TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Tôi tin dòng tiền đầu tư vào thị trường Việt Nam sẽ gia tăng!”

“Tôi tin dòng tiền đầu tư vào thị trường Việt Nam sẽ gia tăng!”
Thời gian tới, khi có thêm nhiều công ty nới room hoàn toàn, nhất là các đơn vị tốt và được nhà đầu tư quốc tế quan tâm, tôi tin dòng tiền đầu tư vào thị trường Việt Nam sẽ gia tăng

“Thời gian tới, khi có thêm nhiều công ty nới room hoàn toàn, nhất là các đơn vị tốt và được nhà đầu tư quốc tế quan tâm, tôi tin dòng tiền đầu tư vào thị trường Việt Nam sẽ gia tăng, từ đó lượng và giá trị giao dịch trên thị trường chứng khoán đều được cải thiện”, ông Andy Ho nhận định.

Trao đổi với chúng tôi, ông Andy Ho, Trưởng bộ phận đầu tư Tập đoàn VinaCapital kiêm Giám đốc điều VinaCapital Vietnam Opportunity Fund nhận định về diễn biến thị trường chứng khoán Việt sau thời “sóng gió” vừa qua, xu hướng dòng vốn ngoại và sức hấp dẫn của thị trường với khối này thời gian tới.

Trong khoảng hơn một tháng trở lại đây thị trường chứng khoán Việt có nhiều biến động, nhà đầu tư nước ngoài cũng bán ròng nhiều phiên liên tiếp. Ông có đánh giá gì về động thái này?

Trong tháng 8, thị trường chứng khoán Việt Nam chịu ảnh hưởng tiêu cực từ động thái Trung Quốc phá giá sâu đồng Nhân dân tệ (NDT) và giảm theo xu hướng chung của nhiều thị trường trên thế giới.

Các nhà đầu tư quốc tế lo ngại việc phá giá NDT có thể báo hiệu đà tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc sẽ chậm lại, từ đó ảnh hưởng lên nhiều nền kinh tế và rất nhiều công ty trên toàn thế giới.

VN-Index giảm khá mạnh, tính đến thời điểm thấp nhất vào ngày 24/8 là đã giảm 17% chỉ trong một tháng, nhưng chưa đầy một tuần sau đó đã tăng lại 8%. Chủ yếu lượng bán ra trong tháng 8 được thực hiện bởi các ETFs do các yếu tố kỹ thuật, trong khi nhà đầu tư nào chú trọng hơn vào nền tảng cơ bản đã không phản ứng theo trào lưu này.

Việc nới room cho khối ngoại dù đã chính thức được thông qua nhưng dường như tác động tới thị trường chưa được như kỳ vọng. Ông có bình luận gì xung quanh vấn đề này?

Chúng tôi cho rằng cần có thời gian để các doanh nghiệp Việt Nam thông qua chấp thuận của HĐQT từng doanh nghiệp để thực hiện cơ chế mở room 100%, song VinaCapital tin tưởng rằng nhiều doanh nghiệp sẽ nới room hoàn toàn trong thời gian tới.

Giả sử không có biến động gây ra từ sự phá giá NDT, có lẽ tiến độ thực hiện nới room đã không bị chậm lại hoặc ít nhất thì thị trường chứng khoán vẫn giữ được đà tăng trưởng từ tháng 7.

Thời gian tới, khi có thêm nhiều công ty nới room hoàn toàn, nhất là các đơn vị tốt và được nhà đầu tư quốc tế quan tâm, tôi tin dòng tiền đầu tư vào thị trường Việt Nam sẽ gia tăng, từ đó lượng và giá trị giao dịch trên thị trường chứng khoán đều được cải thiện.

P/E của chứng khoán Việt hiện thấp hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực cũng như Châu Á. Ông đánh giá ra sao về sức hấp dẫn của thị trường với khối ngoại trong thời gian tới?

Chúng tôi cũng nhận thấy hiện nay thị trường Việt Nam đang có tỉ lệ PE trailing khá hấp dẫn, thấp hơn 30-40% so với thị trường khu vực. Tuy nhiên, các nhà đầu tư có phạm vi hoạt động trên toàn cầu sẽ cân nhắc nhiều yếu tố như liệu Trung Quốc có tiếp tục phá giá NDT và do đó các nền kinh tế khác cũng bị ảnh hưởng theo hay không, hoặc liệu Việt Nam và các thị trường mới nổi khác đã đủ hấp dẫn để mang lại lợi nhuận cao hơn so với các thị trường khác như thị trường các nước phương Tây chưa?

Mặt khác, với các quỹ đầu tư chủ yếu tập trung vào thị trường Việt Nam thì các yếu tố trên lại không quá quan trọng, vì họ chủ yếu dựa trên vào nền tảng kinh tế - xã hội vững chắc của Việt Nam để quyết định đầu tư.

Từ góc độ này, chúng ta có thể nói thị trường Việt Nam vẫn đang khả quan. Lĩnh vực địa ốc dần sôi động hơn, do đó các ngành vật liệu xây dựng như sắt thép và xi măng cũng tăng trưởng, đạt doanh số cao hơn.

Thị trường hàng tiêu dùng, tính đến tháng 8/2015, có doanh số bán lẻ tăng đến 10% so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy sức tiêu thụ hàng hóa của người dân vẫn tốt, dựa trên lạm phát thấp dưới 1% và rất có thể sẽ giữ được mức thấp cho đến hết năm nay. Nhìn chung, chúng tôi cho rằng môi trường kinh tế của Việt Nam vẫn ổn định và sẽ hỗ trợ hiệu quả cho thị trường chứng khoán.

Xin ông chia sẻ động thái đầu tư của VOF tại thị trường Việt trong thời gian tới? Những ngành nào sẽ được quỹ chú ý?

Quỹ VOF đã tăng cường mua chứng khoán khi thị trường điều chỉnh mạnh vào cuối tháng 8, vì chúng tôi nhận thấy định giá cổ phiếu đã đủ thấp để mang đến tiềm năng lợi nhuận cao hơn là các rủi ro vĩ mô, và cũng đã thu lợi với cách tiếp cận này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục quan sát và đánh giá các rủi ro cũng như tiềm năng trong thời gian tới để đưa ra các hoạt động đầu tư tương ứng, nhất là với các doanh nghiệp mà chúng tôi tin rằng vẫn vững mạnh về cơ bản. Chúng tôi cũng đang tìm kiếm cơ hội đầu tư thích hợp từ một số doanh nghiệp tiềm năng trong các lĩnh vực đã đề cập ở trên.

Xin cảm ơn ông!

 

Theo HUYỀN TRÂM

Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên