TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trước giờ giao dịch 18/09: FED không tăng lãi suất, ETF tái cơ cấu danh mục

Trước giờ giao dịch 18/09: FED không tăng lãi suất, ETF tái cơ cấu danh mục

Điều mà nhà đầu tư đang thắc mắc là VNM ETF sẽ xử lý như thế nào với gần 6 triệu cổ phiếu BID đã mua vào?

Sáng ngày 18/9 theo giờ Việt Nam, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã ra quyết định giữ nguyên mức lãi suất cơ bản ở mức gần 0.

Hiện Fed vẫn còn 2 cuộc họp chính sách nữa vào tháng 11 và tháng 12. FOMC lặp lại rằng lãi suất sẽ tăng khi họ nhìn thấy "thị trường lao động tiến xa hơn và tự tin rằng lạm phát sẽ quay trở lại mức mục tiêu 2% trong trung hạn". Trong một báo cáo ra ngày hôm qua, CTCK BSC đã nhận định, việc FED nâng lãi suất là điều chắc chắn sẽ diễn ra, nếu không phải kỳ tháng 9/2015 thì cũng sẽ rất nhanh chóng xảy ra trong các kỳ sau

Đồng USD đã giảm so với rổ tiền tệ sau khi FED ra quyết định. Thị trường cổ phiếu Mỹ đã giảm điểm khi kết thúc phiên giao dịch trong khi trái phiếu của Mỹ tăng giá.

Nhưng điều này sẽ tạo nên sự hưng phấn không nhỏ cho thị trường chứng khoán Việt Nam ngày hôm nay.

Cũng trong ngày hôm nay, các quỹ ETF sẽ thực hiện hoạt động tái cơ cấu danh mục. Vì vậy, thanh khoản sẽ tăng mạnh trong phiên giao dịch này. Điều mà nhà đầu tư đang thắc mắc là VNM ETF sẽ xử lý như thế nào với gần 6 triệu cổ phiếu BID đã mua vào?

Trong phiên hôm qua, hai sàn diễn biến trái chiều khi mà VNIndex giảm 1,65 điểm còn 562,48 điểm trong khi HNIndex lại tăng nhẹ 0,52 điểm lên 77,22 điểm. Thanh khoản vẫn ở mức thấp khi chỉ có 85,5 triệu cổ phiếu giao dịch trên HO và 29,5 triệu cổ trên HA. Giá trị giao dịch tương ứng hơn 1.700 tỷ đồng. BID tiếp tục giảm sàn với khối lượng giao dịch cực thấp chỉ hơn 68.000 cổ phiếu.

Với việc giá dầu thế giới bật tăng 6%, nhóm cổ phiếu dầu khí cũng bật tăng tích cực ngay từ đầu phiên. Điển hình trong nhóm này là sự dẫn dắt của GAS, PVD, PGD và PXS.

Trên HSX, khối ngoại bất ngờ có phiên mua ròng khá mạnh hơn 240 tỷ đồng. Đây cũng là phiên mua ròng có giá trị lớn nhất của khối ngoại kể từ giai đoạn cuối tháng 6 tới nay.  NT2 là mã được mua vào mạnh nhất với 7,1 triệu đơn vị, tương ứng 180,56 tỷ đồng Tuy nhiên, kết phiên giao dịch NT2 lại quay đầu giảm 3,2% xuống 24.400đ.

HNX tiếp tục bị bán ròng mạnh 20,34 tỷ đồng với PVC 9 tỷ; PVS 6 tỷ; VND 3,6 tỷ…

Cổ phiếu đáng chú ý:

TTP: CTCP Bao bì Nhựa Tân Tiến (Mã CK: TTP ) vừa có quyết định hủy niêm yết trên Sở GDCK TP.HCM (HSX).

Cụ thể, thực hiện theo Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2014 ngày 28/5/2014 và nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2015 ngày 6/6/2015 của TTP đã thông qua việc hủy niêm yết tự nguyện do tập trung việc tái cơ cấu doanh nghiệp nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh; tập trung phát triển doanh nghiệp. TTP sẽ giao dịch ngày cuối cùng trên HSX vào 14/10/2015 trước khi chính thức hủy niêm yết sau đó 1 ngày.

CII: Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật Tp.HCM ( CII ) công bố thông tin về việc chuyển đổi 6,5 triệu USD trái phiếu cho các trái chủ thành cổ phiếu.

Theo đó, CII vừa nhận được thông báo chuyển đổi của các nhà đầu tư do Goldman Sachs Asset Management (GS) quản lý về việc chuyển đổi 6,5 triệu USD trái phiếu thành cổ phiếu, trong đó Ama Fund Holdings chuyển đổi 3,9 triệu USD và Aquamarine Holdings chuyển đổi 2,6 triệu USD. Số lượng cổ phiếu CII phát hành để chuyển đổi trái phiếu cho Goldman Sachs là 14,6 triệu đơn vị. Giá chuyển đổi là là 10.000 đồng/cổ phiếu. Đây là phần tiếp theo của lô trái phiếu 15 triệu USD được CII phát hành vào tháng 4/2011.

AAA: CTCP Nhựa và Môi trường xanh An Phát (mã chứng khoán  AAA ) vừa công bố thông tin ngày 30/9 tới đây sẽ chốt danh sách cổ đông để trả cổ tức và thực hiện lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản.

Trả cổ tức năm 2014 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 25% (người sở hữu 100 cổ phiếu được nhận 25 cổ phiếu mới. Ngoài ra, Anphat Plastic cũng chốt quyền lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản để thông qua phương án phát hành 300.000 trái phiếu kèm chứng quyền mệnh giá 1 triệu đồng/ trái phiếu cho nhà đầu tư riêng lẻ

VHG: CTCP Đầu tư Cao su Quảng Nam (mã chứng khoán VHG ) vừa công bố Nghị quyết HĐQT về việc thông qua phương án mua cổ phiếu quỹ năm 2015.

Theo đó, HĐQT công ty thông qua phương án mua lại tối thiểu 5 triệu cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ. Nguồn vốn để mua lại lấy từ thặng dư vốn cổ phần và lợi nhuận sau thuế đến ngày 30/6/2015 căn cứ theo báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2015 của công ty.

DGW: CTCP Thế giới số (Digiworld - mã chứng khoán  DGW ) vừa công bố Nghị quyết HĐQT công ty về việc triển khai phương án phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2014 và trả cổ tức bằng tiền mặt.

Theo đó, HĐQT công ty đã thông qua phương án triển khai phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2014 cho các cổ đông với tỷ lệ chi trả 10:3(người sở hữu 10 cổ phiếu cũ nhận được 3 cổ phiếu mới). Như vậy, dự kiến, Digiwworld sẽ phát hành thêm khoảng 7 triệu cổ phiếu trả cổ tức cho các cổ đông.

Tin kinh tế đáng chú ý:

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành quyết định thanh tra một số dự án đầu tư theo hình thức BOT trong lĩnh vực giao thông, môi trường. Theo quyết định do Phó tổng thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh ký ngày 14/9, trong thời gian 75 ngày, cơ quan này sẽ tiến hành thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong việc thực hiện một số dự án đầu tư theo hình thức BOT trong lĩnh vực giao thông, môi trường tại Bộ Giao thông Vận tải tại Hà Nội và Tp.HCM.

Hải Long

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên