TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TMT vượt mốc 5x, lãnh đạo công ty chạm tay khoản thưởng 77 tỷ đồng?

TMT vượt mốc 5x, lãnh đạo công ty chạm tay khoản thưởng 77 tỷ đồng?

Chưa tính đến khoản thưởng - nếu có - thì chủ tịch TMT Bùi Văn Hữu hiện đã là một trong 40 người giàu nhất trên sàn chứng khoán với lượng cổ phiếu trị giá hơn 500 tỷ đồng.

Tại rất nhiều cuộc họp ĐHCĐ thường niên vừa qua, vấn đề giá cổ phiếu đã được các cổ đông đưa ra chất vấn lãnh đạo. Mặc dù ai cũng biết, biến động giá cổ phiếu phụ thuộc vào cung cầu thị trường (như tất cả các văn bản giải trình biến động tăng/giảm bất thường mà doanh nghiệp đưa ra), nhưng họ cũng không biết “bám” vào ai để hỏi, khi mà trong khoảng thời gian một vài năm, tiền trong túi họ đã bốc hơi gần hết.

Hầu hết lãnh đạo đều chọn câu trả lời khôn ngoan, là sẽ cố gắng hết thức cải thiện tình hình kinh doanh của công ty, còn giá cổ phiếu, hãy để thị trường quyết định. Ngay cả “bầu Hiển” – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Sài Gòn Hà Nội cũng thừa nhận, “Nếu nói có thể đưa giá cổ phiếu SHB lên 10.000 đồng/cp thì tôi là vua chứng khoán rồi, khó quá, khác nào đánh đố".

Thế nhưng, vẫn có một lãnh đạo mạnh dạn đưa ra những cam kết về giá cổ phiếu. Đó là ông Bùi Văn Hữu – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ CTCP Ô tô TMT.

Cách đây hơn 2 năm rưỡi, ĐHCĐ thường niên 2013 của TMT đã thông qua nghị quyết tương đối “kỳ quặc”: Trích thưởng Ban điều hành 1,5 triệu cổ phiếu TMT nếu sau 3 năm (tính đến 8/4/2016) đưa được công ty phát triển tốc độ cao, đưa thị giá cổ phiếu lên mức 50.000 đồng/CP. Lúc ra nghị quyết, cổ phiếu TMT chỉ dao động quanh mức 6.000 đồng. Mục tiêu đặt ra đồng nghĩa với việc đưa giá cổ phiếu TMT tăng hơn 8 lần sau 3 năm.

Kế hoạch này được bàn ra tán vào rất nhiều, vì chưa một lãnh đạo nào dám mạnh dạn đưa ra những mục tiêu liên quan đến giá cổ phiếu như vậy.

Sau 1 năm, tại ĐHCĐ thường niên 2014, kế hoạch vẫn được TMT nhắc lại với sự tự tin không giấu diếm. Mặc dù khi đó, thị giá cổ phiếu TMT cũng mới chỉ nhích lên mức 7.000 đồng – sau 1/3 chặng đường.

Sau 2 năm, tại ĐHCĐ thường niên 2015, sự tự tin của TMT tăng lên thấy rõ, khi giá cổ phiếu công ty đã ở xung quanh mức 25.000 đồng – còn cách xa đích đến, nhưng đã là con số không tưởng so với cách đây 2 năm. Thậm chí ông Bùi Văn Hữu cũng không ngần ngại khuyên CBCNV công ty gom vào cổ phiếu TMT vì giá cổ phiếu sẽ còn tăng mạnh trong thời gian tới.

Nói là làm, ông Bùi Văn Hữu sau nhiều đợt mua gom cổ phiếu TMT, hiện đã nắm trong tay gần 10 triệu cổ phiếu công ty (31,97% cổ phần TMT). Số lượng cổ phiếu ông Hữu nắm giữ tính theo thị giá lên tới 507 tỷ đồng.

Thế nhưng, để thận trọng và chắc chắn hơn, HĐQT công ty đã đề xuất gia hạn cam kết nói trên thêm 1 năm nữa, tức là đến 8/4/2017.

Có vẻ HĐQT TMT đã quá cẩn thận khi gia hạn cam kết…

Ngày 21/10/2015, cổ phiếu TMT đã chính thức cán mốc 50.000 đồng sau một phiên tăng trần, đóng cửa ở mức giá 51.500 đồng/cổ phiếu. Ban điều hành TMT như vậy là đã có cơ hội tiếp cận khoản thưởng 1,5 triệu cổ phiếu. Tính theo mức giá này, phần thưởng của Ban điều hành TMT trị giá 77 tỷ đồng.

Cổ phiếu TMT tăng nóng trong cơn sóng tăng giá khá đồng đều của các cổ phiếu ngành Ô tô. Điều này có thể nằm ngoài dự đoán của HĐQT TMT cách đây 1 năm.


Biến động giá cổ phiếu TMT 3 năm gần nhất

Biến động giá cổ phiếu TMT 3 năm gần nhất

Về đích quá sớm, nhiệm vụ của HĐQT TMT trong thời gian tới là tiếp tục “giữ lửa” cho cổ phiếu này, duy trì mức giá trên 50.000 đồng cho đến tận 8/4/2017. Khi đó, giá trị cổ phiếu thưởng dành cho Ban điều hành có thể sẽ vượt xa con số 77 tỷ đồng hiện tại.

Việc duy trì một mức giá cao trong một thời gian không ngắn sẽ là một thách thức không nhỏ cho Ban điều hành TMT. Tuy nhiên, nhìn những con sóng cổ phiếu TMT cũng như tốc độ tăng trưởng doanh thu/lợi nhuận những năm gần đây, những điều “siêu thực” đều có thể nằm trong tầm tay của doanh nghiệp nhiều tiềm năng này.

Đan Nguyên

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên