TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trên 17.000 tỷ đồng margin đang nằm trong thị trường

Trên 17.000 tỷ đồng margin đang nằm trong thị trường
Các số liệu về quy mô margin gần đây đều không chính xác.

Đại diện cơ quan quản lý vừa cập nhật số liệu thống kê mới nhất về đòn bẩy tài chính (margin) do công ty chứng khoán cung cấp.

Ngày 5/11, ông Phạm Hồng Sơn, Vụ trưởng Vụ Quản lý kinh doanh, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cho biết, theo số liệu tổng hợp do các công ty chứng khoán báo cáo đến hết tháng 9/2014, lượng margin là gần 15.000 tỷ đồng. Tổng hợp đến tháng 10/2014 là trên 17.000 tỷ đồng.

Đánh giá về mức tăng tưởng dịch vụ đòn bẩy tài chính, ông Sơn cho biết từ tháng 7 đến nay, dòng tiền cho margin liên tục tăng trung bình khoảng 10%/tháng.

Tuy nhiên quy mô margin này so với mức vốn tính chung của các công ty khoảng 36.000 tỷ đồng thì đây không phải là con số cao đến mức rủi ro.

Các số liệu ước tính về lượng margin trên thị trường gần đây đều dựa trên báo cáo tài chính 9 tháng của các công ty chứng khoán hoặc các số liệu không chính thức. Đây là lần đầu tiên có một con số gần đúng và cập nhật về mức độ sử dụng margin. Điều này sẽ làm giảm ảnh hưởng của những thông tin thiếu căn cứ thường mang tính thổi phồng trên thị trường.

Tuy nhiên, các báo cáo của công ty chứng khoán lên cơ quan quản lý chỉ là dòng tiền xuất phát từ bản thân công ty và “nổi” trên báo cáo tài chính. Còn một nguồn tiền nữa xuất phát từ kết nối trực tiếp giữa ngân hàng và khách hàng là nhà đầu tư có tài sản đảm bảo là cổ phiếu hoặc các tài sản khác.

Theo ước tính, con số vốn này không nhiều, chỉ khoảng 8% so với mức vốn được cung cấp chính thức từ công ty chứng khoán.

Hiện tại, việc ghi nhận vốn cung cấp cho dịch vụ margin trong báo cáo tài chính của các công ty chứng khoán không thống nhất. Có công ty minh bạch ghi thẳng vào mục “dịch vụ cung cấp margin” nhưng cũng có công ty chỉ ghi chung chung nên rất khó để ước tính quy mô margin tổng thể nếu chỉ dựa vào báo cáo tài chính được công bố.

Sắp tới, việc sửa đổi chế độ kế toán và các công ty sẽ buộc phải ghi rõ vào khoản mục tiền sử dụng dịch vụ cầm cố, cho vay một cách minh bạch.

Theo N.Hoàng

trangminh

Vneconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên