TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triển vọng kinh tế vĩ mô Quý II/2010

Triển vọng kinh tế vĩ mô Quý II/2010

Với tỷ giá ổn định, khối nhà đầu tư nước ngoài được kỳ vọng sẽ tích cực giải ngân hơn trong năm 2010.

Những phân tích của chúng tôi cho thấy kinh tế VN trong Quý II và năm 2010 sẽ duy trì được tốc độ tăng trưởng ổn định. Tuy vậy, chúng tôi không kỳ vọng những yếu kém như thâm hụt tài khoản vãng lai...và chất lượng tăng trưởng sẽ cải thiện.

Dự báo CPI tháng của Quý II/2010 tăng trung bình từ 0,3 – 0,4%, cả năm 2010 tăng từ 8 – 9%. Chúng tôi giữ nguyên quan điểm trước đây và cho rằng CPI tháng của Quý II/2010 sẽ tăng trung bình 0,3 – 0,4% so với tháng trước.

CPI năm 2010 chỉ dao động quanh mức 8 – 9%, nhờ tăng trưởng tín dụng được kiểm soát và cầu tiêu dùng chưa tăng mạnh trở lại sau khủng hoảng. Tuy vậy, cần lưu ý rằng mức tăng trên 8% là không hề nhỏ so với trung bình của hơn 10 năm trở lại đây.

Có cơ sở để nới lỏng chính sách tiền tệ. Dự báo mặt bằng lãi suất cho vay sẽ giảm xuống còn 13 – 14%. Với tốc độ tăng trưởng tín dụng khá thấp trong quý 1, nhiều khả năng tăng trưởng tín dụng trong những tháng sắp tới sẽ được cải thiện đáng kể. Hiện nay, lãi suất cho vay thỏa thuận đang quanh mức 15%, giảm 1 – 2% so với trung bình Quý I.

Nguồn vốn khả dụng trong hệ thống đã khá dồi dào trở lại và lãi suất trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm. Chúng tôi cho rằng xu hướng giảm này tiếp tục duy trì trong những tháng sắp tới, và vào cuối Quý II lãi suất thị trường sẽ dao động quanh mức 13 – 14%. Tuy vậy, NHNN vẫn ưu tiên kiềm chế lạm phát nên tăng trưởng tín dụng và cung tiền sẽ được kiểm soát một cách thận trọng.

Kinh tế tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, nhưng chất lượng chưa được cải thiện và khu vực ngoài nhà nước vẫn còn khó khăn. Tăng trưởng GDP trong quý 1 chỉ đạt 5,83%, do tính chu kỳ và hoạt động doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trước biến động lãi suất, tỷ giá và lạm phát. Chúng tôi cho rằng tăng trưởng kinh tế sẽ được cải thiện trong những tháng sắp tới và có thể đạt mục tiêu 6.5% trong năm nay.

Cơ sở cho dự báo này chính là sự phục hồi khá mạnh mẽ của sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ, với sự hỗ trợ của lãi suất đang có xu hướng giảm. Mặc dù vậy, tỷ lệ đầu tư dự kiến khoảng 40% GDP, hệ số ICOR của năm 2010 hơn 6 lần, cho thấy hiệu quả đầu tư và chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế chưa được cải thiện.

Trong khi đó, khu vực ngoài nhà nước vẫn chưa có dấu hiệu mở rộng trở lại sau giai đoạn đình trệ. Bên cạnh đó, thâm hụt ngân sách và rủi ro nợ xấu trong hệ thống ngân hàng ở mức cao theo sau việc kích thích kinh tế, không phải là không đáng quan tâm.

Thâm hụt thương mại dự kiến vẫn khá cao, nhưng chưa đáng lo ngại. Kim ngạch xuất khẩu Quý I đạt 14 tỷ USD, giảm 3.6%, và nhập khẩu đạt 17,6 tỷ USD tăng 37,6% so với cùng kỳ năm trước. Thâm hụt thương mại Quý I là 3,5 tỷ USD, chiếm 25% kim ngạch xuất khẩu. Nếu loại bỏ hơn 1 tỷ USD xuất khẩu vàng tăng đột biến vào Quý I/2009 thì xuất khẩu Quý I/2010 vẫn tăng 8,7%. Chúng tôi cho rằng mức nhập siêu này chưa đáng lo ngại quá mức, nhờ được bù đắp bởi nguồn vốn nước ngoài và kiều hối.

Tỷ lệ nhập siêu/xuất khẩu trong Quý I/2010 đứng ở mức khá cao, nhưng cũng chỉ tương đương với những năm trước đó. Ngoài ra, cơ cấu mặt hàng nhập khẩu phần lớn là nguyên liệu thô sử dụng cho chế biến và máy móc thiết bị phục vụ sản xuất. Chúng tôi dự báo nhập siêu trong năm nay sẽ đạt khoảng 13,2 tỷ USD, bằng 20,5% kim ngạch xuất khẩu và khoảng 14,3% GDP.

Tỷ giá không có nhiều biến động, khối ngoại sẽ tích cực giải ngân hơn trên TTCK. Với thực tế thặng dư cán cân thanh toán và việc điều chỉnh tỷ giá về mức thị trường như vừa qua, chúng tôi cho rằng tỷ giá USD/VND trong năm 2010 sẽ khá ổn định. Chúng tôi dự báo tỷ giá sẽ kết thúc năm 2010 ở quanh mức 19,300 – 19,500 VND/USD. Với tỷ giá ổn định, chúng tôi tin rằng khối nhà đầu tư nước ngoài sẽ tích cực giải ngân hơn trong năm 2010.

Điều này là rất đáng lưu ý khi các dòng vốn đầu tư gián tiếp vẫn đang đổ vào TTCK Việt Nam.

Phòng Nghiên cứu Vietstock

Theo Vietstock

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên