TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triển khai T+3 là bước tiến quan trọng của TTCK

Triển khai T+3 là bước tiến quan trọng của TTCK

Vietinbank SC và TVSI đều ủng hộ quan điểm giảm thời gian giao dịch từ T+4 xuống T+3 theo đề xuất của Trung tâm lưu ký.

Ông Đỗ Linh Phương - Tổng giám đốc CTCK Ngân hàng Công thương (VietinbankSC) cho biết:

Trước hết, chúng tôi rất ủng hộ đề xuất của Trung tâm Lưu ký. Đối với VietinbankSC, việc chuyển thanh toán tiền mua chứng khoán của NĐT từ trưa ngày T+3 (như hiện nay đang làm) xuống trước 4h chiều ngày T+2 là hoàn toàn làm được.

Hơn nữa, việc giảm thời gian giao dịch từ T+4 xuống T+3 có lợi không chỉ với các NĐT, mà với cả TTCK nói chung, bởi đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp tăng thanh khoản cho thị trường.

Chúng tôi cũng mong rằng, việc giảm thời gian giao dịch từ T+4 xuống còn T+3 sẽ là bước đầu tiên để cơ quan quản lý tính đến việc nghiên cứu triển khai thêm nhiều công cụ nữa nhằm tạo điều kiện phát triển thị trường. Năm 2012, chúng ta đã triển khai giao dịch ký quỹ. Những năm tiếp theo, các giải pháp cho giao dịch phái sinh nên được xem xét.

"TVSI đề nghị sớm cho bán ngày T+1"

Ông Nguyễn Văn Dũng, Tổng giám đốc CTCK Tân Việt (TVSI) cho biết như vậy trong cuộc trao đổi với Đầu tư Chứng khoán.

Ông Dũng nói:

TVSI luôn sẵn sàng chuyển tiền trong ngày T+2 để đáp ứng yêu cầu của Trung tâm Lưu ký, với mục tiêu cao nhất là mang lại thuận lợi tối đa cho NĐT. Thực tế cho thấy, việc rút ngắn thời gian thanh toán và đưa chứng khoán vào giao dịch sớm là mong mỏi của đại đa số thành viên tham gia thị trường, từ các NĐT cá nhân, các NĐT tổ chức, các CTCK...

Có thể thấy rõ nhất là chu trình luân chuyển vốn sẽ nhanh hơn, thị trường thanh khoản cao hơn và sôi động hơn rất nhiều lần, hạn chế hiện tượng làm giá cổ phiếu.Ngoài ra, TVSI cũng đề nghị cơ quan quản lý sớm tiến tới cho phép bán chứng khoán từ ngày T+1 (thanh toán giữ nguyên vào ngày T+3).

Đây hoàn toàn không phải là bán khống, vì NĐT thực sự sở hữu chứng khoán. Đây cũng chính là giải pháp cơ bản nhất nhằm giúp hình thành một tầng lớp NĐT mua bán chuyên nghiệp, có thể đẩy tốc độ luân chuyển của thị trường lên 8 lần so với hiện tại, giúp phiên buổi chiều có nhiều ý nghĩa hơn, trong khi hầu như không thay đổi nhiều trong hệ thống phần mềm giao dịch.

Theo H Vân
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên