi các vụ bắt giữ nói trên xảy ra, phía Công ty Cổ phần Dược phẩm Viễn Đông đã chính thức ra thông báo về việc “Dược Viễn Đông thay đổi nhân sự cấp cao”. Thông báo được gửi đến các cơ quan thông tấn báo chí xác định, ngày 25/11 Công ty CP Dược phẩm Viễn Đông đã triệu tập cuộc họp bất thường giữa các thành viên ban điều hành công ty.

Theo đó, bà Trần Thanh Hoa đã được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT và ông Đào Xuân Hưởng được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc của Công ty CP Dược phẩm Viễn Đông kể từ ngày 25/11. Thông báo còn nói rõ, ông Lê Văn Dũng – nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty CP Dược phẩm Viễn Đông – đã bị bãi nhiệm từ ngày 25/11.

Theo Đ.Đ
Vietnamnet

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên